Việt Báo Việt Nam PDA


Chính trị hay không chính trị?

Thứ sáu, 14 Tháng ba 2003, 17:26 GMT+7


- Vụ ám sát Thủ tướng Serbia Zoran Djindjic đã làm cho tình hình trên bán đảo Balkan trở thành thời sự trong khi dư luận tưởng như bị hớp hồn bởi diễn biến xung quanh vấn đề chiến tranh hay hoà bình ở Iraq.


Chinh tri hay khong chinh tri

Thủ tướng Nam Tư.

Ông Djindjic thuộc diện chính trị gia khá đặc biệt ở Nam Tư cũ. Bí quyết thành công trên chính trường của ông là tạo dựng được hai khuôn mặt: đối với người dân Serbia, ông được công nhận là người theo chủ nghĩa dân tộc; trong con mắt của phương Tây, nhất là của EU, ông lại được coi là người gắn kết Nam Tư với châu Âu. Ở Nam Tư cũ, ông có không ít kẻ thù kể từ khi cùng với ông Kostunica lật đổ ông Milosevic, rồi lại bất chấp ông Kostunica giao nộp ông Milosevic cho toà án của LHQ ở La Haay. Nhờ đó mà ông Djindjic đã trở thành đối tác quan trọng và đáng tin cậy nhất của EU ở Nam Tư cũ.

Những hành động bạo lực đến mức độ như vậy vốn không phải là chuyện hiếm xảy ra trên lãnh thổ Liên bang Nam Tư trước đây cũng như ở châu Âu. Thậm chí, vụ ám sát ở Sarajevo cách đây gần một thế kỷ còn đã châm ngòi cho cuộc chiến tranh thế giới thứ hai. Động cơ và mục đích chính trị luôn đóng vai trò quyết định. Vì thế, chính trị hay không chính trị là câu hỏi lớn đặt ra sau vụ ám sát này? Cứ theo Chính phủ Serbia thì thủ phạm là những băng đảng tội phạm có tổ chức ở Serbia. Nói như vậy thì chẳng bao giờ sai, nhưng có lẽ trong trường hợp này thì vừa khiên cưỡng, lại vừa kém thuyết phục.

Cho dù có chính trị hay không thì vụ ám sát này đều liên quan đến nội tình ở Serbia và trên lãnh thổ Nam Tư cũ. Và nội tình ấy không ổn định, rất rối ren cả về phương diện đường hướng chính sách lẫn đấu tranh quyền lực nội bộ. Ba lần bầu tổng thống Serbia không thành và sự định hình của thực thể nhà nước mới giữa Serbia và Montenegro thể hiện rõ nhất sự lệ thuộc của đất nước này vào châu Âu mà trong tất cả những chuyện ấy, vai trò của ông Djindjic chẳng được vẻ vang gì cho lắm. Việc Chính phủ Serbia thiên về quan điểm đổ lỗi chính cho các băng đảng tội phạm có tổ chức ở Serbia chủ mưu vụ ám sát này chủ yếu nhằm che đậy thực trạng đó và ngăn ngừa khả năng từ vụ ám sát này mà bùng nổ công khai cuộc tranh giành quyền lực ở Serbia.

Rõ ràng là cả Serbia lẫn Nam Tư cũ đều chưa hẳn đã được như ý đồ tạo dựng nhà nước và ảnh hưởng của EU từ khi Liên bang Nam Tư của Tito tan vỡ đến nay. Các chính trị gia vẫn phải thường trả giá cho cả sai lầm của mình ở mức độ này hay mức độ khác. Điều đó gần như đã thành một phần trong số phận của họ Cho dù động cơ hay mục đích của vụ ám sát này có mang tính chính trị hay không thì cũng chẳng làm thay đổi gì ở thực tế bản thân vụ ám sát đã là sự kiện chính trị, thậm chí còn rất nổi bật.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0