Việt Báo Việt Nam PDA


Đánh lại ván cờ

Thứ sáu, 14 Tháng ba 2003, 07:30 GMT+7


Có lẽ lần này chính trường Thổ Nhĩ Kỳ mới định hình đúng như cái kịch bản có thể diễn ra nhất sau sự đổ vỡ của chính phủ liên hiệp với Thủ tướng Buelent Ecevit: Thủ tướng Guel đã hoàn thành sứ mệnh "quá độ" của mình và bây giờ mới là kết quả thực sự của sự thay đổi trên chính trường với sự đăng quang của Chủ tịch Đảng AKP Endogan.

Ở lần bầu cử Quốc hội vừa rồi, ông Endogan không được ra ứng cử vì có trục trặc với cơ quan tư pháp. Nhưng rồi cuộc bầu cử bổ sung đã đưa ông vào Nghị viện một cách ngon lành và khi đó thì vị Chủ tịch đảng này đời nào lại chịu để cho vị phó của mình đảm nhận cương vị đứng đầu chính phủ. Vì thế mà ông Guel nhanh chóng ra đi để mở đường cho ông Endogan chấp chính.

Nhưng sự ra đi nhanh chóng của ông Guel ở cương vị thủ tướng không chỉ đơn thuần là những tính toán nội bộ, mà còn cần thiết để ông Endogan có thể xoá đi ván cờ quyền lực cũ mà chơi ván bài mới theo cách của mình, trước hết trên ba vấn đề chính và cấp thiết đối với đất nước này: cùng Mỹ và Anh bước vào cuộc chiến tranh chống Iraq, thống nhất đảo Síp và gia nhập EU.

Với việc thay đổi chính phủ, ông Endogan có thể thúc đẩy việc biểu quyết lại ở Nghị viện nhằm cho phép Mỹ triển khai quân đội ở Thổ để rồi từ đó mở Mặt trận phía Bắc trong cuộc chiến tranh chống Iraq. Quyết định không thuận của Nghị viện đã là một thất bại nặng của Thủ tướng Guel, nhưng với sự chấp chính của ông Endogan thì tương quan lực lượng trong nghị viện đã khác và thái độ của các vị dân biểu trong liên minh chính phủ cầm quyền chắc cũng sẽ không như trước.

Trong vấn đề thống nhất đảo Síp theo đề nghị của LHQ và gia nhập EU, ông Endogan chủ trương gần như bắt đầu lại từ đầu. Điều đó có lý do ở chỗ ông cần ưu tiên hàng đầu vào việc giải quyết yêu cầu của Mỹ đối với Thổ trong cuộc chiến tranh ở Iraq, vì việc này liên quan đến mối quan hệ giữa Thổ với các thành viên khác trong NATO vốn cũng đang trục trặc. Ông Endogan muốn đánh ván cờ mới cũng vì thế. Không phải vấn đề đảo Síp hay gia nhập EU có tác động quyết định đối với chính phủ này của Thổ Nhĩ Kỳ, mà vấn đề chính phủ này ứng xử như thế nào trong cuộc chiến tranh sắp tới ở Iraq. Nhưng việc xoá đi ván cờ cũ để đánh ván cờ mới chưa hẳn đã đảm bảo được cho ông Endogan rồi sẽ thắng hay thành công hơn người tiền nhiệm trong thời gian chấp chính ngắn ngủi của mình.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0