Việt Báo Việt Nam PDA


Một phần tư thế kỷ mâu thuẫn

Thứ năm, 23 Tháng mười 2003, 10:19 GMT+7Mot phan tu the ky mau thuan

Đức Giáo hoàng John Paull đệ nhị (phải)

Cách đây tròn 25 năm, Hồng y Karol Wojtyla được bầu làm Giáo hoàng lấy phiên hiệu là John Paul II. Trong những ngày này, Giáo hội Công giáo, đứng đầu là Toà thánh Vaticantổ chức kỷ niệmmột phần tư thế kỷ trị vì của Giáo hoàng John Paul II. Những đánh giá về Giáo hoàng và 25 năm trị vì của vị Giáo hoàng này rất khác nhau, từ hết lời ca tụng đến chỉ trích và phê phán. Nhưng có một điều chắc chắn là Giáo hội Công giáo đã có nhiều đổi thay to lớn trong khoảng thời gian ấy và Giáo hoàng John Paul II được coi là vị Giáo hoàng “mâu thuẫn nhất” trong thế kỷ 20.

Giáo hoàng John Paul II là vị giáo hoàng đầu tiên từ hơn 450 năm nay không phải là người Italia và có thời gian trị vì dài thứ 4 trong lịch sử hơn 2.000 năm của Nhà thờ Thiên chúa giáo, chỉ sau vị Giáo hoàng đầu tiên Apostel Petrus (trị vì 34 năm), Giáo hoàng Pius IX (trị vì 32 năm từ 1846 đến 1878) và Giáo hoàng Leo XIII (trị vì 26 năm từ 1878 đến 1903). Tính mâu thuẫn và mức độ mâu thuẫn của vị Giáo hoàng này thể hiện tựu trung nhất ở mâu thuẫn giữa quan điểm của Giáo hoàng John Paul II đối với thế giới ngoài và bên trong Nhà thờ Thiên chúa giáo, một dạng mâu thuẫn giữa “chính sách đối ngoại” và “chính sách đối nội” của Giáo hoàng.

Đối với bên ngoài, Giáo hoàng John Paul II luôn yêu cầu và kêu gọi con chiên của Nhà thờ Thiên chúa giáo và mọi người đến với Chúa, cải cách và đối thoại, nhưng bên trong thì lại tập trung bảo tồn quyền hạn tuyệt đối, ngăn cản mọi cuộc đối thoại và cải tổ nội bộ.

Một điều chắc chắn nữa là Giáo hoàng John Paul II thúc đẩy vai trò và ảnh hưởng của Toà thánh Vatican đối với nền chính trị thế giới mạnh mẽ hơn rất nhiều so với những người tiền nhiệm. Những chuyển biến sôi động và sâu sắc trên thế giới trong thời gian một phần tư thế kỷ qua vừa tạo cho Giáo hoàng cơ hội để làm việc đó, nhưng đồng thời cũng là thách thức đối với Toà thành Vatican về mất dần vai trò và ảnh hưởng đối với người dân nói chung và thần dân của Nhà thờ Thiên chúa giáo nói riêng. Không phải vô cớ mà người ta cho rằng dưới thời trị vì của Giáo hoàng John Paul II, Toà thánh Vatican tăng cường hoạt động chính trị ngoại giao rất rõ nét: từ việc chủ động hoà giải với một số trào lưu tôn giáo có liên quan và gốc rễ với Giáo hội Công giáo, việc động chạm đến một số điều cấm kỵ lâu nay của Giáo hội đến việc thể hiện quan điểm rõ ràng về những sự kiện lớn trên thế giới, như cuộc chiến tranh ở Iraq mới đây, hay tiến hành các hoạt động ngoại giao trung gian hoà giải trực tiếp.

Người ta sẽ còn tiếp tục tranh luận khi nhận xét về 25 năm vừa qua của Giáo hoàng John Paul II, đặc biệt về dấu ấn mà vị Giáo hoàng này đó để lại trong lịch sử Giáo hội.

· Lục Quán AnhViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0