Việt Báo Việt Nam PDA


Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2004: Ông G.Bush chiến thắng

Thứ năm, 04 Tháng mười một 2004, 00:31 GMT+7Ket qua bau cu Tong thong My 2004 Ong G Bush chien thang


Vào lúc 23 giờ 45 ngày 3/11 theo giờ Việt Nam, hãng CNN đưa tin ông John Kerry đã gọi điện thoại cho Tổng thống Bush để chấp nhận thua cuộc và chúc mừng ông Bush chiến thắng. Diễn biến này xảy ra khi kết quả chung cuộc tại Ohio vẫn chưa ngã ngũ.


Ket qua bau cu Tong thong My 2004 Ong G Bush chien thang

Ủng hộ viên của ông Kerry hồi hộp theo dõi kết quả bầu cử tại Boston trong khi ...
Cho tới thời điểm kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2004 ở hầu hết các bang đã được công bố, các cuộc thăm dò dư luận ở Mỹ vẫn cho kết quả quá sít sao. Kết quả do hãng CNN, báo USA Today và Viện Gallup tiến hành thậm chí cho tỷ lệ cách biệt 0%: 49% phiếu cho đại diện của đảng Cộng hòa G.Bush, 49% cho nhân vật của đảng Dân chủ John Kerry và 1% cho ứng viên độc lập Ralph Nader. Hầu hết các cuộc thăm dò khác cho kết quả cách biệt giữa 2 ông chỉ vào mức 1%, tức chưa vượt qua sai số thăm dò. Chỉ bao nhiêu đó thôi cũng đã cho thấy cuộc so kè giữa 2 ứng viên trong cuộc bầu cử năm nay gay gắt đến mức nào. Tất cả những ai quan tâm đến kết quả chung cuộc đều phải hồi hộp đến phút chót.
Ket qua bau cu Tong thong My 2004 Ong G Bush chien thang

... một đôi thanh niên ủng hộ Tổng thống Bush tại Washington tranh thủ ngả lưng.
Nếu như trong cuộc bầu cử hồi năm 2000, Florida (chiếm 27 phiếu đại cử tri) là bang quyết định số phận của 2 ứng viên thì năm nay, mọi sự chú ý đều dồn về bang miền Đông Ohio với 20 phiếu đại cử tri. Riêng Florida đã sớm xác định người chiến thắng là Tổng thống Bush. Rút kinh nghiệm bị "quê độ" nhiều lần do quá nhanh nhảu tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2000, các hãng truyền thông ở Mỹ lần này tỏ ra cực kỳ dè dặt. Fox News và NBC là 2 hãng truyền thông đầu tiên cho rằng ông Bush thắng tại "trận chung kết" Ohio. Chánh văn phòng Nhà Trắng, ông A.Card sau đó mạnh mẽ tuyên bố: "Chúng tôi tin rằng ông Bush đã tái đắc cử với ít nhất 286 phiếu đại cử tri. Ông ấy cũng vượt trội với 3,5 triệu phiếu phổ thông... Đây là vị tổng thống đầu tiên từ năm 1988 thắng cả ở phiếu đại cử tri lẫn phiếu phổ thông". Theo lời ông Card thì Tổng thống Bush đã thắng ở Ohio với cách biệt 140 ngàn phiếu phổ thông so với Kerry và đây là khoảng cách không thể vượt qua được. Tuy nhiên, người phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Kerry là M.Cahill thì khẳng

Ket qua bau cu Tong thong My 2004 Ong G Bush chien thang Ket qua bau cu Tong thong My 2004 Ong G Bush chien thang

274
đại cử tri
252
đại cử tri


51%
phổ thông
48%
phổ thông


29 bang 20 bangđịnh ở Ohio còn hơn 250 ngàn phiếu chưa kiểm và "chúng tôi tin rằng khi nó được kiểm xong, người chiến thắng sẽ là John Kerry". Nhân vật đứng chung liên danh tranh cử với ông Kerry ở vị trí Phó tổng thống - ông John Edwards trước đó đã nêu rõ quan điểm: "John Kerry và tôi đã hứa với nhân dân Mỹ rằng trong cuộc bầu cử lần này, mọi lá phiếu đều được kiểm. Đêm nay chúng tôi giữ lời hứa của mình và sẽ đấu tranh tới cùng". Trong khi đó, các quan chức bầu cử của bang Ohio cho biết phải đến ngày 13/11 bang này mới có thể chính thức công bố kết quả cuối cùng vì theo luật của Ohio, phải 11 ngày sau bầu cử bang mới kiểm những lá phiếu từ ngoài bang gửi về (chủ yếu của lính Mỹ). Tuy vậy, viễn cảnh về một vụ kiện tụng, tranh chấp kéo dài của cuộc bầu cử năm 2000 đã không xảy ra với cú điện thoại của ông Kerry nêu ở đầu bài.

- Khoảng 121 triệu cử tri Mỹ đã tham gia bỏ phiếu, chiếm khoảng 60% - tỷ lệ cao nhất kể từ thập niên 60.

- Khoảng 15% cử tri bỏ phiếu cho ứng viên của đảng đối lập với đảng họ đã bầu năm 2000, trong đó 60% chọn Kerry. 90% cử tri bỏ phiếu cho Bush năm 2000 tiếp tục ủng hộ ông trong khi 90% từng bỏ phiếu cho Al Gore nay ủng hộ Kerry.

- Khoảng 10% cử tri năm nay là những người mới bỏ phiếu lần đầu, trong đó chỉ chưa tới 10% là giới trẻ.

- 2 ứng viên đã chi tổng cộng 600 triệu USD để quảng cáo trên truyền hình và phát thanh, tức gấp đôi con số năm 2000.

- Chi phí chỉ trong ngày bầu cử 2/11: trung bình 33 triệu USD/bang, trong đó cao nhất là bang California với 66 triệu USD và thấp nhất là Wyoming với 500 ngàn USD.


Cuộc bầu cử năm nay cũng bộc lộ sự phân cực giữa các cử tri rõ ràng hơn bao giờ hết. Kết quả thăm dò dư luận của hãng AP đã làm không ít người ngạc nhiên: các giá trị đạo đức (chẳng hạn như vấn đề phá thai) chính là yếu tố quyết định trong cuộc bầu cử này với 22% cử tri cho biết giá trị đạo đức quyết định lá phiếu của họ so với 20% đặt nặng kinh tế, 19% đề cao việc chống khủng bố và 15% nghĩ nhiều nhất đến cuộc chiến Iraq. 4/5 cử tri xem giá trị đạo đức và chống khủng bố là quan trọng nhất đã bỏ phiếu cho ông Bush. Ngược lại, hầu hết những ai quan tâm đến kinh tế và cuộc chiến Iraq bầu ông Kerry. Ở một khía cạnh khác, những cử tri là phụ nữ, thuộc các nhóm thiểu số, giới trẻ, những người không theo một đảng phái nào, cử tri da đen, cử tri mới bỏ phiếu lần đầu có khuynh hướng ủng hộ Kerry trong khi đàn ông, người da trắng, người có thu nhập cao và những người Công giáo ngoan đạo lại ủng hộ Tổng thống Bush.

Tất cả các khu vực bầu cử tại bang Ohio đều đã thông báo kết quả với 2.794.346 phiếu bầu dành cho ông Bush (chiếm 51%) và 2.658.125 phiếu cho Kerry (48,5%). Tính ra, ông Bush vượt Kerry vào khoảng 136 ngàn phiếu. Tuy nhiên, đây vẫn là kết quả chưa chính thức vì các phiếu vắng mặt và tạm thời (tên người bỏ phiếu không có trong danh sách cử tri) vẫn chưa kiểm. Điều tra của hãng AP cho rằng số phiếu bầu loại này vào khoảng 140 ngàn trong khi chính quyền bang đưa ra con số 175 ngàn và người phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Kerry khẳng định con số này lên đến 250 ngàn.

Ngoài Ohio còn có 2 bang khác chưa ngã ngũ, trong đó có Iowa (7 phiếu đại cử tri). Với 99% phiếu bầu đã được kiểm, ông Bush dẫn trước ở Iowa với 50,1% phiếu so với 49,2 của ứng viên Kerry. Tại bang New Mexico (5 phiếu đại cử tri), cũng với 99% phiếu đã kiểm, ông Bush được 50,3% phiếu và ông Kerry được 48,6% phiếu. Trong cuộc bầu cử năm 2000, ứng viên Dân chủ Al Gore đã chiến thắng ở cả 2 bang này. Nếu chưa tính 3 bang Ohio, New Mexico và Iowa, ông Bush có trong tay 254 phiếu đại cử tri so với 252 của Kerry.Bên lề cuộc bầu cử

Đảng Cộng hòa tiếp tục kiểm soát Quốc hội Mỹ. Trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ diễn ra song song với bầu cử tổng thống, đảng Cộng hòa của Tổng thống Bush đã chiếm ưu thế và dự kiến có thể sẽ tăng thêm số ghế tại cả hai viện. Như vậy đảng Cộng hòa đã giữ kỷ lục 12 năm kiểm soát Quốc hội. Tom Daschle - lãnh đạo đảng Dân chủ đã để mất chiếc ghế tại South Dakuta vào tay John Thune của đảng Cộng hòa, trở thành nhà lãnh đạo Thượng viện đầu tiên thất bại khi tái tranh cử trong hơn 50 năm qua. 34 trong số 100 ghế tại Thượng viện và toàn bộ 435 ghế Hạ viện đã được bầu lại lần này. (BBC) (Châu Yên)


Ket qua bau cu Tong thong My 2004 Ong G Bush chien thang

Một thực khách thưởng thức món cocktail Kerry Berry.


Chính trị hóa ẩm thực. Quán bar Degrees tại khách sạn Ritz-Carlton ở Georgetown đã cho "ra lò" hai loại cocktail Kerry Berry Kosmo và W-tini do Michael Brown - người pha rượu nổi tiếng pha chế. Cocktail Kerry Berry có màu đỏ truyền thống của đảng Dân chủ, được làm bằng quả mâm xôi, vodka dâu, xi-rô lựu trong khi cocktail W-tini có màu xanh của đảng Cộng hòa gồm vodka quýt, rượu Curacao màu xanh, một ít nước chanh và quả anh đào nằm ở đáy ly. Trong khi đó, nhà hàng của Charlie Palmer"s tại Quốc hội Mỹ là nơi thực khách tranh luận gay gắt về cuộc bầu cử và để nghe ngóng những thông tin nóng bỏng nhất. Đầu bếp Bryan Voltaggio đã về tận quê các ứng viên tổng thống để tìm hiểu "gu" ẩm thực của từng ứng viên và sau đó cho trình làng 2 thực đơn khác nhau. Thực đơn bữa tối Kerry với món nghêu khai vị, món cá tuyết là món chính và bánh kem Boston làm món tráng miệng. Thực đơn của Bush là món súp cay, thịt bít-tết và bánh chanh tráng miệng kiểu Florida đi kèm rượu vang Texas. (BBC) (C.Y)

Giá dầu dao động theo kết quả bầu cử. Ngày 3/11, tại sàn giao dịch New York, giá dầu thế giới đã tăng trở lại, lên 51,20 USD/thùng sau khi có những dấu hiệu cho thấy Tổng thống Bush đang dẫn điểm tại một số bang quan trọng. Trước đó, giá dầu giảm còn 49,75 USD/thùng do các dự đoán về khả năng ông Kerry thắng cử. (Reuters) (H.Y)

Sự cố máy bỏ phiếu. Các cử tri toàn quốc đã báo cáo khoảng 1.100 lỗi do máy bầu cử gây ra hôm 2/11. Hàng chục cử tri tại 6 bang than phiền khi họ bỏ phiếu cho John Kerry, máy tính yêu cầu họ phải xác nhận sự lựa chọn và sau đó màn hình lại hiện lên gương mặt của ứng cử viên Bush. Đặc biệt New Orleans là nơi hứng chịu nặng nhất "sự đỏng đảnh" của máy bỏ phiếu, trong đó chủ yếu là lỗi máy bỏ phiếu không khởi động được. Các nhân viên bầu cử phải yêu cầu cử tri bỏ phiếu lại vào thời điểm sau đó trong ngày. (AP) (H.G)

14,7 triệu USD tiền cá cược từ dân Anh. Ước tính số tiền mà các con bạc Anh đặt cược vào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ kỳ này lên đến 14,7 triệu USD, gấp đôi kỳ bầu cử trước và ở mức cao nhất từ trước đến nay cho một cuộc bầu cử không phải của Anh. Một người Chicago (Mỹ) đã bay đến London để đặt cược 25 ngàn USD nếu ông Bush thắng cử. (CCT) (T.M)

Đi bầu được đồ lót miễn phí. Theo tờ New York Times, các chiêu bài "dụ" cử tri đi bầu năm nay khá đa dạng, bao gồm trông trẻ, tặng bánh ngọt, áo thun và phiếu bơi miễn phí. Một "món quà khuyến mãi" đặc biệt khác nữa là... đồ lót miễn phí. Tại thành phố New York, rất nhiều công ty cho phép nhân viên nghỉ làm để có thời gian đi bầu. (NYT) (H.G)

Ket qua bau cu Tong thong My 2004 Ong G Bush chien thangLá phiếu từ không gian. Chỉ bằng một hành động gõ phím đơn giản vào đêm Halloween, Leroy Chiao (ảnh) trở thành phi hành gia đầu tiên của Mỹ tham gia bầu cử tổng thống từ trên Trạm không gian quốc tế (ISS). Phiếu bầu của ông được chuyển bằng đường thư điện tử mật xuống Trạm Điều khiển không gian ở Houston và sau đó chuyển đến văn phòng thư ký tại hạt Galveston - nơi Chiao cư trú và cũng là nơi phát phiếu bầu điện tử bằng mật mã cho ông. (AP) (T.M)


Kiều OanhViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0