Việt Báo Việt Nam PDA


Bước lùi của LHQ

Thứ năm, 23 Tháng mười 2003, 07:41 GMT+7Buoc lui cua LHQ

Các thành viên HĐBA LHQ biểu quyết thông qua Nghị quyết Iraq

Mỹ đã giành được mộtthắng lợi chính trị quan trọngvà LHQ lại đã lùi thêm một bước trước Mỹ với việc thông qua nghị quyết mới của HĐBA LHQ vềIraq. Việc phải đến dự thảo thứ 5 thì nghị quyết này mới được thông qua hoàn toàn trái ngược với mức độ điều chỉnh về nội dung từ dự thảo đầu cho tới dự thảo cuối. Cả thời gian 2 tháng trao đi đổi lại trong HĐBA trước khi thông qua nghị quyếtp này dường như cũng được các bên chủ ý dây dưa để lấp liếm cho sự nhượng bộ của chính mình.

Sự xuống thang đáng kể nhất của Mỹ lại đúng là vấn đề mà Mỹ không phải thực hiện: Mỹ chấp nhận đưa ra một thời hạn cụ thể, nhưng không phải đối với Mỹ mà đối với Hội đồng cầm quyền lâm thời của Iraq. Nghị quyết mới khẳng định chủ quyền của Iraq nhưng lại trao cho Mỹ quyền quản lý đất nước này cho tới thời điểm mà Mỹ thấy phù hợp với Mỹ. Thắng lợi chính trị của Mỹ là ở chỗ nghị quyết này đã hợp pháp hoá sự chiến đóng của Mỹ ở Iraq, và gián tiếp hợp pháp hoá cuộc chiến tranh của Mỹ ở Iraq. Với nghị quyết này, Mỹ hy vọng có cơ sở pháp lý để kéo cộng đồng quốc tế tham gia vào cùng gánh chịu những chi phí, rủi ro, thiệt hại ở Iraq. Tổng thống Mỹ Bush đang rất cần một bước đi như vậy để tự thoát khỏi tình thế kém thuận lợi hiện nay về nội bộ.

Những thành viên khác trong HĐBA đã bộc lộ chính sách hai mặt của họ với việc nhất trí thông qua nghị quyết mới này. Trừ những thành viên như Anh, Tây Ban Nha, Bun-gari vốn vẫn ủng hộ Mỹ gần như vô điều kiện, các thành viên khác đều tìm cách lẩn trốn trách nhiệm của mình trước LHQ và rồi đều khuất phục trước áp lực của Mỹ. Những tuyên bố xem chừng có vẻ mạnh mẽ của Pháp, Nga và Trung Quốc đều chẳng khác gì việc tìm kiếm lập luận biện minh cho việc làm của chính mình. Họ đều không muốn để chuyện này làm tổn hại đến quan hệ của họ với Mỹ, họ lại cố tình tỏ thái độ không đồng tình – nhưng đó cũng chỉ là những lời nói xuông nhằm đối phó với dư luận nội bộ và để ngỏ mọi khả năng có tham gia vào Iraq hay không.

Tuy nghị quyết này được cả 15 thành viên HĐBA LHQ thông qua, nhưng trước mắt chắc chưa giúp Mỹ được nhiều trong việc chia xẻ gánh nặng về tài chính và an ninh. Mức độ tham gia của họ đến đâu, hay nói cách khác là ủng hộ Mỹ đến đâu, còn phụ thuộc vào diễn biến tình hình nội bộ ở nước họ và quan hệ riêng của Mỹ với từng quốc gia. Nghị quyết này chưa giúp Mỹ giải quyết được hết mọi vấn đề ở Iraq, nhưng dù sao thì Mỹ cũng được nhiều hơn là mất, trong khi đó cái mà LHQ đạt được với nghị quyết này thật chẳng đáng để phải trả giá đến như vậy. Nghị quyết này lại một lần nữa cho thấy mức độ cấp thiết của việc cải tổ LHQ vì các thành viên của HĐBA LHQ đã phán quyết vì lợi ích riêng của họ nhiều hơn là vì lợi ích chung của LHQ.

· Lục Quán AnhViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0