Việt Báo Việt Nam PDA


Bớt hình thức, thêm thực chất

Thứ hai, 29 Tháng chín 2003, 17:11 GMT+7Bot hinh thuc them thuc chat


Kết quả của Hội nghị thường niên năm nay của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) có thể được coi là bước ngoặt quan trọng nhất đối với Tổ chức này kể từ khi chuyển từ Nhóm 5 nước Thượng Hải thành SCO và kết nạp thêm Uzbekistan năm 2001 vì lần đầu tiên kể từ khi hình thành sự co cụm khu vực này năm 1996 đến nay, SCO mới có được bước tiến về thể chế và định hướng chiến lược rõ ràng để có thể thực sự phát huy vai trò và tác dụng đối với các nước thành viên và đối với khu vực.

Những người đứng đầu chính phủ của 6 nước thành viên SCO ở Bắc Kinh đã ký 6 văn kiện về hợp tác đa phương trên lĩnh vực kinh tế và thương mại, vừa tạo nền tảng và khuôn khổ pháp lý, vừa mở đường chỉ lối cho sự hợp tác giữa các thành viên trong tương lai. Một kết quả không kém phần quan trọng khác là quyết định thành lập trụ sở của SCO, thông qua ngân sách đầu tiên cho SCO (năm 2004), một loạt các quy định về nhân sự và tổ chức để bộ máy của SCO có thể hoạt động cũng như một tuyên bố chung về cơ chế trao đổi và tham vấn lẫn nhau giữa các thành viên.

Đó là cả một bước tiến dài và rất đáng kể đối với SCO. Người ta có thể dễ dàng nhận thấy những bước tiến đó không phải là phát kiến riêng của SCO, mà chẳng qua chỉ là sự sao chép lại lộ trình mà không ít các tổ chức khu vực khác đã trải qua. Nhưng đối với SCO, sự chuyển biến này thể hiện SCO đã được các thành viên coi trọng hơn trước nhiều, muốn hoạt động của SCO bớt hình thức mà tăng thực chất. Dường như các thành viên của SCO đều đã đi đến nhận thức rằng họ đã sai lầm như thế nào khi sao nhãng trong thời gian dài đến như vậy vai trò và khả năng của SCO. Họ đã đi đến nhận thức rằng SCO có thể là chỗ dựa vững chắc cho họ, lại vừa bổ sung cho mối quan hệ của họ với các đối tác khác và với các khu vực khác.

Vấn đề chống khủng bố đã đẩy các thành viên SCO phải gắn kết hơn nữa với nhau vì trong phạm vi lãnh thổ của SCO, mọi thành viên đều có vấn đề riêng liên quan đến khủng bố, đều có lý do để tận dụng chiêu bài chống khủng bố và cũng đều có lo ngại chính đáng trước việc có thế lực và đối tác bên ngoài lợi dụng chống khủng bố để hiện diện, tác động, thậm chí can thiệp vào khu vực của họ. Mặt khác, Hội nghị thường niên năm nay của SCO đã tập trung nhiều vào thúc đẩy hợp tác và liên kết kinh tế, thương mại trong Tổ chức nhiều hơn là sa đà vào vấn đề chống khủng bố, tìm kiếm sức sống và động lực mới cho Tổ chức trong những lợi ích mà Tổ chức này đưa lại cho từng thành viên thông qua hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư hơn là từ sự cần thiết phải hợp tác chống khủng bố như thời gian trước.

SCO đang tìm kiếm vai trò thực sự của nó. Nhưng vấn đề sẽ trở nên khó khăn hơn khi đi vào cụ thể vì lợi ích và sự quan tâm của các thành viên dành cho sự hợp tác và liên kết trong SCO, về các vấn đề thời sự nói chung nhiều khi không tương đồng với lợi ích của các thành viên, trước hết là Nga và Trung Quốc, với các đối tác bên ngoài, nhất là với Mỹ. Bởi thế, kết quả của Hội nghị thường niên của SCO vừa qua thật quan trọng và đáng khích lệ đối với SCO, nhưng còn xa mới đủ để đảm bảo cho SCO trở thành một nhân tố quyền lực thực sự về chính trị, kinh tế và an ninh mà các đối tác bên ngoài phải nể trọng.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0