Việt Báo Việt Nam PDA


Bình Nhưỡng cáo buộc tàu Hàn Quốc vi phạm lãnh hải

Thứ ba, 19 Tháng tư 2005, 08:35 GMT+7


Bình Nhưỡng hôm qua tuyên bố rằng một tàu chiến của Hàn Quốc đã thâm nhập lãnh hải của Bắc Triều Tiên trên biển Hoàng Hải và cáo buộc động thái này là chủ định nhằm làm căng thẳng mối quan hệ giữa hai nước.

"Giới quân sự Hàn Quốc đã đưa tàu chiến thâm nhập vùng nước của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên và họ đã có những hành động khiêu khích tương tự 7 lần tất cả từ hôm 15/4", thông cáo của Bắc Triều Tiên chỉ rõ.

Bình Nhưỡng cũng cho rằng động thái của Seoul rõ ràng là sự thách thức đối với những nỗ lực chân thành của miền bắc nhằm giảm căng thẳng quân sự giữa hai miền. Bắc Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc từ bỏ "thái độ khiêu khích liều lĩnh" nếu không sẽ phải gánh chịu những hậu quả "không thể đoán trước được".

Vụ việc trên diễn ra tại thời điểm căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên tiếp tục lên cao khi nước này ngừng các hoạt động của lò phản ứng hạt nhân tại Yongbyon. Giới phân tích lo ngại rằng Bình Nhưỡng dùng nguyên liệu hạt nhân đã qua sử dụng ở lò phản ứng này để tái chế thành plutonium nhằm sản xuất vũ khí hạt nhân.

Hiện Bắc Triều Tiên được cho là sở hữu một hoặc hai quả bom nguyên tử và có đủ plutonium để sản xuất khoảng 8 quả.

Ngọc Sơn (theo Xinhua, Reuters)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0