Việt Báo Việt Nam PDA


Nếu Mỹ-Thổ bắt tay, Kurd-FSA cộng sinh, Syria sẽ nguy ngập

Thứ hai, 22 Tháng một 2018, 07:49 GMT+7

Để ngăn Thổ Nhĩ Kỳ đánh Afrin, Mỹ sẽ tìm cách hóa giải mâu thuẫn Thổ-Kurd, để phục vụ mục đích cuối cùng là "Lật đổ Assad-phân rã Syria".

Hai chủ trương lớn về chính trị và quân sự của Mỹ ở phía Bắc Syria

Tình hình trên toàn bộ đất nước nói chung, đặc biệt là ở phía Bắc Syria những ngày cuối năm 2017, đầu năm 2018 đã có những biến động phức tạp khi Mỹ đưa ra hai chủ trương và ba biện pháp mới, có ảnh hưởng rất lớn đến cục diện Syria trong tương lai.

Chủ trương thứ nhất: “Bằng mọi giá thành lập Liên bang phía Bắc Syria”

Giới truyền thông Mỹ và người Kurd tiết lộ thông tin về việc Hoa Kỳ dự định công nhận qui chế chính trị của Liên bang phía Bắc Syria, do PYD đơn phương tuyên bố thành lập hồi tháng 3/2016, bao gồm lãnh thổ do người Kurd và người Ả rập kiểm soát ở phía Bắc Syria.

Theo họ, việc Mỹ chính thức công nhận Liên bang Bắc Syria sẽ chỉ là vấn đề thời gian. Mặc dù tiến trình ngoại giao về vấn đề này, khó có thể ngay lập tức đạt được; nhưng thực chất, những hành động hợp tác toàn diện với “Lãnh đạo Liên bang” mà Mỹ hiện đang thực hiện chính là sự thừa nhận.

Về bản chất, chủ trương này nằm trong đường lối chiến lược nhất quán, xuyên suốt của Mỹ ở Syria từ hàng chục năm nay là “Lật đổ chính quyền Assad, phân rã Syria thành nhiều khu vực quản lý khác nhau”.

Để làm được điều này, Mỹ sẽ dựng lên những chính quyền bất hợp pháp làm đối trọng với chính quyền Assad, khoác áo “đối lập ôn hòa” cho những nhóm phiến quân lực lượng từ dần dần biến chuyển ngụy tạo cái gọi là “Phong trào đối lập chính trị ôn hòa ở Syria” cộng đồng quốc tế vào

Hiện nay, Mỹ vẫn đang tiếp tục kiên nhẫn thực hiện dần dần từng mục đích trong chiến lược nhất quán của mình, mà công nhận chính thể Liên bang phía Bắc Syria là một chủ trương lớn nhất về mặt chính trị.

Chủ trương thứ hai: “Kiên quyết không rút quân khỏi miền Bắc Syria”

Vừa qua, Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục hiện diện quân sự ở Syria để giúp đỡ PYD (Đảng Liên minh Dân chủ, cánh chính trị của người Kurd) và YPG (Đơn vị Bảo vệ Nhân dân, tức cánh quân sự của người Kurd) ngăn chặn sự trỗi dậy của khủng bố, xây dựng cơ chế quản lý xã hội ở các vùng kiểm soát và bảo vệ trật tự trị an và ổn định đời sống nhân dân.

Giới quan sát cho rằng, đây là sự ngụy biện cho chủ trương lớn thứ hai của Mỹ về mặt quân sự là “tiếp tục hiện diện quân sự ở Syria bằng mọi giá”; thể hiện rõ ở việc mặc dù IS đã tan rã nhưng Mỹ vẫn trơ mặt bám trụ lại, để tìm mọi cách thực hiện dã tâm xâm lược, chia cắt lâu dài đất nước Syria.


Neu My-Tho bat tay, Kurd-FSA cong sinh, Syria se nguy ngap

Thực chất, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang chống lưng cho người Kurd và FSA chiếm đất Syria

Về thực chất chủ trương thứ hai là hệ quả của chủ trương thứ nhất, bởi để ủng hộ sự tồn tại của Liên bang phía Bắc, Mỹ cần phải hợp pháp hóa sự hiện diện quân sự lâu dài ở phía Bắc Syria, nhằm mục đích lập ô bảo vệ cho chính quyền bất hợp pháp này trước sự tấn công của lực lượng trung thành với ông Assad và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai chủ trương trên xuất phát từ mục đích “xé nát Syria, dựng chính quyền thân Mỹ”, là những định hướng cơ bản về phương hướng hoạt động của lực lượng Mỹ ở Syria. Để thực hiện những chủ trương trên, Mỹ đã đưa ra 3 biện pháp mới để thực hiện bằng được mục đích của mình.

Ba biện pháp quan trọng của Mỹ ở phía Bắc Syria

Biện pháp thứ nhất: Tăng cường hỗ trợ quân sự cho người Kurd

Rõ ràng là chính sách thứ ba này là hệ quả tất yếu của 2 chính sách đầu tiên. Để ủng hộ Liên bang phía Bắc Syria và tiếp tục hiện diện quân sự ở đây thì Mỹ phải giúp đỡ Liên bang này mạnh về cả chính trị lẫn quân sự để có thể tự lãnh đạo, tự xây dựng, phát triển và bảo vệ mình.

Trên danh nghĩa, Mỹ đang hợp tác với chính quyền Liên bang phía Bắc Syria nhưng về thực chất họ đang ủng hộ Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) và Đơn vị Bản vệ Nhân dân người Kurd (YPG) - lực lượng nòng cốt về chính trị và quân sự Liên bang Bắc Syria.

Những hành động vừa qua như việc cung cấp tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) cho YPG; giúp đỡ Liên bang phía Bắc Syria thành lập cấu trúc quân sự mới dưới tên gọi “Quân đội Liên bang phía Bắc Syria” (nòng cốt là YPG) và “Lực lượng an ninh biên giới” (nòng cốt là tàn quân khủng bố IS và al-Qaeda Syria, tức Hay’at Tahrir al-Sham-HTS) chính là nhằm giúp đỡ người Kurd tăng cường thực lực quân sự, nhằm chống lại cả Quân đội Syria lẫn Thổ Nhĩ Kỳ.

Biện pháp thứ hai: Nối lại chương trình hỗ trợ phiến quân FSA

Trong tuần qua, một phái đoàn Quân đội Syria Tự do (FSA) đã sang thăm Washington và công khai kêu gọi CIA tái khởi động các chương trình trợ giúp vũ khí và đào tạo phiên quân, mới bị Tổng thống Donal Trump hủy bỏ.

Giới phân tích nhận định rằng, các thủ lĩnh của FSA đã nhận được một số dấu hiệu từ chính quyền của Trump rằng, những hành động của họ trong thời gian qua “có biểu hiện tốt”. Do đó, nhóm phiến quân Syria cảm thấy có cơ hội để ra giá cho việc nối lại viện trợ, cung cấp vũ khí và huấn luyện của Mỹ.

Nếu Washington sẵn sàng thành lập một đội quân mới ở miền bắc Syria (do lực lượng của YPG kiểm soát, hiện đang bị liên quân Thổ Nhĩ Kỳ và FSA tấn công), Lầu Năm Góc có thể phục hồi lại chương trình hỗ trợ FSA để hoạt động trên các mặt trận khác, đặc biệt là đối phó với quân chính phủ Syria và các đồng minh Iran và Hezbollah ở phía Nam Syria.

Trong bối cảnh FSA đang bị Thổ Nhĩ Kỳ lôi kéo vào cuộc chiến với người Kurd, nếu Mỹ tái khởi động chương trình này, FSA có thể ngả về Mỹ, làm chính quyền Ankara mất đi đội quân tiên phong ở phía Bắc Syria, khiến Erdogan bất lực trong chiến dịch công phá Khu tự trị Afrin ở Aleppo.

Biện pháp thứ ba: Trưng dụng tàn quân khủng bố

Thực ra, đây là biện pháp không mới, Lầu Năm Góc và CIA đã từng lén lút thực hiện biện pháp này để nuôi dưỡng khủng bố từ hàng chục năm nay; nhưng trong thời điểm hiện nay nó đã mang tính chất khác và một cấp độ khác hoàn toàn.

Hiện nay, việc gom góp tàn quân khủng bố sẽ được nhanh chóng đẩy mạnh trong thời gian tới, bởi những yêu cầu cấp bách từ việc xây dựng bằng được lực lượng an ninh biên giới 30.000 quân trong khu vực người Kurd kiểm soát ở các tỉnh Raqqa, al-Hasakah, Deir Ezzor.

Lực lượng tàn quân IS ở Deir Ezzor và Homs có thể được Mỹ gom về; lực lượng khủng bố al-Qaeda ở Idlib (tức Hay’at Tahrir Al-Sham) có thể được đưa sang để hình thành Quân đội Liên bang phía Bắc Syria và Lực lượng an ninh biên giới.

Như vậy là các nhóm khủng bố Syria đều có thể danh chính ngôn thuận trở thành những “chiến sĩ gìn giữ hòa bình ở phía Bắc Syria”, chiến đấu chống lại “chính quyền độc tài Assad”, xây dựng “một nền dân chủ toàn mỹ cho nhân dân Syria theo chuẩn phương Tây”.

Lời kết:

Đẻ thực hiện được chiến lược “Phân rã Syria” của mình, Washington nhất thiết phải bảo vệ được lực lượng người Kurd ở Syria khỏi sự uy hiếp của quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó, sự hiện diện của Mỹ ở các vùng đất do YPG kiểm soát có thể là chiếc ô bảo vệ cho họ trước Nga và Syria.


  

Mỹ có khả năng sẽ hóa giải được mâu thuẫn Thổ-Kurd để tập trung toàn lực chôn phá Syria

Tuy nhiên, trước những diễn biến mới của cuộc chiến mà chính quyền Erdogan mới mở ở Afrin, Mỹ sẽ phải có sách lược mới để hóa giải mâu thuẫn giữa người Kurd với Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ có thể ép người Kurd chấp nhận bỏ một phần đất ở tỉnh Aleppo cho Thổ Nhĩ Kỳ để giữ yên các vùng đất đã chiếm được từ tay IS, giống như cách họ đã ép người Kurd Iraq phải rời khỏi tỉnh Kirkuk, trao tỉnh nhiều dầu mỏ nhất Iraq cho chính quyền Baghdad.

Đây là điều không khó đối với Mỹ, bởi người Kurd không thể trái lệnh của Mỹ, nếu không, họ sẽ bị cả SAA và Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt. Ngoài ra, đối với người Kurd; hai tỉnh Raqqa, al-Hasakah và một phần Deir Ezzor với diện tích gần 28.000 km2 (lớn hơn so với diện tích 20.770 km2 của Israel), cũng đã là một vùng lãnh thổ rộng lớn hơn nhiều so với địa bàn cư trú trước đây của họ.

Ngược lại, chính quyền Erdogan cũng đã đạt được mục đích của mình về một “vùng đệm không khủng bố” ở Bắc Syria (thực chất là chiếm đất Syria); đồng thời nhận được cam kết của Mỹ về việc YPG sẽ không bắt tay PKK để đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thậm chí là để cam kết thêm phần sức nặng, Mỹ có thể hứa với Thổ Nhĩ Kỳ về một “Nhà nước độc lập của người Kurd” ở phần lãnh thổ của Syria và Iraq và trong tương lai, người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ được tạo điều kiện quy tụ về dưới “mái nhà chung” đó.

Với những thỏa thuận hấp dẫn này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có rất nhiều mối lợi. Họ sẽ vừa giữ được mối quan hệ với Mỹ, vừa hóa giải được nguy cơ người Kurd, lại chiếm được một vùng đất lớn ở phía Bắc Syria. Với một người thực dụng như Erdogan, chắc chắn là ông ta sẽ đồng ý.

Đây không phải là một dự đoán viển vông mà nó là điều hoàn toàn có thể xảy ra với một quốc gia bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được mục đích của mình như Mỹ. Moscow và Damascus nên chuẩn bị sẵn đối sách; nếu không, họ sẽ trở tay không kịp trước cái bắt tay Mỹ-Thổ và Kurd-FSA, độc chiếm hoàn toàn biên giới phía Bắc Syria!

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0