Việt Báo Việt Nam PDA


LHQ bên ngã ba đường

Thứ hai, 29 Tháng chín 2003, 17:05 GMT+7LHQ ben nga ba duong


Khoá họp Đại hội đồng năm nay của LHQ bị chi phối bởi hai chủ đề chính là vấn đề Iraq và cải tổ LHQ, nhưng suy cho cùng thì cũng chỉ tựu trung lại ở vấn đề Iraq vì chính trong vấn đề Iraq bộc lộ rõ nét hơn bao giờ hết những hạn chế của LHQ và làm cấp thiết hơn bao giờ hết việc cải tổ LHQ.

LHQ chưa thoát được ra khỏi cái vòng luẩn quẩn giữa ý tưởng lớn và khả năng thực hiện ý tưởng lại có hạn thì nay phải đứng trước một ngã ba đường: nếu không có những quyết định và bước đi mạnh mẽ trên con đường triệt để cải tổ về thể chế và chức năng thì LHQ sẽ ngày càng bị lún sâu hơn nữa vào tình thế khó xử của chính mình hiện nay. Chưa có năm nào như năm qua, các thành viên của tổ chức lớn nhất thế giới này lại phải chứng kiến sự yếu kém của LHQ trong việc thực hiện sứ mệnh chính của nó là gìn giữ hoà bình trên thế giới. Khoá họp năm nay đang sa đà vào những cuộc tranh luận giữa Mỹ và Anh biện minh cho cuộc chiến tranh mà họ gây ra ở Iraq và những nước khác như Pháp, Nga và Đức phê phán hành động đơn phương, bất chấp LHQ của Mỹ và Anh – nhưng rồi cũng chỉ dừng lại ở đó. Và rồi người ta sẽ thấy tuy LHQ bị đẩy đến bên một ngã ba đường, nhưng nó lại không thể tự quyết định sẽ rễ theo ngả hướng nào.

Cái bi hài kịch của LHQ nằm ở hai phương diện. Thứ nhất, LHQ vẫn hoạt động theo những cơ chế quyết định được tạo dựng cho một thời đã qua, nhằm duy trì một sự cân bằng nhất định trong tương quan lực lượng ở LHQ cũng như ở HĐBA LHQ. Vì thế, mọi quyết định của LHQ gần như phụ thuộc chính vào quan điểm, thái độ của các thành viên thường trực HĐBA. Trong cái thời còn xung đột Đông – Tây, người ta dễ dàng chấp nhận thực tế đó. Nhưng ở thời nay, sự đan xen lợi ích trong quan hệ giữa các nước lớn với nhau và việc Mỹ nổi trội hơn cả về sức mạnh quân sự và kinh tế đã khiến cho cơ chế nứu kéo nhau lại đó không còn có lợi cho LHQ, mà chỉ còn có lợi trước hết cho chính những thành viên này. Mỹ và Anh dám hành động bất chấp LHQ và những thành viên còn lại là Nga, Pháp và Trung Quốc không làm gì nổi để ngăn cản hành động đơn phương này có lý do từ đấy.

Thứ hai, không ai phủ nhận sự cần thiết phải cải tổ triệt để LHQ, không ai phủ nhận vai trò quan trọng của LHQ và không ai muốn dỡ bỏ LHQ, nhưng lại không ai sẵn sàng vì sự nghiệp cải tổ LHQ mà để bị tổn hại đến lợi ích của riêng mình có được từ các đặc quyền đặc lợi trong LHQ. Vấn đề mấu chốt nhất trong cải tổ LHQ là cải tổ việc sử dụng quyền phủ quyết và chính vì thế mà 5 thành viên thường trực HĐBA thường to tiếng nhất trong yêu cầu thôi thúc cải tổ LHQ, nhưng lại không sẵn sàng hy sinh hay chia sẻ quyền phủ quyết này với một vài đối tác khác.

Bi kịch của LHQ – và thể hiện rất rõ tại khoá họp Đại hội đồng năm nay – là tình thế lực bất tòng tâm. Tổng thư ký LHQ Annan, Tổng thống Pháp Chirac và Nga Putin đều phê trách Mỹ, nhưng đồng thời lại tìm cách giảng hoà với Mỹ. LHQ muốn có vai trò “trung tâm” ở Iraq nhưng một mình LHQ lại không kham nổi tất cả các vấn đề của Iraq. Xem ra, LHQ chưa thể sớm rẽ được đi theo ngả hướng nào vì chính những thành viên mà LHQ bị phụ thuộc nhiều nhất chưa sẵn sàng để LHQ đi tới một quyết định nào đó về chiều hướng đi trong tương lai. Một LHQ vất vưởng ở một ngã ba đường như hiện nay có lợi đối với họ hơn, ít ra hiện tại và trong thời gian tới.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0