Việt Báo Việt Nam PDA


Hội kín của ba chàng thợ da

Thứ ba, 18 Tháng ba 2003, 10:21 GMT+7


Đối với họ, tiến hành chiến tranh chống Iraq vốn đã là chuyện được quyết định từ lâu rồi, vấn đề hiện bỏ ngỏ chỉ còn là thời điểm và trên cơ sở luật pháp quốc tế nào. Nhưng khi họ đến đảo Azores của Bồ Đào Nha hôm 16/3 để tiến hành cuộc thượng đỉnh bất thường thì vấn đề họ bàn chỉ còn là thời điểm tiến hành cuộc chiến tranh nói trên.


Hoi kin cua ba chang tho da

Ông Goerge W. Bush và ông Tony Blair.

Vì cơ sở pháp lý - mà cụ thể là một sự uỷ thác của LHQ – họ xem ra không còn khả năng có được sau khi Pháp và Nga tỏ vẻ kiên định lập trường tới mức sẵn sàng sử dụng quyền phủ quyết trong HĐBA. Bài toán đặt ra cho ba anh chàng thợ da Bush, Blair và Aznar ở cuộc thượng đỉnh này là làm sao để vừa có thể tiến hành chiến tranh chống Iraq và đồng thời vừa đối phó được với sự phân rẽ nội bộ và dư luận bất bình trên thế giới. Cuộc thượng đỉnh được triệu tập một cách vội vã đã thể hiện tình thế khó xử cuả họ hiện nay. Họ cần tự động viên nhau, muốn tạo ra bên ngoài hình ảnh gắn kết với nhau trong mọi tình huống, nhưng đồng thời cũng còn ngầm thể hiện thái độ bác bỏ đề nghị của Tổng thống Pháp J. Chirac triệu tập cuộc gặp của các vị đứng đầu nhà nước và chính phủ của tất cả các thành viên HĐBA LHQ để quyết định về chiến tranh hay hoà bình đối với Iraq.

Vấn đề Iraq đã trở thành một trong những nhân tố quyết định số phận chính trị của mấy anh thợ da này nên cũng dễ hiểu khi họ phải cất công đi tìm Gia Cát: ông Bush tuy được dân Mỹ ủng hộ, nhưng họ cũng đã bắt đầu lo ngại cuộc chiến tranh ảnh hưởng đến nền kinh tế và sẽ thể hiện thái độ của mình trong lá phiếu bầu Tổng thống Mỹ năm 2004; ông Blair thì đã phải đối phó với cuộc nổi loạn trong Công Đảng và ba phần tư người dân đảo quốc này không đồng tình với quan điểm theo Mỹ của ông Blair; còn ông Aznar thì phải đối phó với sự phản đối của hơn 90% người dân Tây Ban Nha.

Vì thế mà ở Azores, bộ ba này vừa khẳng định quyết tâm tiến hành chiến tranh, nhưng cũng vừa không bác bỏ hoàn toàn vai trò của LHQ, vừa nhấn mạnh ý định đưa ra thời điểm tối hậu thư đối với Iraq, lại vừa để ngỏ khả năng có một dự thảo nghị quyết mới với những nội dung đã được thoả hiệp với phe bên kia. Họ đã không tìm ra được hoặc cùng nhau tạo nên một anh chàng Gia Cát mà thật ra chỉ tìm ra được một phương cách giúp họ phần nào tự thoát khỏi tình thế khó xử hiện nay.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0