Việt Báo Việt Nam PDA


Con gái ông Trump bị “vùi dập” vì ghế Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Chủ nhật, 13 Tháng một 2019, 19:42 GMT+7

Cái tên Ivanka Trump "đang nổi lên ở khắp Washington" vì tin đồn cô sắp trở thành tân chủ tịch của Ngân hàng Thế giới (WB).

Chiếc ghế chủ tịch của WB sẽ sớm bị bỏ trống vì động thái từ chức bất ngờ của ông Jim Yong Kim. Trên Twitter, ý tưởng về việc người kế nhiệm ông Kim có thể là đệ nhất tiểu thư Ivanka Trump liền làm dấy lên làn sóng chế giễu rộng rãi.

"Trong số tất cả những người Mỹ có thể trở thành Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, người đủ năng lực nhất là Ivanka Trump. Cô ta vừa bị đóng cửa thương hiệu thời trang riêng và tình cờ lại là con gái của tổng thống Mỹ. Tôi hiểu rồi đấy" - hạ nghị sĩ bang California Ted Lieu mỉa mai trên Twitter hôm 12-1.

Tỉ phú Tom Steyer, người đang tài trợ cho một chiến dịch luận tội Tổng thống Donald Trump, tỏ ra đồng tình với ông Lieu: "Đây là một trong những đề nghị lố bịch nhất mà tôi từng nghe. Chủ nghĩa gia đình trị chỉ là một hình thức khác của tham nhũng nên tôi không ngạc nhiên nhưng mức độ vô lý của điều này thật quá sức chịu đựng".


Con gai ong Trump bi �Svui dap� vi ghe Chu tich Ngan hang The gioi
Đệ nhất tiểu thư Ivanka Trump tại hội nghị G20 ở TP Hamburg năm 2017. Ảnh: Reuters. 

Tạp chí Financial Times (FT) là nơi đầu tiên nêu lên những tin đồn nói trên ngày 12/1 nhưng không tiết lộ nguồn gốc của tin đồn. Những thông tin về việc bổ nhiệm cô Ivanka, cố vấn cao cấp của ông Trump, đã từng nổi lên trước đây. Ông Trump có quyền đề cử các ứng cử viên cho vị trí chủ tịch WB và thường xem con gái hoặc con rể Jared Kushner là ứng cử viên thật sự cho mọi loại công việc mà họ bị xem là không đủ năng lực.

Theo một thông tin nổi lên trước đó, ông Trump từng cân nhắc việc cho cô Ivanka trở thành đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc. Vào tháng 3/2018, đệ nhất tiểu thư Ivanka đã thật sự làm việc như một ngoại trưởng lâm thời sau khi ông Rex Tillerson bị sa thải. Cô còn ngồi thay vị trí của cha tại hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở TP Hamburg - Đức vào tháng 7-2017 trước sự sửng sốt của công chúng. Trong cuốn sách bom tấn về Nhà Trắng có tựa đề "Fire and Fury", tác giả Michael Wolff viết rằng cô Ivanka còn có tham vọng cao hơn, đó là trở thành nữ tổng thống Mỹ đầu tiên.

Mặc dù tổng thống Mỹ không có quyền quyết định cuối cùng về việc bổ nhiệm chủ tịch WB nhưng những ứng cử viên do tổng thống đề cử lại thường trở thành chủ tịch, giống như trường hợp của ông Kim, người được cựu Tổng thống Barack Obama đề cử vào năm 2012.

Theo Bảo Hạnh/Báo Người Lao Động

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0