Việt Báo Việt Nam PDA


Mỹ vờ rút quân rồi tìm cớ đánh úp Syria?

Chủ nhật, 13 Tháng một 2019, 08:11 GMT+7

Theo một chuyên gia Nga, Mỹ đang vờ rút quân rồi tạo cớ để bất ngờ không kích Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi giữa tháng 12/2018 đã đưa ra tuyên bố chiến thắng trong chiến dịch tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, đồng thời lưu ý rằng đây là lý do duy nhất khiến quân đội Mỹ hiện diện tại quốc gia này.

Sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders báo cáo rằng Hoa Kỳ bắt đầu rút quân khỏi Syria, nhưng chiến thắng trước IS không đồng nghĩa với việc chấm dứt sự hoạt động của liên minh này.

Hôm 11/01, giới truyền thông quốc tế dẫn tuyên bố của đại diện liên minh cho biết, các thành viên trong Liên minh bắt đầu rút quân ở Syria, đúng như tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Người phát ngôn của Liên minh là đại tá Sean Ryan tuyên bố hôm 11/01 rằng, Lực lượng Đặc nhiệm Hỗn hợp (Combined Joint Task Force-CJTF) của chiến dịch "Quyết tâm không thể lay chuyển" (Operation Inherent Resolve-OIR) bắt đầu rời khỏi Syria.

Sự kiện này và tuyên bố để ngỏ khả năng đàm phán với Nga về tương lai của người Kurd là dấu hiệu cho thấy, Mỹ thực sự lo ngại về tương lai của đồng minh trước Thổ Nhĩ Kỳ. Đó là dấu hiệu cho thấy, ông Trump nghiêm túc trong quyết định rút quân khỏi Syria.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến nghi ngờ về việc Mỹ có thực sự rút quân khỏi Syria hay không, hay là Washington đang thực hiện một âm mưu mới nào đó.

Mỹ vờ rút rồi tạo cớ đánh Syria?

Chuyên gia Vitaly Naumkin, lãnh đạo khoa học của Viện nghiên cứu phương Đông thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga vừa đưa ra một nhận định có cơ sở về việc Mỹ rút quân khỏi Syria, và gọi đó là một "kịch bản ác mộng" có thể xảy ra đối với Damascus.

Theo ông, tuyên bố của người Mỹ về việc rút quân khỏi Syria có thể là vỏ bọc cho “kịch bản ác mộng” là một vụ khiêu khích sử dụng vũ khí hóa học, sau đó người Mỹ sẽ tấn công các mục tiêu của Syria và Iran [ở Syria] hoặc thậm chí cố gắng đánh sập chính phủ của nước này.

Ông nhắc lại rằng, ngoài việc chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) [và dùng nó làm quân bài phá nát đất nước Syria], Hoa Kỳ còn có các nhiệm vụ khác ở Syria là lật đổ chính quyền của ông Bashar al-Assad và đặc biệt là đánh bật Iran.


My vo rut quan roi tim co danh up Syria?
Mỹ điều tàu đổ bộ tấn công LHD-3 USS Kearsarge tới bờ biển Syria

"Có những kịch bản ác mộng, một trong số đó dựa trên những nghi ngờ rằng Trump tuyên bố rút khỏi Syria, lính Mỹ và các đồng minh sẽ rời đi. Và sau đó, một ai đó sẽ lại tổ chức vụ khiêu khích bằng vũ khí hóa học, rồi đổ vạ cho ông Assad, tiếp theo người Mỹ sẽ giáng một đòn mạnh vào các mục tiêu ở chính Syria…” - chuyên gia Vitaly Naumkin cho biết.

Theo ông, mọi câu chuyện ở đây, kể cả việc rút quân đều chỉ là vỏ bọc, nhiệm vụ chính của Mỹ là làm mọi cách tấn công lực lượng Iran ở Syria, đồng thời mặt khác là đổ lỗi cho chính quyền Damascus.

Ông Naumkin nhấn mạnh, một số chuyên gia đang có những nghi ngờ như vậy. Kịch bản này rõ ràng là hoàn toàn có cơ sở để xảy ra, nếu xét đến những hành động mà Mỹ đã làm trước đây và thực tế hiện đang tiếp diễn ở Syria trong mấy ngày qua.

Mỹ điều tàu đổ bộ tấn công đến Syria

Theo giới truyền thông Mỹ, Lầu Năm Góc đã phái bộ binh và nhóm tàu hải quân đi tới Địa Trung Hải, hướng tới bờ biển Syria để hỗ trợ việc rút quân ra khỏi nước này - tờ Wall Street Journal dẫn các nguồn cho biết.

Theo các nguồn tin của Wall Street Journal, lực lượng bộ binh và các tàu đang di chuyển đến Syria để “hỗ trợ rút quân”, nhằm bảo đảm an toàn cho quân nhân trong "thời điểm dễ bị tổn thương".

Biên đội tàu này, do tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp là LHD-3 USS Kearsarge của Hải quân Hoa Kỳ dẫn đầu, đã chuyên chở hàng trăm lính thủy đánh bộ, máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu trên hạm tới bờ biển Syria

Trước đó, quan chức quân đội Mỹ giấu tên nói với Fox News rằng, Hoa Kỳ đã rút các thiết bị quân sự khỏi Syria, nhưng vẫn chưa rút binh sỹ.

Theo giới chuyên gia, trước đây Mỹ điều động quân từ các nước láng giềng sang Syria và Iraq, nhưng bây giờ lại điều tàu đổ bộ tấn công tới sơ tán binh sĩ theo đường biển là điều không bình thường.

Việc vận chuyển binh sĩ chỉ cần một số lượng máy bay vận tải là vừa nhanh vừa gọn gàng. Với việc điều tàu đổ bộ tấn công để vận chuyển binh sĩ rút quân về nước, dường như Mỹ đang sử dụng một biện pháp để trì hoãn tiến độ rút quân nhằm mục đích gì đó.

Việc con tàu mang theo lính thủy đánh bộ và các phương tiện chiến tranh nguy hiểm như chiến đấu cơ trên hạm, trực thăng tấn công… hiện diện ngoài khơi bờ biển Syria là điều rất bất thường và nguy hiểm, cho thấy, những biến động nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Huy Bình

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0