Việt Báo Việt Nam PDA


Hàn Quốc dọa công bố video máy bay Nhật "khiêu khích" tàu chiến Hàn

Thứ năm, 24 Tháng một 2019, 14:08 GMT+7

Hàn Quốc sẽ công bố video ghi lại cảnh máy bay tuần tra Nhật Bản bay ở tầm thấp "đe dọa" tàu khu trục của Hàn Quốc. Đây là lần thứ ba chuyến bay tương tự diễn ra trong tháng này.

"(Hải quân Hàn Quốc) đã ghi hình chuyến bay tầm thấp và ở khoảng cách gần này. Theo tôi được biết, video giúp xác định mức độ khiêu khích của Nhật Bản đã được chuyển tới tham mưu trưởng liên quân của Seoul", một quan chức giấu tên nói với Yonhap.

Một quan chức khác ở Seoul cho biết quân đội Hàn Quốc đang phân tích băng ghi hình. "Nếu video được công bố, tuyên bố của Nhật Bản cho rằng họ không thực hiện bất kỳ chuyến bay đe dọa nào sẽ trở thành lời nói dối", quan chức giấu tên cho biết. 

Hôm 23/1, máy bay tuần tra P-3 của Nhật Bản liệng qua tàu khu trục Daejoyeong của Hàn Quốc ở độ cao 60 đến 70 mét, tại khu vực chỉ cách vùng biển quốc tế gần Ieodo, đảo Jeju của Hàn Quốc, 540 mét.


Han Quoc doa cong bo video may bay Nhat "khieu khich" tau chien Han
Hình ảnh chụp lại màn hình từ video do quân đội Hàn Quốc đăng tải trên Youtube, cho thấy máy bay Nhật Bản bay ở tầm thấp gần tàu Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap. 

Quân đội Hàn Quốc lên án động thái này của Nhật Bản, cảnh báo rằng nếu trường hợp tương tự tiếp diễn, quân đội nước này sẽ phản ứng "mạnh mẽ" theo các quy tắc ứng xử.

Tại cuộc gặp bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha cũng bày tỏ quan ngại và hối tiếc về động thái này với người đồng cấp phía Nhật Bản Taro Kono. 

Theo quân đội Hàn Quốc, chuyến bay hôm 23/1 là lần thứ ba diễn ra hành động tương tự trong tháng này. Trước đó, máy bay quân sự Nhật Bản đã bay gần hai tàu của Hàn Quốc là tàu khu trục Yulgok YiYi, nặng 7.600 tấn, hôm 18/1 và tàu đổ bộ Nojeokbong, nặng 4.500 tấn, hôm 22/1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya bác bỏ tuyên bố của Seoul, cho rằng Lực lượng Phòng vệ Hàng hải triển khai máy bay tuần tra "một cách đúng đắn", "theo luật pháp quốc tế". Tại cuộc họp báo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng chỉ lưu ý tầm quan trọng của việc hai nước láng giềng giữ liên lạc. 

Giới quan sát cho rằng Nhật Bản có thể đã cố tình thực hiện các chuyến bay như vậy để Hải quân Hàn Quốc sử dụng radar theo dõi vũ khí, từ đó tạo ra vụ kiện chống lại Seoul.


 
 

Hương Ly

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0