Việt Báo Việt Nam PDA


Bớt nguyên tắc, tăng thực dụng

Thứ ba, 16 Tháng chín 2003, 18:28 GMT+7


Không chỉ có LHQ, mà Liên đoàn Ả rập cũng đã chuẩn bị cho sự điều chỉnh chính sách cơ bản đối với Iraq sau cuộc chiến tranh. Trong khi LHQ đã công nhận Hội đồng cầm quyền lâm thời ở Iraq do Mỹ dựng nên và đang tìm kiếm một nghị quyết mới của HĐBA về vai trò lớn hơn và quan trọng hơn của LHQ ở Iraq thì Liên đoàn Ả rập cũng bắt đầu rục rịch việctiến tới công nhậnHội đồng này.

Trước tiên là việc mời đại diện của Hội đồng này tham dự cuộc họp của các vị bộ trưởng ngoại giao của 22 nước thành viên – ngồi vào ghế của Iraq trước đây, sau đó là việc lần đầu tiên lên án “chính quyền Saddam Hussein vi phạm nhân quyền”. Lần đầu tiên, Liên đoàn Ả rập tỏ thái độ “thân thiện” với Hội đồng cầm quyền lâm thời của Iraq và “không thân thiện” với chính quyền của ông Hussein, cho dù bây giờ không còn tồn tại nữa. Thực tế đó đã cho thấy trong Liên đoàn này, chiều hướng đang ngự trị trong vấn đề quan hệ với Iraq sau chiến tranh – tức là quan hệ với nước Iraq dưới sự kiềm chế của Mỹ và đương nhiên sau này có mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ – là bớt dần những nguyên tắc lâu nay và chuyển sang ngày một thực dụng hơn.

Động cơ chính của Liên đoàn Ả rập trong bước đi này không phải cái gì khác ngoài cố gắng duy trì vai trò và ảnh hưởng của Liên đoàn trong thế giới Ả rập. Iraq là một thử thách lớn đối với sự tồn tại của Liên đoàn và quyết định đối với vai trò và ảnh hưởng của Liên đoàn ở khu vực. Những quyết định ban đầu của Liên đoàn Ả rập liên quan đến Iraq thời sau chiến tranh dường như chỉ nhằm để đáp ứng nhu cầu nội bộ của từng thành viên. Nhưng rồi sau đó, Liên đoàn Ả rập đã đi đến nhận thức rằng nếu cứ đứng ngoài cuộc thì thật sự sẽ chẳng làm nổi vai trò gì nữa trong các diễn biến ở Iraq thời hậu chiến. Tác động sẽ càng tai hại hơn một khi LHQ nhảy vào cuộc. Các nước thành viên của Liên đoàn Ả rập rồi đây cũng sẽ chẳng chịu hy sinh lợi ích riêng của mình trong cuộc chơi ở Iraq và khu vực sau chiến tranh vì lợi ích của Liên đoàn.

Cơ hội đối với Liên đoàn Ả rập là ở vị thế đặc thù của nó trong thế giới Ả rập. Đối với Mỹ và Hội đồng cầm quyền lâm thời ở Iraq, sự công nhận của Liên đoàn Ả rập ở thời điểm hiện tại còn quan trọng hơn cả sự công nhận của LHQ. Sự công nhận của LHQ giúp Mỹ và Hội đồng này cải thiện được thể diện ở các đối tác quan trọng khác. Nhưng trong thế giới Ả rập thì sự công nhận của Liên đoàn Ả rập dành cho Hội đồng này tạo cho Mỹ những thuận lợi mà Mỹ rất khó khăn mới làm được.

Từ những chuyển biến mới đây của Liên đoàn Ả rập đến sự công nhận chính thức Hội đồng cầm quyền lâm thời ở Iraq xem ra chỉ còn cách có một bước đi nhỏ. Một khi tính nguyên tắc đã bị gạt dần sang bên thì tính thực dụng sẽ leo lên vị trí ngự trị rất nhanh trong Liên đoàn Ả rập. Cả trong quyết định mới này của Liên đoàn Ả rập cũng lại thể hiện cái bi kịch lâu nay của Liên đoàn khiến vai trò và ảnh hưởng của nó lâu nay bị tổn hại đáng kể: vì mức độ quan hệ với Mỹ khác nhau mà các thành viên của Liên đoàn Ả rập khó lòng có được sự nhất trí sâu rộng về mọi vấn đề có liên quan đến Mỹ, như trước, trong và sau cuộc chiến tranh Iraq chẳng hạn.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0