Việt Báo Việt Nam PDA


Bộ binh Nga vào Idlib, tàu lớn Mỹ đến đón quân nhân

Chủ nhật, 13 Tháng một 2019, 08:11 GMT+7

Quân đội Nga đã gửi tới Hama và Idlib lượng lớn binh sĩ và khí tài quân sự trong bối cảnh quân đội Syria sắp tiến đánh các cứ điểm này

Nguồn tin của Fars News cho biết, một đoàn xe quân sự của Nga, bao gồm một số phương tiện vận tải bọc thép, xe quân sự bộ binh và nhiều binh lính, nhân viên kỹ thuật đến làng chiến lược Salba phía Nam thị trấn Hayalin ở Tây Hama hôm 11/1.

Động thái này của quân đội Nga là rất đáng chú ý, trong bối cảnh quân đội Syria cũng đã tiến hành nhiều cuộc dồn quân lớn vào các khu vực chiến lược ngoại vi Hama và Idlib từ đầu năm đến nay.

Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Syria cho biết trên tờ Almasdar về việc quân đội nước này được lệnh cảnh giác cao độ và sẵn sàng tham chiến tại khu vực Hama, Idlib.

Sở dĩ có mệnh lệnh này khi các nhóm phiến quân Hay"at Tahir al-Sham (HTS) đang thực hiện liên tiếp các hoạt động đánh chiếm, mở rộng kiểm soát lãnh thổ bên trong Idlib.


Bo binh Nga vao Idlib, tau lon My den don quan nhan
Quân đội Syria hiện diện gần Idlib

Đối tượng mà HTS nhắm đến là các căn cứ của Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Thông tin ghi nhận vào ngày 10/1, HTS đã chiếm toàn bộ vùng đồng bằng rộng lớn tại đây, đẩy NLF co cụm vào 3 thành phố lớn bên trong Idlib.

Trong khi đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng có những động thái điều binh đáng chú ý. Ngày 12/1, nguồn tin quân sự địa phương cho biết một đoàn xe vận tải lớn chở theo binh sĩ đã vượt qua biên giới và tiến vào vùng nông thôn phía tây tỉnh Idlib.

Họ đã lập thêm các trạm quan sát ở bên ngoài vùng đồng bằng Al-Ghaab và quận Jissr Al-Shughour. Đây là những khu vực vốn thuộc kiểm soát của NLF nhưng vừa bị HTS thâu tóm.

Ngoài ra, các nguồn tin của Almasdar cho biết phía bên giới Thổ Nhĩ Kỳ sát Idlib, các đoàn xe quân sự đã được vận chuyển đến bằng tàu hỏa. Một số đoạn video cho thấy hàng chục xe tải, xe bọc thép và xe tăng đã được tăng viện cho khu vực này.

Những động thái điều quân liên tiếp cho thấy vùng phi quân sự Idlib bao gồm địa giới các tỉnh Idlib, Hama, một phần Aleppo đang bị đặt trong tình trạng báo động đỏ. "Thùng thuốc súng" Idlib có nguy cơ nổ tung bất kỳ lúc nào.


Bo binh Nga vao Idlib, tau lon My den don quan nhan
Lính Nga tại một trạm kiểm soát bên ngoài vùng phi quân sự Idlib

Cũng trong ngày 12/1, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã có những cuộc điện đàm với các cơ quan chức năng của Nga liên quan đến việc phải bảo vệ và duy trì hiệp định ngừng bắn Sochi về Idlib. Tuy nhiên, chưa có thông tin chính thức nào về việc này.

Trong khi đó, ngay từ cuối năm 2018, quân đội Syria và chính quyền Damascus đã nhiều lần tuyên bố họ muốn thực hiện một cuộc tổng tấn công vào vùng phi quân sự để giải phóng và tái kiểm soát vùng lãnh thổ rộng lớn này.

Trong một diễn biến khác, quân đội Syria được ghi nhận đang hình thành nhiều đợt huấn luyện binh sĩ mới. Đáng chú ý, 500 tân binh đã được di chuyển đến ngoại ô tỉnh Deir Ezzor phía Đông Syria - vốn đang thuộc quyền kiểm soát của lực lượng Dân chủ Syria SDF.

Những tân binh này được lệnh sẵn sàng phối hợp với những người đồng minh địa phương để chống lại kẻ thù của quốc gia. Điều này tiếp tục dấy lên những đồn đoán về việc SDF đã có thỏa thuận hòa bình với Syria và sẽ chiến đấu như một phần của quân đội nước này.

Hiện chưa rõ "những kẻ thù quốc gia" được nhắc đến trong thông điệp của các tân binh là đối tượng nào. Khi tại Deir Ezzor đang có sự hiện diện của quân đội Mỹ, quân đội Pháp, lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ và cả tàn dư khủng bố IS.


Bo binh Nga vao Idlib, tau lon My den don quan nhan
Tàu đổ bộ USS Kearsarge lớp Wasp của Mỹ được cho rằng đã đến gần Syria để đón quân nhân về nước

Ngoài ra, trong ngày 12/1, truyền thông Trung Đông ghi nhận việc tàu USS Kearsarge - một tàu đổ bộ cỡ lớn đang hoạt động ở Địa Trung Hải tiến về phía Syria.

Tàu chiến khổng lồ lớp Wasp này được cho rằng sẽ đến Syria để làm nhiệm vụ vận chuyển các khí tài quân sự của Mỹ cùng quân nhân nước này về nước theo lệnh rút quân mà Tổng thống Mỹ thông báo hôm 19/12.

Tàu lớp Wasp có khả năng chỏ hơn 1.800 binh sĩ, hàng chục xe bọc thép trong thân tàu rộng 1.200m2. Sàn tàu có thể chở tới khoảng 20 trực thăng các loại.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên thông báo trên tờ Wall Street Journal về kế hoạch của USS Kearsarge: "Chúng tôi không nhận lệnh từ John Bolton, sẽ chẳng có gì thay đổi, mọi thứ vẫn diễn ra theo kế hoạch và chúng tôi được lệnh rút quân khỏi Syria".

Trước đó, Cố vấn cấp cao Mỹ John Bolton đã có tuyên bố về khả năng quân đội Mỹ vẫn duy trì hiện diện tại Syria để đối phó với các nguy cơ từ Iran.

Minh Hoàng

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0