Việt Báo Việt Nam PDA


Cuộc tìm kiếm vô vọng

Thứ năm, 25 Tháng chín 2003, 10:12 GMT+7Cuoc tim kiem vo vong


-Vấn đề Iraq chế ngự gần như hoàn toàn chương trình nghị sự của cuộc gặp cấp cao giữa Đức, Pháp và Anh tại Berlin. Cơ chế đối thoại này đã được 3 nước thiết lập và tiến hành từ lâu nay, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên mà ngay từ đầu người ta đã biết là không thể trông chờ gì nhiều vào kết quả. Lý do là quan điểm của họ về vấn đề Iraq vẫn bất đồng rất sâu sắc và cơ bản, không chỉ mãi đến tận bây giờ mới như vậy.

Mục đích của cuộc gặp gỡ này, như lời của người phát ngôn của Chính phủ Đức, là tìm kiếm sự đồng thuận quan điểm về Iraq sau chiến tranh. Nghe thì đơn giản và dễ hiểu, nhưng thật ra cuộc tìm kiếm ấy chỉ vô vọng vì Pháp/Đức ở một bên và Anh ở một bên không chỉ có lợi ích riêng khác nhau trong vấn đề Iraq, mà còn thuộc phái không đồng tình và phe ủng hộ Mỹ ở Iraq. Hơn nữa, giả sử ba nước này có đạt được sự nhất trí quan điểm đi chăng nữa thì sự đồng thuận ấy cũng chỉ có giá trị danh nghĩa nhiều hơn là thực chất, chắc chắn nó sẽ không làm cho Mỹ phải bận tâm nhiều. Ngay trước đó, Mỹ đã bác bỏ dự thảo của Pháp và Đức đưa ra HĐBA LHQ về vai trò của LHQ ở Iraq. Và Mỹ cũng biết rằng Pháp và Đức không thể thành công trong việc lôi kéo Anh về phe mình. Thủ tướng Anh Blair đã cùng hội cùng thuyền với Tổng thống Mỹ Bush trong cuộc chơi ở Iraq và sự chuyển đổi thái độ từ thái cực này sang thái cực khác sẽ có hại nhiều hơn là có lợi đối với ông Blair.

Tại cuộc thượng đỉnh này, cả ba nước đều nói là tìm kiếm sự đồng thuận quan điểm về Iraq trong khi biết rõ ngay từ đầu là không thể làm được việc đó. Thủ tướng Đức Schroeder và Tổng thống Pháp Chirac tranh thủ ông Blair chẳng qua để chứng tỏ rằng họ đã "còn nước còn tát" và không đẩy Anh đi ra xa châu Âu hơn là thực trạng hiện tại. Đồng thời, cử chỉ đó với Anh cũng còn có thể được hiểu là sự sẵn sàng bình thường hoá quan hệ với Mỹ, thể hiện thiện chí hợp tác với Mỹ giải quyết hậu quả của cuộc chiến tranh ở Iraq cũng như đối với quan hệ giữa Mỹ và châu Âu mà không phải cần đến sự điều chỉnh chính sách cơ bản hay bất ngờ.

Thủ tướng Anh Blair cũng có những lợi ích tương tự, vừa gắn bó với Mỹ lại vừa không bị biệt lập ở châu Âu. Ông Blair đang gặp khó khăn lớn ở nước Anh, đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng về độ tin cậy của chính phủ liên quan đến tài liệu về vũ khí huỷ diệt của Iraq. Các cuộc trao đổi ở Berlin sẽ có lợi cho ông Blair về nhiều phương diện.

Cuộc tìm kiếm trở nên vô vọng vì thực sự họ đâu có tìm kiếm sự đồng thuận. Họ chỉ lợi dụng diễn đàn đối thoại cho những ý đồ và lợi ích riêng mà thôi.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0