Việt Báo Việt Nam PDA


Đại học Oxford và kế hoạch bảo vệ Bhutto “con”

Thứ bảy, 05 Tháng một 2008, 10:39 GMT+7Dai hoc Oxford va ke hoach bao ve Bhutto con

Bilawal Bhutto Zardari tại tang lễ của mẹ được tổ chức ở Dubai.

Sinh viên tại Đại học Oxford tuần tới sẽ có thêm hàng rào bảo vệ ngầm khi một bạn học của họ trở lại trường. Đó là Bilawal Bhutto Zardari, người con trai 19 tuổi của Benazir Bhutto, cựu Thủ tướng Pakistan vừa bị ám sát.

Còn nhớ khi Hoàng tử Anh William theo học ở Đại học St. Andrews tại Scotland, Hoàng tử đã rất cố gắng để là một sinh viên bình thường, cố bày tỏ hết chất xứ Wales của mình ra, và thậm chí thường xuyên lui tới một quán rượu nổi tiếng trong giới sinh viên có tên gọi Ma Bells. Tuy nhiên, mỗi lần vị vua tương lai lui tới quán rượu, vẫn rất khó tránh khỏi ồn ảo, bởi đoàn tùy tùng đi theo. Được biết, luôn có hai cảnh sát mặc thường phục theo sát William mọi lúc mọi nơi.

Việc Bhutto Zardari bất ngờ được chỉ định là người đứng đầu đảng Nhân dân Pakistan đã khiến cảnh sát và các nhà chức trách trong đại học Oxford khẩn trương lên một kế hoạch bảo vệ mới. Chủ đề quen thuộc lại được nhấn mạnh, đó là cái khó giữa việc giữ không khí bình thường của trường và sự hiện diện của cảnh sát để bảo vệ những sinh viên “cấp cao”.

Được biết trong tuần này, Cảnh sát Thung lũng sông Thames (Thames Valley Police), đơn vị chịu trách nhiệm bảo vệ Oxford, đã gặp MI5, cơ quan tình báo nội vụ Anh, để thảo luận về các phương thức bảo vệ một trong những nhân vật lãnh đạo quan trọng của Pakistan. Theo một nguồn tin tin cậy, cảnh sát bảo vệ Oxford đã xem xét đến việc cắt cử cho Bhutto Zardari một nhân viên an ninh đặc biệt riêng, từng bảo vệ Chequers, nơi ở tại vùng nông thôn của thủ tướng Anh.

Theo tờ Evening Standard của London, nhân viên bảo vệ con trai bà Bhutto được trang bị vũ khí, điều mà Oxford từ trước đến nay luôn cố tránh, nhằm tạo không khí bình thường trong trường. Mặc dù con gái cựu Thổng thống Mỹ Chelsea Clinton khi theo học ở Oxford luôn có hai nhân viên mật vụ mang súng kè kè bên cạnh, nhưng hầu hết những nhân vật nổi tiếng khác trong trường chỉ có bảo vệ “chìm”.

Ví dụ năm 1997, khi Thái tử Brunei Al-Muhtadee Billah theo học ở Magdalen, trường đã yêu cầu vệ sỹ của Thái tử ở ngoài sân trường, mặc dù con trai của vị Quốc vương giàu có luôn là mục tiêu của bọn bắt cóc. Khi đó, hiệu trưởng trường Anthony Smith cho biết: “Chúng tôi thấy rằng sự hiện diện của nhân viên an ninh trong sân trường sẽ có tác động xấu đối với cả Thái tử và những sinh viên khác. Tôi muốn thấy một người đàn ông bình thường ở bên ngoài cổng trường, sẽ chỉ theo sát Thái tử khi Thái tử đã rời trường. Tôi cũng tưởng tượng mọi chuyện sẽ như vậy với chàng thanh niên Bilawal. Trường sẽ yêu cầu đội an ninh chủ yếu là giấu mặt.”

Tại trường của Bhutto Zardari, các sinh viên cho biết vị lãnh đạo mới của đảng đối lập lớn nhất Pakistan cư xử không khác một sinh viên bình thường. Giống như Hoàng tử William, Bhutto Zardari thường che giấu nguồn gốc của mình bằng bí danh Bilawal Lawalib. Tuy nhiên, cái tên đó giờ có vẻ như không còn hữu hiệu bởi gương mặt chàng sinh viên trẻ đã xuất hiện trên trang nhất của hầu như mọi tờ báo trên thế giới. Song, khi đã là người nổi tiếng, Bhutto Zardari có những công cụ bảo vệ tuyệt vời nhất.

Nguyên Hạ

Theo TimeViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0