Việt Báo Việt Nam PDA


Hạt cây khổng lồ

Thứ hai, 01 Tháng mười một 2010, 19:02 GMT+7

Nhìn vào ảnh có thể không ai dám cho rằng đây là hạt cây. Nhưng thực sự, đó chính là một loại hạt cây khổng lồ kỳ lạ nhất thế giới.

Hat cay khong loĐó là hạt của cây Coco de Mer thuộc nhánh của họ cọ Coryphoidae (họ cọ) và nhóm thực vật Borasseae. Borasseae là tên gọi chung cho 4 loài thực vật tiêu biểu ở quần đảo Madagascar và một loài khác ở quần đảo Seychelles trong tổng số 7 loài trên thế giới.

Chúng thường mọc dọc theo các dải bờ biển bao quanh Ấn Độ Dương và những đảo nằm bên trong. Borassus, loài cận với cây Coco de Mer trước kia có khoảng 5 loài nhỏ nữa, một loài ở châu Phi, một ở Ấn Độ, Đông Nam Á và một ở New Guinea, và hai ở Madagascar.

Loài cây này mọc cao từ 25 đến 35 m. Lá cây có hình quạt, dài từ 7 đến 10 m và rộng 4,5 m với cuống là dài 4 m. Đây là loại thực vật đơn tính có cây đực và cây cái riêng. Hoa của cây đực giống hoa đuôi sóc, dài lên tới 1 m. Quả trưởng thành có đường kính thân từ 40 đến 50 cm và nặng từ 15 đến 30 kg và có hạt lớn nhất trong vương quốc thực vật.

Loại quả này cần từ 6 đến 7 năm để lớn và thêm 2 năm nữa để nảy mầm; đôi khi người ta gọi nó là loài Dừa Biển, Hạt Mông, dừa đôi, hay hạt Seychelles. Cọ Coco de Mer là loài thú vị nhất trong số 6 loài cọ đặc hữu ở Seychelles vì nó là loài thực vật có hoa “duy nhất” đại diện cho tính khổng lồ trong giới thực vật trên đảo.

Đây là một trong những loài thực vật nổi tiếng nhất trên thế giới nắm giữ ba kỷ lục trong vương quốc thực vật gồm: cây có quả lớn nhất nặng 42 kg; hạt cây trưởng thành lớn nhất nặng 17,6 kg; cây có hoa lớn nhất trong số các lời cọ.
Việt Báo (Theo Dân Việt)
v>

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0