Việt Báo Việt Nam PDA


Mỹ rút quân nhưng sẵn sàng quay lại không kích Syria

Thứ sáu, 11 Tháng một 2019, 19:37 GMT+7

Liên minh quốc tế do Mỹ lãnh đạo tuyên bố bắt đầu rút quân khỏi Syria nhưng vẫn sẵn sàng quay lại không kích các mục tiêu ở Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi giữa tháng 12 năm 2018 đã đưa ra tuyên bố về chiến thắng trong chiến dịch tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, đồng thời lưu ý rằng đây là lý do duy nhất khiến quân đội Mỹ hiện diện tại quốc gia này.

Sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders báo cáo rằng Hoa Kỳ bắt đầu rút quân khỏi Syria, nhưng chiến thắng trước IS không đồng nghĩa với việc chấm dứt sự hoạt động của liên minh quốc tế này.

Theo giới truyền thông quốc tế dẫn tuyên bố của đại diện liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ lãnh đạo cho biết, các thành viên trong Liên minh bắt đầu rút quân ở Syria, đúng như tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Người phát ngôn của Liên minh là đại tá Sean Ryan tuyên bố hôm 11/01 rằng, Lực lượng Đặc nhiệm Hỗn hợp (Combined Joint Task Force-CJTF) của chiến dịch "Quyết tâm không thể lay chuyển" (Operation Inherent Resolve-OIR) bắt đầu rời khỏi Syria, hãng thông tấn AP dẫn lời ông Ryan.

Tuy nhiên, như Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố hôm 10/01 rằng, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tiến hành nhiều đợt không kích nhằm chống lại các thế lực khủng bố ở Trung Đông trong trường hợp các mục tiêu này xuất hiện, gây ra tình trạng bất ổn trong khu vực.

"Mỹ vẫn luôn là đối tác đáng tin cậy trong cuộc chiến chống khủng bố. Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để tiêu diệt IS và sẵn sàng tiến hành các cuộc không kích khi các mục tiêu khủng bố xuất hiện. Binh lính Mỹ sẽ không ngừng truy tìm những kẻ khủng bố đang tìm nơi ẩn náu ở Trung Đông và trên toàn thế giới"- vị Ngoại trưởng khẳng định khi phát biểu tại Đại học Mỹ ở Cairo.

Ngoài ra, ông Pompeo cũng nhấn mạnh rằng Tổng thống Donald Trump đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng trước những hành động gây hấn mới ở Syria, nhưng Washington vẫn hy vọng rằng, sẽ không có cuộc chiến nào xảy ra.


My rut quan nhung san sang quay lai khong kich Syria
Liên minh Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Syria nhưng để ngỏ khả năng quay trở lại

Bài phát biểu của nhà ngoại giao Hoa Kỳ được kênh truyền hình Fox News phát sóng: "Tổng thống Trump, thêm một lần nữa, lại sẵn sàng tiến hành các hoạt động quân sự ở Syria, nhưng chúng tôi hy vọng rằng Ngài Tổng thống sẽ không phải làm điều đó" - Ngoại trưởng Pompeo nói.

Trước động thái rút quân của Mỹ và tuyên bố của ông Mike Pompeo, giới chuyên gia Nga đã bình luận việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng khôi phục hoạt động quân sự ở Syria.

Giám đốc Quỹ Nghiên cứu Hoa Kỳ mang tên Franklin Roosevelt thuộc Trường đại học tổng hợp quốc gia MGU là ông Yuri Rogulev khẳng định với RT rằng, việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố lại sẵn sàng bắt đầu các hoạt động quân sự ở Syria, dù rằng Washington không hy vọng điều này xảy ra, có rất nhiều nghi vấn về những thuật ngữ được sử dụng

Ví dụ như khái niệm về "quân đội". Vẫn luôn tồn tại liên minh quốc tế tham gia vào các chiến dịch không kích, nhưng chiếm tới 99% là do Hoa Kỳ tiến hành. Cũng có những lực lượng đặc biệt, với quân số rất hạn chế tại nhiều căn cứ khác nhau trên toàn lãnh thổ Syria. Vậy nên, không cần thiết phải nói về việc tiếp tục chiến sự hay quá trình rút quân. Trên thực tế, đây hoàn toàn chỉ là “hành động ngụy trang che đậy động thái này hay toan tính khác nhằm mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ ở thời điểm hiện tại”.

Theo chuyên gia này, những tuyên bố như vậy có thể liên quan đến mong muốn "kích động" không chỉ đồng minh, mà cả các nước láng giềng phải tiếp tục duy trì đóng góp tiền của và nhân lực cho cho cuộc chiến của Mỹ, ví dụ như thay thế quân Mỹ đồn trú ở Syria.

Như vậy, mặc dù đã rút quân, nhưng chắc chắn là Mỹ vẫn duy trì lợi ích ở Syria với phí tổn nhỏ nhất.

Huy Bình

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0