Việt Báo Việt Nam PDA


Bộ trưởng Mattis: Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria đang giúp IS "hồi sinh"

Thứ tư, 24 Tháng một 2018, 08:52 GMT+7

RT đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria đang đi ngược lại với các hoạt động chống IS và “làm khủng hoảng nhân đạo ở Syria trở nên trầm trọng hơn”.

Ông Mattis cũng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hãy hành động đúng mực, do chiến dịch quân sự của họ đang cản trở người tị nạn ở Syria có thể trở về nhà và nó sẽ trở thành cớ để các tổ chức khủng bố al-Qaeda và IS bất ngờ tập kích.


Bo truong Mattis Hanh dong cua Tho Nhi Ky tai Syria dang giup IS hoi sinh
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tập trung tại vùng biên giới giáp ranh Syria.

“Động thái của Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ bị IS và al-Qaeda lợi dụng để phát triển trở lại, do chúng ta không tập trung tấn công để tiêu diệt chúng. Nó cũng khiến khủng hoảng nhân đạo xảy ra tại phần lớn lãnh thổ Syria trở nên trầm trọng hơn”, ông Mattis nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nói thêm rằng Washington hiểu được quan ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ. Các phát biểu này của ông Mattis được đưa ra trong chuyến thăm tới Indonesia và gặp gỡ nhiều quan chức cấp cao của nước này.

Vào ngày 20/1, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm vào các binh lính người Kurd tại Afrin (Syria). Ankara cáo buộc họ là những kẻ khủng bố và nói rằng quân đội nước này đang tuân thủ chặt chẽ luật pháp quốc tế tại Syria. Tuy nhiên, một số người Kurd trong khu vực cho biết cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị chính phủ Syria chỉ trích dữ dội, trong khi Nga kêu gọi các bên hành động kiềm chế và tôn trọng chủ quyền của Syria. Nga cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nước nỗ lực hơn nữa để đạt được hòa bình ở Syria sau khi IS bị đánh bại.

Hoạt động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra sau khi Mỹ tuyên bố rằng họ có kế hoạch huấn luyện một lực lượng vũ trang gồm 30.000 người, có thành phần phần lớn là người Kurd. Thro cựu Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Yasar Yakis, chiến dịch quân sự của họ sẽ không xảy ra nếu Mỹ ngừng cung cấp vũ khí và nhu yếu phẩm cho lực lượng người Kurd.

“Nếu Mỹ không tiếp tục trang bị vũ khí cho người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tiến sâu vào nội địa Syria như vậy. Anh không nên giao vũ khí, huấn luyện và cấp đạn dược cho một tổ chức khủng bố.”, ông Yakis nói.

Quyết định thành lập lực lượng mới do người Kurd dẫn đầu đã vấp phải sự phản đối của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, người đã hứa sẽ “nhấn chìm lực lượng khủng bố này từ trong trứng nước”.

Việc Mỹ hỗ trợ lực lượng người Kurd từ lâu đã khiến quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng. Một số chính trị gia đã kêu gọi cấm Không quân Mỹ sử dụng căn cứ Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ, chừng nào Mỹ cắt đứt quan hệ giữa họ và lực lượng người Kurd.


E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0