Việt Báo Việt Nam PDA


Chân dung tỷ phú Nga bị còng tay Lebedev

Thứ bảy, 05 Tháng bảy 2003, 12:58 GMT+7Lebedev.

Ông Lebedev.

Trong giới tài chính, Platon Lebedev được coi là công trình sư của đế chế Yukos trị giá 30 tỷ USD, đã chèo lái công ty mẹ Menatep vượt qua cuộc khủng hoảng năm 1998, trong khi một số đại gia khác sụp đổ. Lebedev cũng là một trong những nhân vật giàu có nhất nước Nga với 1,3 tỷ USD.

Nhưng trước khi bị còng tay đưa ra khỏi một bệnh viện hôm thứ tư vừa rồi, với cáo buộc biển thủ hơn 280 triệu USD công quỹ, tên tuổi của Lebedev hầu như không được nhắc đến. Và những thông tin ít ỏi về nhân vật này thường không đầy đủ.

Lebedev trở thành đối tác của tỷ phú lớn nhất nước Nga Mikhail Khodorkovsky từ năm 1989, khi họ thành lập tập đoàn Menatep. Ông đã quản lý và góp tiền của tập đoàn này vào hãng sản xuất dầu lửa lớn của Nga tên là Yukos, chiếm 61% cổ phần.

Những người hiểu biết công việc của Menatep cho biết Lebedev cố ý không phô trương bản thân và công việc của mình, dù thực tế là Lebedev có quyền lực rất lớn, với tư cách là người chịu trách nhiệm về tình hình tài chính của cả tập đoàn.

Lebedev muốn mai danh ẩn tích đến mức từng đe doạ những phóng viên muốn viết bài chỉ trích những nỗ lực của ông trong việc khôi phục danh tiếng cho Menatep, sau cuộc khủng hoảng kinh tế 1998 ở Nga.

Nhiệm vụ chính của Lebedev là quản lý tài chính, ông Alexei Mikhin, giám đốc Trung tâm Thông tin chính trị Matxcơva, chuyên theo dõi các công ty lớn, nhận xét. "Về mặt chính trị, Lebedev là nhân vật sạch nhất ở Menatep. Đó là lý do vì sao thông tin về ông ta chỉ xuất hiện rất ít. Nhưng về tài chính, đó là kẻ bẩn nhất tập đoàn. Tuy nhiên, nhờ Lebedev cực kỳ thông minh, mọi mánh khoé tài chính của Menatep đều được thực hiện một cách khôn khéo. Vì thế, tôi đoán là vụ bắt giam hiện nay không có đủ cơ sở và sẽ chấm dứt sớm", ông Mikhin nói.

Lebedev sinh năm 1959 tại Matxcơva, tốt nghiệp học viện tài chính Plekhanov năm 1981. Từ đó tới 1989, Lebedev làm trưởng chuyên gia kinh tế tại một xí nghiệp quốc doanh Liên Xô mang tên Zarubezhgeologia. Hãng này khai thác tài nguyên từ hàng chục quốc gia trên thế giới. Tại đây, Lebedev gặp Leonid Nevzlin, người sau này là một trong ba cổ đông quan trọng nhất của Yukos, cùng với Lebedev và Khodorkovsky.

Giữa những năm 1989-1992, Lebedev phụ trách tài chính của tập đoàn Menatep. Năm 1993, Lebedev trở thành chủ tịch và thành viên danh dự hội đồng quản trị ngân hàng Menatep. Chỉ trong hai năm sau đó, tập đoàn Menatep đã có trong tay cổ phần kiểm soát của hơn 80 công ty lớn nhất nước Nga, phần lớn trong số này là các hãng đầu ngành.

Năm 1995-1996, Menatep được sự ủng hộ của chính phủ và giành được một phần lớn hãng trở thành Yukos hiện nay. 1995, Menatep thử nghiệm một tên mới, tập hợp tất cả các hãng thuộc quyền sở hữu thành một công ty mang tên Rosprom, với Lebedev làm phó chủ tịch thứ nhất và phó chủ tịch hội đồng quản trị.

Sau khủng hoảng 1998, Menatep lấy lại tên cũ, trở thành Menatep Group. Cùng thời gian này, Lebedev làm chủ tịch một công ty thuộc tập đoàn, chuyên lọc và bán các sản phẩm dầu. Kể từ 2002, Lebedev quản lý tập đoàn Menatep có tổng tài sản trị giá 30 tỷ USD và là một trong số những cổ đông quan trọng nhất của lực lượng kinh tế hùng mạnh này.

(Theo MT)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0