Việt Báo Việt Nam PDA


Israel nổi giận đòi trừng phạt Iran, Syria vì vụ tấn công rocket

Thứ bảy, 27 Tháng mười 2018, 22:42 GMT+7

Quân đội Israel cáo buộc, lệnh tấn công Israel bằng tên lửa từ Dải Gaza đêm 26.10 được đưa ra từ Damascus với sự đồng lõa của Iran.

Israel noi gian doi trung phat Iran, Syria vi vu tan cong rocket

Quả cầu lửa đỏ rực trong cuộc không kích của Israel nhắm vào thành phố Gaza rạng sáng ngày 27.10.2018

Theo Aljazeera, quân đội Israel tin rằng, Syria và Iran đã chỉ thị cho một nhóm người Palestine bắn hàng loạt tên lửa vào Israel từ Gaza đồng thời thề sẽ đáp trả mạnh mẽ.

"Các tên lửa được bắn vào Israel... Chúng tôi biết rằng mệnh lệnh đã được đưa ra từ Damascus với sự đồng lõa rõ ràng của Lực lượng Al-Qods thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran", đại tá quân đội Israel Jonathan Conricus ngày 27.10 nhấn mạnh, đề cập đến đơn vị hoạt động ở nước ngoài của Iran - Al-Qods. 

Ông Conricus tuyên bố thêm rằng, đòn trả đũa của Israel sẽ "không bị giới hạn về mặt địa lý".

Những tuyên bố của ông Conricus được đưa ra trong bối cảnh các chiến đấu cơ và trực thăng tấn công của Israel đêm 26.10, rạng sáng 27.10 ồ ạt tấn công hàng chục mục tiêu ở Dải Gaza. Vụ oanh tạc này là đòn trả thù việc các chiến binh ở Gaza đã bắn khoảng 30 quả rocket vào Israel. Đây được xem là "trận đấu" rocket nặng nề nhất trong vài tuần qua.

Vụ việc diễn ra sau một cuộc biểu tình đẫm máu ở biên giới, trong đó các lực lượng vũ trang Israel đã bắn, làm thiệt mạng 5 người biểu tình Palestine đang tụ tập dọc theo hàng rào vành đai phân chia khu vực nhóm vũ trang Hamas kiểm soát ở Gaza và Israel.

Quân đội Israel cho biết đã tấn công khoảng 80 địa điểm trên khắp Gaza, bao gồm một tòa nhà trụ sở an ninh. Tiếng còi báo động không kích đã vang lên suốt đêm ở miền nam Israel, quân đội nước này cho biết. Tổng tư lệnh quân đội Israel, Tướng Gadi Eisenkot, ngay lập tức đã triệu tập một cuộc họp khẩn với các quan chức an ninh hàng đầu để đưa ra biệp pháp trả đũa thích đáng.

Islamic Jihad, một nhóm Hồi giáo đã lên tiếng nhận hoàn toàn trách nhiệm về vụ phóng tên lửa tấn công lãnh thổ Israel. Một tuyên bố được nhóm này phát đi nhấn mạnh rằng, họ thường tập luyện kiềm chế, nhưng đã "không còn có thể đứng yên nhìn tình trạng đổ máu và những người vô tội bị giết bởi sự chiếm đóng của Israel".

Tuy nhiên, sau đó, nhóm này cũng cho biết họ đã đồng ý ngừng bắn rocket vào Israel từ Gaza và tiết lộ Ai Cập đã đứng ra đàm phán ngừng bắn sau sự kiện này.

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0