Việt Báo Việt Nam PDA


Chưa kịp xác minh tem giả, đã hết thời hiệu xử lý

Thứ năm, 18 Tháng ba 2004, 10:12 GMT+7Chua kip xac minh tem gia da het thoi hieu xu ly

Một cơ sở làm rượu giả tại TP.HCM bị lực lượng QLTT phát hiện khi đang đóng chai.


Chống gian lận thương mại, tập trung vào các mặt hàng thuộc diện dán tem nhập khẩu được xem là một trong những mục tiêu hàng đầu của lực lượng Quản lý Thị trường (QLTT) trong năm 2004 này. Tuy nhiên, việc truy tìm nguồn gốc con tem, xác minh thật - giả đang còn là vấn đề nan giải...

Xác minh tem thật - giả: chuyện "con tằm mà ăn lá dâu"

Theo Chi cục QLTT TP.HCM, vấn nạn dán tem giả trên hàng nhập khẩu hiện nay đang nằm ngoài tầm kiểm soát của lực lượng QLTT. Tem giả thường gặp nhất là tem do thương lái in giả (không phải do Tổng cục Thuế phát hành), loại thứ 2 là tem quay vòng, tức tem thật do chính Tổng cục Thuế phát hành nhưng được dùng không đúng chỗ (sử dụng tem quay vòng, tráo tem hoặc cố tình dán tem sai mặt hàng).

Một cán bộ thuộc đội QLTT (Chi cục QLTT TP.HCM), người thường xuyên trực tiếp tham gia công việc chống hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn TP.HCM cho biết: “Trước đây tem do thương lái in giả thì không có phản quang nên chúng tôi nhận ra ngay, nay kỹ thuật in ấn hết sức hiện đại và tinh vi, do đó bằng mắt thường khó có thể phân biệt tem có phản quang nào là thật - giả, mà thiết bị máy móc phục vụ cho công tác này lại chưa được trang bị".

Về qui trình thủ tục để xác minh nguồn gốc của một loại tem là thật hay giả, ông Nguyễn Hữu Thế - quyền trưởng phòng xử lý pháp chế Chi cục QLTT TP.HCM cho hay: Đó là chuyện không đơn giản chút nào. Công đoạn làm hồ sơ tại chi cục cũng đã mất khá nhiều thời gian, tiếp theo là làm công văn gửi Tổng cục Thuế (TCT). TCT phải mất trên 10 ngày để "hồi âm" với chi cục QLTT rằng, có phát hành số tem đó hay không, phát hành cho nơi nào (ví dụ phát hành cho Cục Thuế phía Nam hay Cục Hải quan TP…) Sau đó, chi cục QLTT lại phải tiếp tục làm công văn gửi đến Tổng cục HQ để hỏi xem số tem này đã phát hành cho đơn vị nào (các Cục HQ tỉnh), rồi chờ lực lượng HQ tại Chi cục cửa khẩu trả lời tem dán vào tờ khai số mấy, mặt hàng nào… Thật chẳng khác nào chuyện "con tằm mà ăn lá dâu". Để xác định được nguồn gốc của tem, thời gian ít nhất cũng gần 2 tháng. Nếu số lượng hàng vi phạm nhiều thì phải mất vài tháng trở lên; trong khi đó thời hạn của pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính là từ 10 - 30 ngày và 30 -60 ngày tùy theo trường hợp. Do đó, đã có nhiều trường hợp cơ quan chức năng không hoàn tất kịp qui trình xác minh tembuộc lòng phải trả lại hàng cho thương lái ”.


Chua kip xac minh tem gia da het thoi hieu xu ly

Rượu giả.

Mình làm khó ta

Công việc chống buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng bức bách, thủ đoạn gian lận, hành vi phạm pháp trong năm qua không giảm mà còn phát sinh dưới nhiều hình thức mới. Chỉ riêng lực lượng QLTT TP.HCM trong năm 2003 đã phát hiện 272 vụ kinh doanh, trữ hàng không dán tem nhập khẩu và dán tem giả. Tuy nhiên, điều khó khăn nhất trong việc chống hàng giả xuất phát từ sự phối hợp thiếu đồng bộ giữa các cơ quan chức năng; các quy định, văn bản mâu thuẫn, chồng chéo nhau. Thậm chí có những trường hợp quy định của cơ quan này trói buộc hoạt động của cơ quan kia, theo kiểu "mình làm khó ta".

Các nghị định, thông tư xoay quanh việc xử lý hàng nhập khẩu dán tem cũng có nhiều kẽ hở. Chẳng hạn nghị định 01CP ngày 03/01/1996 qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại, đến 03/01/2002 nghị định được sửa đổi bổ sung trong đó có qui định xử phạt hàng nhập khẩu không dán tem đối với những mặt hàng phải dán tem, nhưng lại không có qui định để xử phạt hành vi dán tem giả.

Theo ông Thế, nên chăng cơ quan chức năng cung cấp cho cơ quan đầu mối kiểm tra, kiểm soát biết số tem đã phát hành để QLTT có cơ sở xác minh được ngay nguồn gốc tem của những lô hàng bị nghi vấn. Ví dụ QLTT biết tem dùng cho máy bơm nước điện chỉ phát hành đến số A5000, khi kiểm tra trên thị trường nếu phát hiện tem số A5001 thì biết ngay là tem giả. Mới đây Chi cục QLTT có công văn hỏi Bộ Tài chính đã phát hành lô tem rượu cũ đến số mấy, nhưng không có câu trả lời.

Còn ông Nguyễn Chí Phương - Chi cục phó Chi cục QLTT cũng cho hay: “Việc không bảo đảm đúng thời hạn xử lý theo pháp lệnh xử phạt hành chính trong quá trình xác minh tem còn nhiều vướng mắc. QLTT được giao làm nhiệm vụ có thời hạn (10 - 30, 30 - 60 ngày), trong khi đó các khâu giải quyết trung gian thì lại không qui định cụ thể thời gian, có thể kéo dài thời gian vì một lý do nào đó cũng chẳng sao”.

Đã thế, việc xác minh tem khi gặp vấn nạn in ấn tem phản quang giả lại càng tỏ ra lúng túng hơn. Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguồn gốc in tem giả.

· Nguyễn SaViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0