Việt Báo Việt Nam PDA


Cái chết làm thay đổi cuộc sống

Thứ hai, 15 Tháng chín 2003, 09:00 GMT+7Cai chet lam thay doi cuoc song

Ngoại trưởng Thuỵ Điển.

- Vụ sát hại Bộ trưởng Ngoại giao Thuỵ Điển Anna Lindh gợi lại vụ ám sát Thủ tướng Olof Palme ngày 28/2/1986 ở Thuỵ Điển, vụ sát hại chính trị gia Pim Fortyn ở Hà Lan cách đây có mấy năm, và không ít vụ ám sát khác ở châu Âu. Dù có bằng chứng hay không thì cũng chẳng ai loại trừ những động cơ chính trị trong các vụ ấy.

Việc cho tới nay Thuỵ Điển vẫn không tìm ra được thủ phạm giết hại Thủ tướng Palme và cuộc trưng cầu dân ý về Thuỵ Điển có hay không tham gia vào đồng EUR vào hôm Chủ nhật càng làm cho người ta khó tin rằng vụ ám sát bà Lindh chẳng liên quan gì đến chính trị.

Cái chết này làm thay đổi cuộc sống chính trị và thường nhật của người dân ở Thuỵ Điển. Thuỵ Điển vốn vẫn được coi là một nền dân chủ điển hình ở châu Âu, là mẫu mực ở châu Âu về mô hình xã hội hoà bình và đồng thuận. Cái chết của Thủ tướng Palme cách đây 17 năm đã chấm dứt "sự trong trắng" của xã hội Thuỵ Điển và lẽ ra phải là một lời cảnh tỉnh người dân nước này về những vấn đề đang âm ỉ trong lòng xã hội ấy. Cái chết của bà Lindh là một trong những cái giá bây giờ họ phải trả.

Những vấn đề đó của Thuỵ Điển có liên quan đến sự đổi thay nhanh chóng và sâu sắc ở châu Âu và trên thế giới từ nhiều năm nay, đến thực tế Thuỵ Điển tuy có chính sách trung lập nhưng lại không thể đứng biệt lập với thế giới và đặc biệt đối với châu Âu. Mức độ đối kháng về quan điểm và lập luận trong cuộc vận động ủng hộ hay chống đồng EUR trước cuộc trưng cầu dân ý vào ngày Chủ nhật đã bộc lộ sự phân cực rõ nét và sâu sắc trong xã hội và trên chính trường ở đất nước này. Chậm nhất cho tới khi người dân Thuỵ Điển và đất nước Thuỵ Điển bị mất đi "gương mặt nhìn về thế giới của Thuỵ Điển", như lời của Thủ tướng nước này, ông Goeran Persson, thì dù muốn hay không, người dân Thuỵ Điển cũng phải công nhận thực tế đó.

Cái chết bi thương của bà Lindh làm thay đổi Thuỵ Điển và bộc lộ một hình ảnh khác về quốc gia này. Sự đổi thay này đã trở nên cần thiết hơn lúc nào khác vì chỉ như vậy thì Thuỵ Điển mới tránh được sự tái diễn của những hành động bạo lực đến mức đỉnh cao như vụ ám sát Thủ tướng Palme và Bộ trưởng Ngoại giao Lindh.

Cũng chính vì thế mà cuộc trưng cầu dân ý về Thuỵ Điển tham gia vào đồng EUR lần này sẽ không phản ánh đúng thực trạng ý nguyện của người dân trong vấn đề đồng EUR. Bà Lindh là người nhiệt tình ủng hộ Thuỵ Điển tham gia vào đồng EUR. Sẽ có nhiều cử tri Thuỵ Điển bỏ phiếu ủng hộ đồng tiền này để biểu thị tình cảm với bà Lindh. Sẽ có không ít cử tri Thuỵ Điển chẳng tham gia vào cuộc trưng cầu dân ý. Từ nay, người dân Thuỵ Điển bắt đầu buộc phải quen với suy nghĩ rằng bên cạnh những gì vốn làm họ tự hào thì đã có những cái rất đáng để họ lo ngại.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0