Việt Báo Việt Nam PDA


Kết cục buồn của Manezh

Thứ hai, 15 Tháng ba 2004, 14:41 GMT+7


Đêm 14/3, Nhà Triển lãm trung ương (người Nga biết đến nhiều hơn với tên gọi Manezh), toạ lạc tại Quảng trường Đỏ, một tác phẩm nghệ thuật kiến trúc nổi tiếng gần 200 năm tuổi đã bị xoá sổ bởi ngọn lửa hung tàn. Đây quả là một mất mát lớn đối với di sản văn hoá Nga. TS xin giới thiệu đôi nét về công trình này.


Ket cuc buon cua Manezh

Manegiơ bốc cháy
Mùa thu năm 1817, thủ đô Matxcơva tưng bừng chuẩn bị kỷ niệm 5 năm ngày chiến thắng đội quân xâm lược của Hoàng đế Pháp Napoleon trong chiến tranh Vệ quốc 1812. Theo chương trình, một đội quân cận vệ gồm các cựu binh anh hùng trong cuộc chiến tranh sẽ đến từ thành phố Peterburg để tham gia duyệt binh. Có lệnh xuống cần phải xây dựng một ngôi nhà rộng để có thể đảm bảo cho một trung đoàn (khoảng 2.000 người) có thể tập luyện và diễu duyệt thử.

Để xây dựng công trình này, đích thân Tướng Công binh Betancur, Chủ tịch Uỷ ban xây dựng công trình và đề án thuỷ lực đã phải đứng ra đảm nhận công việc thiết kế. Còn chỉ huy xây dựng công trường là tướng Corbone. Ông này chọn quảng trường Mokhovaia làm địa điểm xây dựng. Ngày 10/6/1817, thiết kế được phê duyệt. Thời hạn cho việc hoàn thành công trình là ngày 1/10 cùng năm.

Việc xây dựng công trình gặp không ít khó khăn nên không hoàn thành kịp so với mốc thời gian, tuy nhiên, chất lượng thì không thể chê được. Ngày 30/11/1817, Manezh - tên của toà nhà - được khai trương và ngay lập tức trở thành một "sự thần kỳ" trong nghệ thuật kiến trúc. Một khoảng không gian kín với diện tích mặt bằng 7.424 m2 được phủ bằng một mái che chung, đỡ trên các kết cấu gỗ dài 44,86 m mà không cần đến cột chống ở giữa. Một giải pháp táo bạo như vậy lần đầu tiên được áp dụng trong thực tiễn ngành xây dựng thế giới và rõ ràng cần phải có những tính toán hết sức chuẩn xác.

Trong suốt nhiều năm, tại Manezh, người ta bố trí một đơn vị quân đội để theo dõi độ ổn định của các kết cấu gỗ và điều chỉnh lực căng của kích kéo nhằm giữ nguyên hiện trạng ban đầu. Và cho đến tận bây giờ (chính xác hơn là đến tối 14/3/2004), các kết cấu gỗ vẫn còn giữ được hầu như nguyên vẹn và vẫn chịu được tải trọng như cũ mặc dù năm 1940, một phần kết cấu không cột bằng gỗ đã được thay thế bằng kim loại do bắt đầu có hiện tượng lún.

Cho đến tận bây giờ, kích thước của ngôi nhà một tầng này vẫn gây ấn tượng mạnh: dài 166,42m, rộng 44,81 m và cao 15m. Chiều dài của gian lớn là 160 m. Phần mặt tiền của ngôi nhà do kiến trúc sư Bove thiết kế và thực hiện năm 1825 và được bảo tồn cho đến tận ngày nay.

Được xây dựng với ý định ban đầu làm nơi tiến hành các hoạt động tập luyện và diễu duyệt nghi thức quân đội nhưng từ năm 1831, Manezh lại được sử dụng làm nơi tổ chức các triển lãm (trong đó có Triển lãm Bách khoa công nghệ vào năm 1872), nơi tiến hành các cuộc hoà nhạc và các hoạt động vui chơi của quần chúng. Năm 1867, tại đây đã có một cuộc hoà nhạc khổng lồ với 12.000 khán giả.

Sau năm 1917, ngôi nhà trở thành ga ra ô tô của chính phủ. Năm 1957, Manezh được tái thiết thành Nhà triển lãm trung ương (diện tích 6.500m2).


Ket cuc buon cua Manezh

Manegiơ khi mới được xây dựng

Rất tiếc là tác phẩm nghệ thuật kiến trúc gần 200 năm tuổi này lại có một kết cục thật buồn. Vụ cháy đêm 14.3 đã xoá đi toàn bộ công trình này. Kể từ đêm hôm đó, nước Nga đã vĩnh viễn mất Manezh.

(Hà Khoa - Theo Gazeta)
Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0