Việt Báo Việt Nam PDA


Bin Laden “tái xuất giang hồ”

Thứ bảy, 30 Tháng mười 2004, 22:49 GMT+7Bin Laden tai xuat giang ho

Lần xuất hiện mới nhất của bin Laden.

4 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, đài truyền hình Al-Jazeera hôm 29/10 đã phát một đoạn băng video về thủ lĩnh Osama bin Laden của al-Qaeda. Với việc “tái xuất giang hồ” sau hơn 1 năm im hơi lặng tiếng, dường như ông trùm muốn nhắc nhở dân Mỹ rằng chớ có lo đi bầu mà quên người đã gây ra thảm họa khủng bố lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Sau một thời gian dài "mất tích" khiến cả thế giới đoán già đoán non về số phận của mình, trùm khủng bố xuất hiện lần này có vẻ điềm tĩnh, thoải mái. Ngồi sau một chiếc bàn đầy giấy tờ trước một tấm màn màu nâu, trong trang phục áo dài trắng truyền thống, áo khoác ngoài màu vàng, đầu đội khăn xếp, trông bin Laden chẳng có vẻ gì đang trong tình trạng trốn chui trốn nhủi như bao người vẫn tưởng. Bằng một giọng nhẹ nhàng, kẻ thù số 1 của nước Mỹ bắt đầu: "Ô dân chúng Mỹ, tôi muốn nói với các người về cách tốt nhất để tránh một vụ Manhattan thứ 2, về cuộc chiến tranh, nguyên nhân và kết quả của nó". Sau đó, bin Laden lần đầu tiên thừa nhận chính mình đã ra lệnh tiến hành các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 vì Mỹ và Israel đã đối xử bất công với người Li-băng và Palestine. Bin Laden tiết lộ rằng lần đầu tiên nảy sinh ý định tấn công Mỹ là vào năm 1982 khi thấy những tòa nhà tại thủ đô Beirut (Li-băng) đổ sập vì cuộc vây hãm của quân đội Israel. Bin Laden cáo buộc Tổng thống Bush đã lừa dối dân chúng Mỹ sau sự kiện 11/9 và chê phía Mỹ phản ứng quá chậm trong vụ 11/9, giúp cho những kẻ không tặc có thời giờ hành động nhiều hơn dự kiến. Cuối cùng, lãnh đạo al-Qaeda bác bỏ tuyên bố thường thấy của Tổng thống Bush là al-Qaeda "ghét tự do": "Không hề. Chúng tôi chống lại mấy người vì chúng tôi tự do và không chấp nhận sự bất công", rồi đe dọa: "An ninh của mấy người không ở trong tay Kerry, Bush hay al-Qaeda mà nằm chính trong tay mấy người đó. Bất cứ quốc gia nào không quấy nhiễu an ninh của chúng tôi thì an ninh của họ tự nhiên đã được đảm bảo".

Cả hai ứng viên tổng thống đều nhanh chóng đưa ra phản ứng của mình đối với đoạn băng. "Người Mỹ sẽ không bị đe dọa hay bị ảnh hưởng bởi một kẻ thù của đất nước và sẽ chiến thắng trong cuộc chiến chống khủng bố", đó là lời ông Bush trong khi ông Kerry cũng nói không khác mấy: "Dân Mỹ tuyệt đối đoàn kết quyết tâm truy tìm và tiêu diệt Osama bin Laden cùng những kẻ khủng bố".


Thời điểm cuốn băng được tung ra được coi như một quả bom chính trị và có thể mang hai ý nghĩa trái ngược nhau đối với ông Bush và Kerry. Nó có thể được hiểu rằng cuộc chiến chống khủng bố của chính quyền đương nhiệm đã thất bại vì trùm khủng bố vẫn còn sờ sờ, và điều này có thể sẽ thúc đẩy việc chọn lựa của cử tri Mỹ nghiêng về phía ông Kerry. Tuy nhiên, cuốn băng cũng có thể giúp xác nhận lập trường của Tổng thống Bush rằng mối đe dọa từ khủng bố vẫn hiện hữu và các cử tri còn "lừng khừng" có thể sẽ dồn phiếu cho ông Bush để ông tiếp tục chính sách chống khủng bố của mình.

Xuân AnhViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0