Việt Báo Việt Nam PDA


Khẳng định Chủ quyền Việt Nam quý hơn 16 chữ vàng

Thứ sáu, 23 Tháng năm 2014, 20:19 GMT+7

"Khẳng định việc chủ quyền lãnh thổ hết sức thiêng liêng với dân tộc VN, nên không thể đánh đối được. Vàng rất quý, nhưng chủ quyền còn quý hơn vàng"

>> Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan đến vùng biển Việt Nam

------------------

>> Bốn "võ bẩn" mới của Trung Quốc tại giàn khoan 981

------------------------


Hop bao quoc te bien Dong Xam luoc khong sinh ra chu quyen

16h chiều ngày 23/5/2014, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức họp báo quốc tế về tình hình Biển Đông. Có hơn 200 phóng viên, nhà báo của các hãng thông tấn trong nước và thế giới đến tham dự buổi họp báo này.

Đây là lần họp báo quốc tế lần thứ 3 của Bộ Ngoại giao từ sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Chương trình họp báo về tình hình Biển Đông

Chủ trì họp báo:
- Ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia.
- Ông Đỗ Văn Hậu, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.
- Ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh Sát Biển việt Nam.
- Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Hàm Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước Quốc tế, Bộ Ngoại giao.
- Ông Lê Hải Bình, Quyền Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Người Phát ngôn Bộ Ngoại Giao.

Mở đầu họp báo, ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia, công bố bằng chứng pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Ông Trần Duy Hải: Việt Nam đã yêu cầu nhưng Trung Quốc không chấm dứt những hành động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, hạ đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981.

-----------------------------

>>Vạch mặt giàn khoan 981 Trung Quốc đưa vào vùng biển Việt Nam

>> Việt Nam sẽ làm gì nếu Trung Quốc không rút giàn khoan HD-981?

>> Hành động của Trung Quốc đang thách thức toàn thế giới

----------------------------

Trung Quốc cố tình viện dẫn sai lệch công thư của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia cho biết: Năm 1974, Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa. Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đã phản đối hành động này. Hành vi cưỡng chiếm là trái phép, không thể đem lại chủ quyền cho Trung Quốc.

Bị vong lục của Trung Quốc năm 1958 cũng công nhận xâm lược không đem lại chủ quyền. Thực tế, đến nay không quốc gia nào công nhận chủ quyền của Trung Quốc ở Hoàng Sa. Việc Trung Quốc nói có chủ quyền ở Hoàng Sa là không đúng


Thành phần chủ trì họp báo quốc tế về Biển Đông ngày 23/4/2014
Thành phần chủ trì họp báo quốc tế về Biển Đông ngày 23/4/2014

Trung Quốc gần đây đã viện dẫn sai lệch công thư của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng công nhận chủ quyền của Trung Quốc. Công thư này chỉ ghi nhận Trung Quốc tuyên bố chủ quyển lãnh hải 12 hải lý, không nhắc gì đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc không đề cập là đúng vì hai quần đảo này nằm dưới vĩ tuyến 17 nên được Pháp chuyển giao cho Việt Nam Cộng hòa.

Như vậy, nói Hoàng Sa không có tranh chấp là mâu thuẫn với chính lời lãnh đạo Trung Quốc: Đặng Tiểu Bình khi đó là Phó Thủ tướng cũng đã công nhận hai nước có tranh chấp năm 1958, Đặng Tiểu Bình là lãnh đạp cấp cao Trung Quốc nên không thể không biết. Những văn bản này có trong bị vong lục của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, có thể thấy trên các trang mạng và chúng tôi có thể cung cấp.

>> Trung Quốc viện dẫn sai lệch công thư của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Gần đây, Trung Quốc có tuyên bố về việc VN khai thác dầu khí của TQ. Xin khẳng định tất cả mọi hoạt động dầu khí của VN đều nằm trong thềm lục địa của VN, được xác định phù hợp với Luật biển 1982, điều này được quốc tế công nhận, nhiều công ty dầu khí nước ngoài đã và đang có hợp đồng thăm dò, khai thác. Quan điểm gần đây của Trung Quốc thực chất muốn biến vùng không tranh chấp thành vùng tranh chấp, muốn biến yêu sách đường lưỡi bò - thành sự thật.

Chủ quyền quý hơn vàng

Trả lời câu hỏi: “Đã có 20 cuộc tiếp xúc với Trung Quốc nhưng Trung Quốc vẫn tiếp tục gây căng thẳng. Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định không đổi chủ quyền lấy tình hữu nghị viển vông. Việt Nam có 16 chữ vàng với Trung Quốc. Đây có là thời điểm để VN hết kiên nhẫn chưa?

Ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia nói: “Xin khẳng định việc chủ quyền lãnh thổ hết sức thiêng liêng với dân tộc VN, nên không thể đánh đối được. Vàng rất quý, nhưng chủ quyền quốc gia còn quý hơn vàng.”

Cả hội trường vỗ tay ủng hộ phát biểu của ông Trần Duy Hải.

>> Đem giàn khoan vào vùng biển Việt Nam, Trung Quốc đã bội tín


Hop bao quoc te bien Dong Xam luoc khong sinh ra chu quyen
Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Hàm Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước Quốc tế, Bộ Ngoại giao: VN khẳng định không loại trừ bất kỳ biện pháp hòa bình nào, kể cả các cơ quan pháp lý quốc tế.

Trung Quốc chuẩn bị cho chiến tranh?

Phóng viên đặt câu hỏi: Trong nhiều ngày vừa qua, mạng xã hội đưa nhiều thông tin quân đội Trung Quốc đưa quân, xe tăng đến gần biên giới Việt Nam. Việt Nam có nhận được thông tin này và có giải pháp gì?

Ông Trần Duy Hải trả lời: “Xin khẳng định hoạt động giao thương ở biên giới vẫn diễn ra bình thường. Chúng tôi chưa nhận được thông tin nào liên quan câu hỏi của bạn. Đó là thông tin không chính xác. Trong cuộc gặp hai thứ trưởng vừa qua, hai bên đã thống nhất không sử dụng biện pháp vũ lực để giải quyết bất đồng.”

Ông Hải lý giải thêm: “Trong cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao VN và Trung Quốc, phía VN đã kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan rồi hai bên trao đổi, ổn định tình hình, giải quyết. Nhưng phía Trung Quốc vẫn khước từ đề nghị thiện chí của VN và đưa ra nhiều luận điệu sai trái.

Trong cuộc gặp hai thứ trưởng, phía VN đã nói hai bên không thể và không nên sử dụng biện pháp quân sự để giải quyết bất đồng vì không phù hợp quy tắc quốc tế và tình hình hiện nay. Phía Trung Quốc cũng đã tán đồng.”

--------------------------------------

> Trung Quốc trả giá đắt nếu leo thang vụ giàn khoan Hải Dương 981

>> Vụ giàn khoan: Kiến nghị Nhà Trắng trừng phạt Trung Quốc

>> Bóc trần luận điệu "vô lối" về giàn khoan của Tổng tham mưu TQ

---------------------------

Bao giờ Việt Nam sẽ kiện Trung Quốc?

Phóng viên của Reuters đặt câu hỏi: “Xin cho biết bao giờ VN sẽ quyết định kiện Trung Quốc?”

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà trả lời: “Cá nhân tôi là luật gia, tôi cũng luôn hỏi mình lúc nào nên sử dụng biên pháp pháp lý. Nhưng Chính phủ là nơi sẽ quyết định. Chính phủ sẽ phải quyết định dựa trên khuyến nghị của nhiều cơ quan chức năng, chứ không phải trên ý kiến của một luật gia. Nên chúng ta phải chờ quyết định của Chính phủ.”


Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo

Phóng viên Vnexpress: “Trung Quốc ba lần nói khác nhau về vị trí giàn khoan? Xin bình luận về vấn đề này?”

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà trả lời: “Bình luận duy nhất chúng tôi có thể nói, chúng tôi từng được nghe rất nhiều lần Trung Quốc giải thích khác nhau về yêu sách của họ. Chúng tôi luôn đề nghị Trung Quốc có giải thích rõ về cơ sở pháp lý về vùng biển của mình.”

Ông Lê Hải Bình, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: “Dù Trung Quốc nói khác nhau thế nào, VN chỉ có duy nhất một quan điểm, khẳng định vị trí hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 là sâu 80 hải lý trong vùng đặc quyền kinh tế của VN, vi phạm chủ quyền của VN theo công ước 1982 mà VN và Trung Quốc đều là thành viên.”

Phóng viên đặt câu hỏi: “Việt Nam đang sử dụng biện pháp hòa bình. Thời gian tới nếu Trung Quốc không có thay đổi, VN có biện pháp nào mạnh mẽ hơn?”

Ông Trần Duy Hải: “Như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Philippines, VN sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền bằng mọi biện pháp hòa bình. Nhưng nếu VN là nạn nhân thì ta phải tự vệ. Chúng ta phải sẵn sàng bằng mọi biện pháp để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng.”

-------------------------------

>> Bóc mẽ toan tính của Trung Quốc khi gây hấn ở biển Đông, Hoa Đông

>> Tổng thống Philippines: "Việt Nam là đối tác thẳng thắn, đáng tin cậy"
----------------------------------

Việt Nam không tin kết quả thăm dò dầu khí của Mỹ hay Trung Quốc

Một phóng viên hãng thông tấn JiJi của Nhật Bản đặt câu hỏi về việc Việt Nam đã có kết quả thăm dò cho trữ lượng dầu khí của Biển Đông hay chưa, bởi con số này giữa Trung Quốc và Mỹ đưa ra hoàn toàn trái ngược nhau, thậm chí sai lệch đến 10 lần?

Ông Đỗ Văn Hậu – Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN trả lời: “Biển Đông các nước đều có đánh giá, đặc biệt vùng thềm lục địa VN chúng tôi có đánh giá, dự báo có 4-6 tỉ tấn dầu. Đó là vùng đặc quyền kinh tế của VN. Còn ngoài khu vực này, chúng tôi không có đánh giá.

Chúng tôi không tin đánh giá của người Mỹ và Trung Quốc ở khu vực này. Khu vực giữa Biển Đông, nhiều người nói có trữ lượng lớn. Tại khu vực Trung Quốc đang khoan, chúng tôi đã có khảo sát ở khu vực này nhưng chưa khoan nên chưa thể nói có dầu không. Nhưng nó có thể có dầu song theo chúng tôi triển vọng là không lớn.”

Phóng viên đặt câu hỏi: Đến nay giàn khoan Trung Quốc đã hoạt động được ba tuần. Phía Việt Nam đã có bằng chứng nào về việc Trung Quốc đã hoặc sắp hạ khoan thăm dò chưa?

Ông Đỗ Văn Hậu: “Câu hỏi này khó trả lời. Theo quy trình khoan bình thường, thời gian đã đủ để tiến hành khoan. Nhưng VN không tiếp cận được vào phía giàn khoan Trung Quốc nên chúng tôi không có thông tin chính thức. Xin nhắc lại theo quy trình bình thường thì giàn đã có thể khoan được.”


Ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển
Ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển

Thông tin sai lệch trên báo Nga chỉ là quan điểm cá nhân

Vừa qua, tờ RIA Novosti uy tín của Nga đã đăng tải bài viết một bài viết nhân dịp Tổng thống Nga V.Putin sang thăm Trung Quốc, trong đó đã có nội dung xuyên tạc lịch sử, vu khống Việt Nam.

Cụ thể, bài viết nói rằng Việt Nam là một Ukraine của Trung Quốc, và Trung Quốc cần bảo vệ công dân của mình ở Hà Tĩnh, Bình Dương… như cách Nga đã làm ở Crimea. Trước câu hỏi của phóng viên nhiều phóng viên về quan điểm của Bộ Ngoại giao...

Ông Lê Hải Bình đã trả lời: “Đây là bài báo thể hiện ý kiến cá nhân hết sức phiến diện, sai trái. Tôi lấy làm tiếc khi một hãng thông tấn như RIA Novosti lại đăng tải thông tin như vậy. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã làm việc với Sứ quán Nga và được biết đây chỉ là ý kiến cá nhân của phóng viên.”

---------------------------

>> Tàu cá Trung Quốc ngang nhiên đánh bắt gần giàn khoan 981

>> Mỹ sẵn sàng ủng hộ Việt Nam đấu tranh pháp lý với Trung Quốc

 Viet Bao.vn (Theo Infonet)

TIN THẾ GIỚI NỔI BẬT

>> Tàu cá Trung Quốc ngang nhiên đánh bắt gần giàn khoan 981

>> Phẫn nộ hãng tin uy tín Nga xuyên tạc sự thật, vu khống Việt Nam

>> Nhìn lại những cuộc đảo chính quân sự chấn động Thái Lan

>> Biển Đông nóng: Indonesia đã không thể ngồi yên

>> Tình hình Ukraine: Putin toàn tâm "kinh doanh" ở Trung Quốc vì...

>> Nga sẽ bàn giao cho Trung Quốc 48 máy bay trực thăng

>>  Tin Thế giới nổi bật tuần qua (11/5 - 17/5)

 ======================

 


E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0