Việt Báo Việt Nam PDA


Mô tả NATO "chết não" vì Mỹ, Tổng thống Pháp được Nga tán dương vì dùng từ hay

Thứ sáu, 08 Tháng mười một 2019, 20:42 GMT+7

Trước hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng sau, Tổng thống Macron đã đưa ra những phát biểu khiến cho các thành viên của liên minh quân sự khó có thể hài lòng.

Mo ta NATO "chet nao" vi My, Tong thong Phap duoc Nga tan duong vi dung tu hay

Tổng thống Macron đã có những phát biểu tranh cãi về NATO.

Trong một phát biểu gần đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nói về viễn cảnh NATO đang dần tàn lụi, với lý do thiếu sự phối hợp giữa các quốc gia châu Âu và sự khó đoán của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump

Tuyên bố của ông Macron ngay sau đó đã được hoan nghênh tại Moscow.

"Những gì chúng tôi đang trải qua là cái chết não của NATO", ông Macron nói trong cuộc phỏng vấn với tờ The Economist của Anh.

Khi được hỏi liệu ông có còn tin vào điều ước bảo vệ đồng minh lẫn nhau của NATO hay không, Macron trả lời: "Tôi không biết", mặc dù ông nói rằng Mỹ sẽ vẫn là đồng minh.

Trong phản ứng chính thức, Nga coi bình luận của ông Macron là những “từ ngữ vàng” mô tả chính xác về tình trạng của NATO.

"Đó là lời mô tả đắt giá ... một định nghĩa chính xác về tình trạng hiện tại của NATO", người phát ngôn của bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.

Với vai trò là thành viên sáng lập quan trọng của NATO, những bình luận của Tổng thống Macron chỉ một tháng trước hội nghị thượng đỉnh của liên minh ở London được coi là bất ngờ.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết người đồng nghiệp của bà đã phản ứng thái quá.

"Tổng thống Pháp đã sử dụng những từ ngữ khá gay gắt để bày tỏ quan điểm của mình. Đây không phải là cách tôi thấy về tình trạng hợp tác tại NATO", bà nói trong một cuộc họp báo ở Berlin cùng với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Macron cũng nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với việc mở cuộc đối thoại giữa các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu và Nga, nói rằng sẽ là một sai lầm rất lớn nếu không làm điều đó.

Mối quan hệ giữa Moscow và châu Âu đã trở nên sóng gió từ năm 2014, khi Nga sáp nhập Crimea.

Tổng thống Pháp đưa ra ba lựa chọn tiềm năng cho Nga. Theo đó, Nga có thể tự tái khẳng định mình trong vai trò một siêu cường; phát triển mối quan hệ trung hòa Á-Âu hoặc thiết lập mối quan hệ hợp tác cân bằng với châu Âu.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Pháp cũng thừa nhận rằng có thể mất tới 10 năm để khôi phục đối thoại với Moscow.

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0