Việt Báo Việt Nam PDA


Kịch bản cũ ở Trung Quốc

Thứ ba, 18 Tháng ba 2003, 13:48 GMT+7


- Những quyết định nhân sự của kỳ họp hiện nay của Quốc hội Trung Quốc đã hoàn tất về phương diện thủ tục quá trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo ở đất nước này và tất cả mọi cái đều đúng như đã được dự báo từ trước.


Kich ban cu o Trung Quoc

Quốc hội Trung Quốc khoá 10 nhóm họp tại Đại lễ đường Nhân dân.

Cả cái kịch bản của việc chuyển giao thế hệ cũng giống như lần trước. Khi xưa, ông Đặng Tiểu Bình đã chuẩn bị người kế cận mình từ rất sớm thì nay ông Giang Trạch Dân cũng vậy. Khi xưa, ông Đặng Tiểu Bình rút lui về hậu trường, chỉ còn giữ lại chức vụ Bí thư Quân uỷ Trung ương thì nay ông Giang Trạch Dân cũng vậy. Ai nói họ chuyển giao toàn bộ quyền lực cho thế hệ kế cận thì cũng đúng mà ai nói họ vẫn còn đứng đằng sau quyền lực thì cũng chẳng sai. Rồi đến việc tập trung cả chức vụ Tổng Bí thư Đảng Cộng sản và Chủ tịch nước vào một người cũng được tiến hành đối với ông Hồ Cẩm Đào giống như thời đối với ông Giang Trạch Dân.

Cả ở hai chức vụ quan trọng khác là Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Quốc vụ viện cũng tương tự: Kỳ họp này đã chính thức hoá những quyết định của đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 16 hồi tháng 11 năm ngoái. Con đường đưa ông Ôn Gia Bảo lên cương vị Thủ tướng Quốc vụ viện giống hệt con đường mà ông Chu Dung Cơ đã đi qua: từ vị phó thủ tướng phụ trách về kinh tế và tài chính.

Tất cả những sự bố trí nhân sự đó cho thấy điều mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc ưu tiên hàng đầu là duy trì sự nhất trí trong lãnh đạo và ổn định về đường lối. Không có nhân tố đột biến. Không có chuyện gì bất ngờ. Thế giới và khu vực càng chuyển biến phúc tạp và khó lường xung quanh Trung Quốc thì ban lãnh đạo ở đất nước này lại càng phải ổn định và đoàn kết, đường lối chính sách càng phải liên tục, không bị đảo lộn.

Đối với Trung Quốc, sự chuyển giao thế hệ lãnh đạo không chỉ đơn thuần vì mục đích trẻ hoá, mà rõ ràng còn nhằm mục tiêu đối phó với những thách thức mới về đối nội và đối ngoại đối với Trung Quốc trong thời gian tới. Ban lãnh đạo mới không chỉ có điểm xuất phát hoàn toàn khác so với ban lãnh đạo cũ khi bước vào nhiệm kỳ của mình, mà cũng còn cùng nhau tạo ra diện mạo mới. Như vậy có thể thấy với kịch bản cũ trong việc chuyển giao thế hệ lãnh đạo, nhưng kết quả lại có không ít nét sắc mới.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0