Việt Báo Việt Nam PDA


Israel cảnh báo Iran bằng tên lửa "mạnh hơn S-500"

Thứ năm, 15 Tháng hai 2018, 08:02 GMT+7

Sau khi tình hình Syria leo thang căng thẳng vì vụ bắn rơi chiếc F16D dẫn đến hành động trả đũa của Israel, có lo ngại rằng Iran sẽ mau tham chiến.

Iran và Israel là hai đối thủ không đội trời chung tại khu vực Trung Đông, Tehran trong nhiều năm qua đã hỗ trợ vũ khí, tiền bạc cho nhiều nhóm vũ trang đối lập như Hezbollah và gần đây là quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Sau các cuộc không kích trả đũa gây thiệt hại cho lực lượng phòng không và sự im lặng đến khó hiểu của các lực lượng Nga đang đóng quân quanh đó, Syria được dự báo sẽ yêu cầu sự trợ giúp nhiều hơn từ Iran.

Về phía Tehran, chính quyền nước này luôn luôn giữ vững quan điểm cứng rắn với quốc gia Do Thái, nếu nhận lời đề nghị thì gần như chắc chắn họ sẽ tham chiến ở mức độ sâu rộng hơn, nguy cơ đối đầu quân sự trực tiếp với Israel là hiện hữu.


Israel canh bao Iran bang ten lua "manh hon S-500"
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao Arrow-3 của Israel

Tương quan lực lượng giữa hai bên, tuy rằng Iran có quân đội rất hùng mạnh nhưng cần lưu ý rằng trong quá khứ một mình Israel đã đánh bại liên quân 6 nước Arab với chênh lệch lớn gấp nhiều lần Iran, chưa kể hiện nay ưu thế lại đang nghiêng về phía Tel Aviv.

Israel mặc dù chưa thừa nhận nhưng tuyệt đại đa số nhận định của các chuyên gia quân sự đều khẳng định họ là một cường quốc hạt nhân với cơ số dự trữ lên tới cả trăm đầu đạn có sức hủy diệt cực lớn.

Trong khi đó, Iran còn xa mới có thể tiếp cận được công nghệ hạt nhân đủ để tạo ra vũ khí, thứ duy nhất họ có trong tay đủ để khiến Tel Aviv phải bận tâm chỉ là các tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang đầu đạn hóa học.

Nhưng dĩ nhiên Israel không ngồi im chịu trận, họ là nước duy nhất tại Trung Đông xây dựng được hệ thống phòng thủ tên lửa hoàn chỉnh nhiều tầng nhiều lớp, trong đó át chủ bài là tổ hợp Arrow-3 có khả năng bắn chặn mọi tên lửa từ Iran.

Chưa dừng lại ở đó, Israel mới đây còn công bố họ đang phát triển thế hệ kế tiếp có tên gọi Arrow-4.


Israel canh bao Iran bang ten lua "manh hon S-500"
Tên lửa đạn đạo là vũ khí duy nhất của Iran có thể khiến Israel cảm thấy bận tâm

Ông Moshe Petel - Giám đốc Cơ quan Phòng thủ tên lửa của Israel từng phát biểu: "Chúng tôi vui mừng thông báo rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel vẫn hoạt động tốt, nhưng chúng tôi không thể hài lòng và đứng yên mà phải đi trước đối thủ nhiều bước".

Arrow 4 được các quan chức quốc phòng Israel tự tin khẳng định sẽ bẻ gãy mọi công nghệ mới mà Iran đang nghiên cứu để áp dụng cho vũ khí tấn công trong tương lai.

Tính năng kỹ chiến thuật của Arrow 4 sẽ vượt xa tất cả các đối thủ cạnh tranh trên thế giới khi có khả năng tiêu diệt mục tiêu đạn đạo từ cự ly 700 km ở tầm cao 250 km và di chuyển với tốc độ Mach 8 (9.800 km/h).

So sánh trước hai loại tên lửa 77N6-N và 77N6-N1 dự kiến trang bị cho S-500, chúng chỉ thể bắn hạ tên lửa đạn đạo bay với tốc độ Mach 7 (8.575 km/h) ở tầm xa 600 km và trần bay 200 km, như vậy vẫn còn thua kém khá xa Arrow 4.

Rõ ràng với hệ thống Arrow-4, Israel sẽ thừa khả năng vô hiệu hóa mọi loại tên lửa đạn đạo tối tân nhất của Iran, khiến việc tấn công trực tiếp vào lãnh thổ quốc gia Do Thái ngang hàng với hành động lấy trứng chọi đá, do vậy chắc chắn Tehran sẽ phải suy tính thật kỹ nếu có ý định can thiệp sâu hơn vào tình hình hiện nay tại Syria.

Chí Linh

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0