Việt Báo Việt Nam PDA


Cần gấp rút kết thúc đàm phán gia nhập WTO

Thứ năm, 24 Tháng hai 2005, 00:47 GMT+7

Chủ tịch hội đồng thương mại Mỹ - Việt Virginia Foote:


Can gap rut ket thuc dam phan gia nhap WTO

Bà Virginia Foote

Không nên thắc mắc vì sao các cuộc thương lượng gia nhập WTO ngày càng khó khăn hơn vì bao giờ nước gia nhập sau cũng phải chấp thuận nhiều yêu cầu hơn. VN không phải là nước kém phát triển nên sẽ không được hưởng các ưu đãi đặc biệt. Quan trọng là xác định xem phải làm “nhiều” hơn các nước khác những gì. Các cam kết mà TQ thực hiện để gia nhập WTO có thể coi là rất mẫu mực, do vậy các nước sẽ yêu cầu và để ý VN liệu có làm được tương tự hay không.

Một nhân vật uy tín trong cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, bà Virginia Foote, đã bày tỏ lạc quan về triển vọng VN kết thúc đàm phán gia nhập WTO vào cuối năm nay. Vị chủ tịch Hội đồng thương mại Mỹ - Việt đã có buổi tiếp xúc với các thành viên Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Hà Nội để bàn về chủ đề trên. Theo kịch bản mà Foote dự trù, hội nghị bộ trưởng WTO tại Hong Kong tháng 12 tới có thể là thời điểm thích hợp để VN kết thúc quá trình đàm phán song phương với các đối tác.

VN có thể gia nhập WTO sau đó một vài tháng, vào đầu năm 2006 ngay khi các thủ tục gia nhập được hoàn tất theo qui định của WTO. Điều này có nghĩa VN sẽ phải gấp rút kết thúc đàm phán với tất cả đối tác từ nay đến trước tháng 12, trong đó bao gồm rất nhiều đối tác quan trọng như Mỹ, Nhật Bản, Canada, New Zealand, Trung Quốc...

Riêng với Mỹ, đàm phán song phương có nhiều khả năng kết thúc vào tháng sáu hoặc tháng bảy tới nhân chuyến thăm dự kiến của Thủ tướng Phan Văn Khải tới Mỹ. Phía Mỹ hiện đang xem xét bản chào mới mà VN đưa ra vài tuần trước và hai bên dự kiến tiếp tục gặp song phương vào tháng ba tới để thúc đẩy đàm phán. “Nếu như hai bên không kết thúc đàm phán được nhân chuyến thăm của Thủ tướng Phan Văn Khải, tôi e rằng mọi việc sẽ trở nên khó khăn hơn” - bà V. Foote nhận định.

Bà V. Foote cũng cho biết để có thể ký kết thỏa thuận về WTO với VN, Quốc hội Mỹ sẽ phải đứng trước một cuộc bỏ phiếu, muộn nhất là vào mùa thu tới về việc bãi bỏ hoàn toàn việc áp dụng điều luật bổ sung Jackson - Vanik đối với VN và trao qui chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho VN. Cuộc bỏ phiếu này không chỉ xem xét các khía cạnh thương mại của quan hệ Việt - Mỹ mà còn cân nhắc cả những vấn đề khác như kết quả tìm kiếm lính Mỹ mất tích trong chiến tranh VN (MIA), nhân quyền, tự do tôn giáo...

Hiện đang có tám nước tìm kiếm quyền thành viên tại WTO, trong đó có bốn nước hi vọng được kết nạp cuối năm nay là Nga, Ukraine, Saudi Arabia và VN. Theo quan sát của bà V. Foote, đang có nhiều chú ý từ Washington dành cho Ukraine và Saudi Arabia, vì vậy VN sẽ gặp khó khăn do bị chia sẻ mối quan tâm và thời gian đàm phán với những nước trên.

Dù vậy, vị chủ tịch duyên dáng này vẫn tỏ ra lạc quan: VN và Mỹ có thể đạt được thỏa thuận về việc VN gia nhập WTO trong năm 2005, chương cuối cùng trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. “Khó có thể nghi ngờ gì nữa. Vào WTO sẽ giúp VN giải quyết rất nhiều vấn đề. Ví dụ như xuất khẩu hàng dệt may. Tôi dự kiến giá trị hàng dệt may xuất khẩu sang Mỹ của VN sẽ tăng gấp đôi một khi VN không bị áp dụng các qui định về hạn ngạch. Chuyến thăm của thủ tướng VN tới Mỹ trong năm nay cũng là động lực rất lớn bên cạnh các cam kết mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo của VN” - bà nói.

CẨM HÀ


Bà Virginia Foote đã dành cho TS một cuộc trao đổi ngắn:

* Nhiều chuyên gia cho rằng Mỹ sẽ đòi hỏi cao hơn những gì mà VN và EU đã đạt được trong thỏa thuận tháng mười năm ngoái, đặc biệt là về thuế nhập khẩu trung bình vào VN (16% đối với hàng hóa công nghiệp, 24% đối với sản phẩm nông nghiệp) cũng như trong lĩnh vực dịch vụ và thời hạn quá độ thực hiện các cam kết?

- Đàm phán Việt - Mỹ về VN gia nhập WTO khá khác so với đàm phán VN - EU. Các cuộc thương lượng với Mỹ liên quan nhiều hơn đến các vấn đề truyền thống mà phía Mỹ vẫn thường đàm phán với tất cả đối tác ví dụ như biểu thuế, dịch vụ và việc thực hiện các luật lệ của WTO.

Tôi đoán là có khoảng 30-40 nước đàm phán với VN về các dòng thuế và mỗi nước đều có những yêu cầu rất khác nhau. Rất khó để nhận định trước mục lục tổng thể các dòng thuế là như thế nào và cũng không thể nói là cam kết với EU quan trọng hơn hay ít quan trọng hơn so với Mỹ, Úc hay New Zealand.

Các cuộc thương thuyết này đều được tiến hành song phương và cuối cùng mục lục các dòng thuế sẽ được đặt cạnh nhau dưới dạng cả gói với mức thuế thấp nhất đạt được.

* Bà đánh giá các vấn đề phi thương mại như nhân quyền, tự do tôn giáo sẽ ảnh hưởng thế nào trong cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Mỹ liên quan tới gia nhập WTO của VN?

- Tôi nghĩ cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra với chiều hướng tốt. Trong cuộc bỏ phiếu về việc gia hạn miễn áp dụng điều luật bổ sung Jackson - Vanik (*) năm 2002, chỉ có 91 hạ nghị sĩ trong số hơn 400 phản đối.

Do vậy, tôi không cho rằng cuộc bỏ phiếu lần này sẽ quá sít sao. Thái độ và quan điểm của lãnh đạo các ủy ban tại hạ viện (Ủy ban dịch vụ tài chính, Ủy ban đối ngoại...) sẽ rất quan trọng. Trong bối cảnh này, tôi cho rằng cuộc bỏ phiếu sẽ có một hoàn cảnh thuận lợi.

* Bà nghĩ thế nào về vai trò của giới doanh nghiệp Mỹ trong đàm phán giữa hai nước về VN gia nhập WTO?

- Tôi cho rằng chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước đều muốn thấy VN sớm gia nhập WTO. Phòng Thương mại Mỹ tại VN, Hội đồng thương mại Mỹ - Việt tại Mỹ sẽ làm việc rất tích cực với hi vọng rằng mọi việc hoàn tất được trong năm nay.

(*) Điều luật bổ sung Jackson - Vanik của Hoa Kỳ (ra đời năm 1974) từ chối các quan hệ kinh tế bình thường với một số quốc gia mà Hoa Kỳ cho là có nền kinh tế phi thị trường và có những hạn chế đối với các quyền di trú.


Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0