Việt Báo Việt Nam PDA


Israel lại rình tập tập kích, Syria căng thẳng thần kinh

Thứ năm, 24 Tháng một 2019, 08:29 GMT+7

Phòng không Syria lại một lần nữa được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao độ khi chiến đấu cơ Israel tiếp tục xuất hiện gần biên giới.

Trang AMN dẫn tuyên bố của lực lượng Phòng không - Không quân syria cho biết, cả phi đội chiến đấu cơ của Israel lại tiếp tục quay trở lại khu vực biên giới giữa Lebanon và Syria với những chuyến bay đáng ngờ đã buộc lực lượng mặt đất của Damascus phải cảnh giác cao độ.

Phi đội máy bay chiến đấu của Israel được cho là đã vào Lebanon từ tỉnh Nabatieh trước khi tiến vào vùng núi Hermon dọc theo biên giới Syria.

Dù Israel không nói gì về chuyến bay áp sát Syria lần này nhưng quân đôi chính phủ Syria tin rằng, có thể đây là động thái thăm dò trước khi Tel Aviv thực hiện một đợt không kích mới vào lãnh thổ Syria.


Israel lai rinh tap tap kich, Syria cang thang than kinh
Không quân Israel.

Chính vì vậy, chuyến bay của Không quân Israel khiến Damascus phải căng mình để sẵn sàng đối phó. Bởi theo tuyên bố của Tướng Uzi Dayan, cựu lãnh đạo Hội đồng An ninh Quốc gia Israel, lực lượng này sẽ tiếp tục không kích vào lãnh thổ Syria đến khi nào lực lượng Iran vẫn hiện diện tại đó.

Tuyên bố của Tướng Uzi Dayan được đưa ra sau khi Không quân Israel thực hiện vụ không kích bất ngờ vào Syria chiều 20 và rạng sáng 21/1. Viên sĩ quan này cho biết, chiến đấu cơ nước này sẽ tiếp tục hoạt động trong không phận Syria, đặc biệt để chống Iran.

"Đây là cách duy nhất để ngăn chặn những biện pháp tấn công do Iran tiến hành. Tất cả khẩu đội khai hỏa nhắm vào máy bay Israel sẽ bị phá hủy. Tất cả khẩu đội không nhắm vào chúng tôi sẽ không bị phá hủy", viên sĩ quan nói và nhấn mạnh rằng "chính sách này sẽ tiếp tục".

Ngoài ra, vị tướng này còn thẳng thắn tuyên bố rằng, nếu Syria không muốn hệ thống S-300 bị phá hủy, tốt nhất Damascus không nên dùng nó để ngắm bắn về phía Israel.

Những hệ thống phòng không S-300 mới được Nga chuyển cho Syria sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của Tel Aviv tại đây bởi chúng không phải là mối đe dọa thực sự với chiến đấu cơ Israel.

Các lực lượng vũ trang Israel hiện không có kế hoạch phá hủy hệ thống phòng không này nếu chúng không được dùng để đối phó với lực lượng Không quân Israel.

"Israel hy vọng rằng, Syria sẽ không dùng hệ thống phòng không S-300 để chống lại các máy bay của Israel, nếu họ cố tình làm như vậy, chúng tôi sẽ có biện pháp đáp trả thích hợp", Tướng Uzi Dayan nói và cho biết thêm rằng:

Đây chính là lý do những tổ hợp S-300 của Syria vẫn bình an vô sự trong cuộc không kích của Israel chiều 20 và rạng sáng 21/1. Vị tướng này hy vọng, dù cuộc không kích vào lãnh thổ Syria diễn ra nhưng Israel mong nó không ảnh hưởng đến sự hợp tác quân sự giữa Syria với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố.

Đan Nguyên

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0