Việt Báo Việt Nam PDA


Israel không kích khi S-300 Syria chưa thể bắn

Thứ hai, 03 Tháng mười hai 2018, 16:44 GMT+7

Theo truyền thông Lebanon, Không phải phòng không Syria quá mạnh chưa cần dùng đến S300 mà vũ khí này chưa thể chiến đấu khi Israel không kích vào rạng sáng 30/11.

Thông tin bất ngờ này được nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết, Quân đội Chính phủ Syria (SAA) vẫn đang tích cực luyện tập sử dụng hệ thống phòng không tiên tiến S-300 mà Nga cung cấp cho lực lượng này hồi tháng 10/2018.

"S-300 sẽ phải mất thời gian để thục luyện, nhưng họ (SAA) đang sắp hoàn thành khóa học của mình. Người Nga vẫn đang hỗ trợ Quân đội Syria hoàn thiện kỹ thuật sử dụng S-300", truyền thông Lebanon cho biết.


Israel khong kich khi S-300 Syria chua the ban
Không quân Israel.

Nếu được Syria xác nhận thì thông tin này cũng đồng nghĩa với việc tại thời điểm Israel không kích vào ngoại ô Damascus tối 29, rạng sáng 30/11, hệ thống S-300 của SAA vẫn chưa thể chiến đấu chứ không phải lưới lửa phòng không nước này quá mạnh chưa cần dùng đến S-300 như tuyên bố.

Thông tin trên được phòng không Syria đưa ra trong một cuộc họp báo về thành tích Syria giành được khi Không quân Israel bất ngờ phóng loạt tên lửa tấn công một số mục tiêu ở ngoại ô Damascus.

"Hiện phòng không Syria đủ mạnh để đối phó với mọi cuộc tấn công bằng tiêm kích hay tên lửa từ phía Israel. Do đó, chúng tôi chưa cần dùng đến hệ thống phòng không tối tân S-300", một vị đại diện cho biết.

Theo thông tin riêng AMN có được cho biết, ngay trước nửa đêm 29/11, các cuộc không kích của Israel đã diễn ra từ 21h30. Ba đợt tấn công bom và tên lửa đã dội xuống 4 khu vực: Làng Al Kiswah, phía nam thủ đô Damascus, tây nam Qanaqar và tỉnh Quneitra đối diện với biên giới Golan của Israel.

Các hệ thống phòng không của Syria đã đáp trả mãnh liệt cuộc tấn công của một số phương tiện bay chưa xác định và bắn hạ vài mục tiêu trên bầu trời tại vùng Al-Kiswa phía nam nước này.

Đến sáng 30/10, sau khi đánh giá lại kết quả vụ tấn công, giới quân sự nước này xác định rằng, hệ thống phòng không của Syria đã bắn hạ một máy bay chiến đấu của Israel và bốn tên lửa trên bầu trời gần làng al-Kiswa, những tên lửa do chiến đấu cơ Israel phóng đi đã không tấn công được các mục tiêu của Syria.

Truyền hình của Syria đã cho thấy trực tiếp hoạt động của lực lượng phòng không của Syria và dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng nước này tuyên bố, hệ thống phòng không của Syria có khả năng phản kháng chính xác tất cả các mục tiêu của đối phương.

Tuy nhiên, chính quyền Tel Aviv và các quan chức Quân đội Israel đã không bình luận về các báo cáo của truyền thông nước ngoài và từ chối đưa ra bất cứ phản hồi nào có liên quan đến vụ việc này, kể cả việc xác nhận họ có tiến hành vụ không kích đó hay không.

Lực lượng này chỉ thông báo rằng một tên lửa đã được bắn từ Syria vào phần cao nguyên Golan do Israel kiểm soát, nhưng nó đã nổ tung ở một khu vực trống. Còn các kênh truyền hình của Hezbollah cho biết, tất cả các căn cứ của Tel Aviv trên cao nguyên Golan đã đột nhiên bị tấn công.

Ở chiều ngược lại, các đài phát thanh Arap tuyên bố rằng, ngọn lửa đã bao trùm trên sân bay Damascus. Ngoài ra, họ còn báo cáo là các trung tâm chỉ huy và căn cứ của lực lượng dân quân ủng hộ Iran và lực lượng Hezbollah, cùng với nhiều bệ phóng tên lửa đã bị tấn công phá hủy.

Mặc dù không có báo cáo nào trong số này được xác nhận chính thức nhưng truyền thông Israel ước tính rằng, ngay cả khi chúng chỉ chính xác phần nào thì điều này cũng chứng tỏ là Tel Aviv vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công vào các mục tiêu Iran và Hezbollah ở phía tây nam Syria.

Tuấn Hưng

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0