Việt Báo Việt Nam PDA


Cái dớp của thất bại

Thứ bảy, 13 Tháng chín 2003, 10:57 GMT+7Cai dop cua that bai


- Về mọi phương diện, sự từ chức của ông Abbas ở cương vị Thủ tướng đầu tiên của Palestine là cú đòn giáng mạnh vào Lộ trình hoà bình cho Trung Đông mà Mỹ, Nga, EU và LHQ đã khổ công tìm kiếm và lại còn vất vả hơn trong việc thuyết phục Israel và Palestin chấp thuận.

Nó cho thấy trước hết hai điều: Thứ nhất, chỉ gây áp lực với chính quyền tự trị Palestine thôi chẳng giúp được ích gì nhiều cho việc thực hiện Lộ trình nói trên, thậm chí còn có nguy cơ phản tác dụng. Thứ hai, Lộ trình hoà bình này, cho dù các tác giả của nó có uy danh lẫm liệt đến đâu, cũng không tránh khỏi vấp phải cái dớp thất bại của mọi sáng kiến và cố gắng hoà bình cho Trung Đông từ bao lâu nay.

Những lý do được ông Abbas nêu ra để lý giải cho quyết định từ chức đều rất xác đáng. Ông bị đẩy vào tình thế vừa không có đủ quyền hành để thực hiện đường lối của mình ở Palestine, lại vừa bị Israel lợi dụng để chứng tỏ là có thiện chí trong việc tuân thủ và thực hiện Lộ trình hoà bình. Chính vì thế mà ông đã dần từ một bên tham gia vào cuộc chơi trở thành chỉ còn là một con chủ bài trong chính cuộc chơi ấy. Điều đó lý giải vì sao giữa ông Abbas và Thủ tướng Israel Sharon có tới 4 lần gặp nhau trong 4 tháng qua mà hai bên hầu như chẳng đạt được một tiến bộ đáng kể nào. Ông Abbas phải ra đi vì nhận ra rằng có ở lại cũng chẳng làm nổi trò trống gì nếu phía Israel tiếp tục không chịu xích lại gần phía Palestine và nếu không ngã ngũ cuộc phân chia quyền lực trong nội bộ chính quyền Palestin tự trị có lợi cho mình.

Lộ trình hoà bình cho Trung Đông được thiết kế khác hẳn so với Lộ trình Oslo, nhưng nay lại đứng trước nguy cơ gặp nhiều trắc trở và thụt lùi nhanh hơn tiến triển như Oslo. Cái dớp thất bại của mọi sáng kiến hoà bình cho Trung Đông từ trước đến nay, kể cả Lộ trình Oslo cũng như Lộ trình mà Mỹ, Nga, EU và LHQ đưa ra là ở chỗ ý tưởng hay sáng kiến dù được ai đưa ra hay đề xuất thì cuối cùng vẫn chỉ do Israel và Palestine thực hiện mà cả hai đối tác này vẫn chưa thoát dược ra khỏi cái vòng luẩn quẩn của nghi kỵ lẫn nhau và đặt điều kiện tiên quyết cho nhau. Ông Abbas đã tìm cách đưa Palestine đi những bước đi chủ động đầu tiên để rồi kéo Israel cũng phải đi theo, với những bước đi nhỏ, nhưng vững chắc và kiên định phương hướng. Ông bị thất bại bởi bị giam cầm trong chính cái vòng luẩn quẩn ấy.

Tổng thống Palestine Arafat đã đề cử Chủ tịch Nghị viện Kurei kế nhiệm ông Abbas, Thủ tướng Israel Sharon tuyên bố tiếp tục hạ sát các thủ lĩnh của Hamas, trong khi đó Mỹ, Nga, EU và LHQ chưa biết nên tỏ thái độ và phản ứng như thế nào – Trung Đông đang ở trong một tình huống rất phức tạp và đầy nguy cơ bạo lực bùng nổ trở lại và chưa bên nào có ý tưởng mới sẽ khắc phục cái dớp của thất bại như thế nào.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0