Việt Báo Việt Nam PDA


Bình Nhưỡng đồng ý đàm phán đa phương

Thứ sáu, 01 Tháng tám 2003, 17:36 GMT+7Binh Nhuong dong y dam phan da phuong

Trợ lý bộ trưởng ngoại giao Lee Soo-hyuk trong cuộc họp báo ngày 1/8.

Một quan chức ngoại giao cấp cao Hàn Quốc hôm nay cho biết CHDCND Triều Tiên chấp nhận 6 bên tham gia cuộc hội đàm về chương trình hạt nhân của miền bắc bán đảo. Trước đó, Nga và Mỹ cũng thông báo về quan điểm mới của chính quyền ông Kim Châng In.

Hãng tin Yonhap trích lời ông Lee Soo-hyuk, trợ lý bộ trưởng ngoại giao, cho biết Bình Nhưỡng đã thông báo ý định cho Seoul chiều hôm qua. Sau đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã xác nhận thông tin này. Theo ông Lee, miền bắc mới thông báo sơ bộ, chưa nêu ra những điều kiện kèm theo nào.

Hôm qua, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói rằng Bắc Triều Tiên có nhiều khả năng chấp nhận đề xuất mới của Tổng thống Bush về đàm phán 6 bên. Nga là nước đầu tiên công khai thông tin này, sau cuộc gặp tại Matxcơva giữa Đại sứ CHDCND Triều Tiên Pak Ui Chun với Thứ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Yuri Fedotov.

Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng vẫn hoàn toàn im lặng. Các cơ quan truyền thông của nhà nước không bình luận, mà chỉ tiếp tục ca ngợi sự lãnh đạo của Chủ tịch Kim và lên án hai kẻ thù là Mỹ và Nhật Bản.

Tại cuộc họp báo cấm các phóng viên nước ngoài hôm nay, ông Lee nói địa điểm đàm phán chưa xác định, nhưng có thể là ở Bắc Kinh. Trung Quốc đã đứng ra làm chủ nhà cho cuộc gặp giữa Bắc Triều Tiên và Mỹ hồi tháng 4.

Về thời điểm , theo các nguồn tin Mỹ và Hàn Quốc ở Washington cho biết hôm qua, cuộc gặp sẽ diễn ra đầu tháng 9.

T. Huyền (theo AP)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0