Việt Báo Việt Nam PDA


Họa sĩ Nhật Bản Goto: Ân tình với phố Hội

Chủ nhật, 27 Tháng tám 2006, 22:25 GMT+7

//
Hoa si Nhat Ban Goto An tinh voi pho Hoi

Mái phố Hội An, tranh của họa sĩ Goto


Trong khuôn khổ “Những ngày giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản” lần thứ 4, tại nhà cổ số 46 đường Nguyễn Thái Học đang triển lãm tranh của họa sĩ Nhật Bản - Goto về Hội An. Một chút “Ân tình với phố Hội” đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng người xem.

Họa sĩ Goto, tên thật là Goto Katsumi, sinh năm 1940 tại tỉnh Gihu - Nhật Bản. Cuộc đời của ông có nhiều biến động và đau buồn. Tuy nhiên, chính những “tai biến” của đời sống đã góp phần làm nên một con người đầy nghị lực.

Ông sống trong trầm lặng, nhưng lòng luôn tràn đầy sức sống. Năm 1950, do bị bạo bệnh, tai ông không còn nghe được. Trong hoàn cảnh ấy, ông muốn phơi bày tâm hồn mình trên cây cọ và mặt giấy. Ông học vẽ tranh và đoạt các giải thưởng địa phương. Năm 1963, cuộc sống của ông chuyển sang một ngả đường mới: nghỉ vẽ tranh để hoạt động phúc lợi.

Sau 8 năm hoạt động trong các tổ chức, hội đoàn những người đồng cảnh ngộ, ông thấy nguồn sống dạt dào và quyết định trở lại sáng tác. Tác phẩm của ông đã được triển lãm cá nhân 29 lần, đoạt các giải thưởng triển lãm tranh tỉnh Gihu, Ohara và toàn Nhật.

Năm 1996, Hội đồng nghệ thuật tỉnh Gihu đã trao cho ông giải thưởng về hoạt động văn hóa, nghệ thuật địa phương. Hiện ông là hội viên Hội Mỹ thuật toàn quốc Nhật Bản.

Ông từng biết về Hội An qua các tư liệu sách vở, nơi mà các thương gia của quê hương mặt trời mọc đã đến buôn bán và định cư cách đây mấy thế kỷ. Qua những cử chỉ từ đôi bàn tay, con trai ông cho biết rằng ông đến Hội An và từ đó rất yêu Hội An. Năm 2005, qua tập đoàn Sun World, ông đến Hội An như một vị khách du lịch và thực sự say mê với cảnh sắc, con người nơi đây.

Theo họa sĩ, chỉ đọc sách thôi không thể cảm nhận được vẻ đẹp sâu lắng của phố Hội, khi chính mình nhìn thấy nó, sờ tay vào nó mới có thể cầm chắc một chút xúc cảm.

Trong chuyến đi này, ông đã ký họa và vẽ về Hội An rồi tổ chức ngay một cuộc triển lãm trong “Những ngày giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật bản” lần thứ III tại Hội An.

Với họa sĩ Goto, bột màu là chất liệu chính. Cái thực bao giờ cũng có sức quyến rũ và thuyết phục. Ông không nghe được, ánh mắt và trái tim là phương tiện biểu cảm hữu hiệu và giá trị nhất. 20 bức tranh bột màu của họa sĩ 66 tuổi tại triển lãm lần này đã cho thấy những cảm nhận và cái nhìn đầy tình yêu của một người Nhật Bản với mảnh đất và con người phố cổ.

Từng góc phố, cảnh sắc và sinh hoạt của cư dân Hội An được khắc họa đậm nét qua bút pháp tả thực với cảm xúc chân thành. Cái đẹp đã đạt đến tính chân thực, bình dị. Họa sĩ cho biết trong năm nay, ông sẽ tổ chức triển lãm tranh về Hội An tại Nhật Bản quê hương mình.

Theo Tiền Phong

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0