Việt Báo Việt Nam PDA


Hải quân Indonesia, Malaysia và Philippines tuần tra chung tại nam biển Đông

Thứ hai, 19 Tháng sáu 2017, 18:32 GMT+7

 Ngày 196, hải quân Philippines, Indoneisa và Malaysia đã tiến hành diễn tập và tuần tra chung tại biển Sulu, phía đông nam biển Đông, đánh dấu việc 3 nước bắt đầu các cuộc tuần tra chung nhằm tăng cường an ninh tại vùng biển thường xuyên bị lực lượng nổi dậy và cướp biển hoành hành này.

Buổi lễ khai mạc đợt tuần tra chung này được tổ chức tại căn cứ hải quân ở Borneo của Indonesia và có sự tham dự của bộ trưởng quốc phòng và tư lệnh quân đội 3 nước.

Hải quân 3 nước đã triển khai các tàu chiến, máy bay trực thăng và máy bay trinh sát tham gia các hoạt động tuần tra nhằm đảm bảo an ninh khu vực sau khi lực lượng khủng bố hồi giáo tăng cường hoạt động tại miền nam Philippines, đặc biệt là cuộc tấn công của quân nổi dậy vào thành phố Marawi.

Theo quân đội Philippines, nhiều tay súng Hồi giáo, từng tuyên bố trung thành với IS và một số tay súng nước ngoài, có thể đã trà trộn vào những người tị nạn trốn khỏi cuộc chiến tại thành phố Marawi xuống phía nam trong gần một tháng xung đột tại đây.

Hai quan Indonesia, Malaysia va Philippines tuan tra chung tai nam bien Dong

Các tàu hải quân Indonesia tham gia tuần tra chung với Malaysia và Philippines hôm 19-6

Và đấy là nguyên nhân khiến các nước láng giềng như Indonesia và Malaysia cảm thất lo lắng và cần phải đề phòng. “Chúng tôi cần canh chừng 500-600 tên khủng bố, 257 tên trong số đó đã bị tiêu diệt. Số còn lại, dựa trên thông tin chúng tôi nhận được, đang trà trộn vào những người tị nạn trốn khỏi đây”, tư lệnh quân đội Indonesia Gatot Nurmantyo cho biết.

Cũng nhân dịp này, các trung tâm chỉ huy hàng hải đã được thành lập tại căn cứ hải quân Tarakan thuộc tỉnh Bắc Kalimantan của Indonesia, tại Tawau thuộc tỉnh Sabah của Malaysia và tại Bongao, thủ phủ tỉnh Tawi-Tawi của Philippines.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương, tư lệnh quân đội Indonesia cho biết, các trung tâm chỉ huy hàng hải này giữ vai trò điều phối và chia sẻ thông tin hỗ trợ các cuộc tuần tra ba bên kể trên.

“Chúng tôi coi (những trung tâm) này như một hình tam giác, giống như một mạng nhện, nơi mọi thứ trong hình tam giác này sẽ được giám sát”, tư lệnh Nurmantyo cho biết.

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0