Việt Báo Việt Nam PDA


Ngày Pháp Ngữ 2006 sẽ là festival "lớn nhất"

Thứ ba, 14 Tháng ba 2006, 15:39 GMT+7


Đại diện tổ chức Quốc tế Pháp Ngữ tại Hà Nội, Đại sứ Canada Gabriel Lessard, sáng nay vừa công bố các hoạt động cụ thể trong ngày Pháp Ngữ 20/3 tại VN. Festival năm nay được dự đoán là lễ kỷ niệm lớn nhất của cộng đồng nói tiếng Pháp.


Ngay Phap Ngu 2006 se la festival lon nhat

Biểu tượng của ngày Pháp Ngữ năm nay

Nhiều hoạt động trao đổi văn hoá giữa các nước trong khối sẽ được tổ chức tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh vào ngày 20/3 - được chọn là ngày hội hàng năm của những người nói tiếng Pháp - Francophonie.

Những hoạt động tương tự cũng được tổ chức ở 52 quốc gia khác nằm trên 4 châu lục. Hiện có 170 triệu người đang sử dụng tiếng Pháp hàng ngày trên toàn thế giới. Tổ chức Quốc tế Pháp Ngữ (Organisation Internationle de la Francophonie -OIF) có 52 nước thành viên cùng 10 nước quan sát viên. Tổng dân số của các nước thuộc OIF là 710 triệu.

"Đây là một dịp để khẳng định tiếng Pháp vẫn đầy sức sống và rất sống động", Đại sứ Canada Lessard nói về mục đích của sự kiện với các phóng viên trong buổi họp báo sáng nay. "Thêm một bằng chứng là ngày càng nhiều nước xin trở thành thành viên hay quan sát viên của OIF".

"Suy cho cùng thì phương tiện ngôn ngữ cũng chính là phương tiện chuyển tải văn hoá", ông nói, đề cập đến mối liên hệ giữa tiếng Pháp và văn hoá Pháp cũng như các nước nói tiếng Pháp.

Nhiều "sao" ngoại

Thông tin từ ban tổ chức cho thấy, ngày 20/3 tới hứa hẹn là một ngày hội văn hoá lớn của không chỉ những người biết tiếng Pháp. Các tác phẩm nghệ thuật của những tên tuổi lớn hiện nay của các nước thành viên OIF và Việt Nam sẽ được trưng bày ở Hà Nội.

Một triển lãm sách quy mô cũng được tổ chức phục vụ festival. Triển lãm, mở cửa từ 21/3 đến 7/4, sẽ là nơi quy tụ tác phẩm của bốn tác giả lớn của Canada bao gồm Stefan Psenak, Tania Boulet, G. Vigneault và đặc biệt là Yann Martel (tác giả Cuộc đời của Pi tiểu thuyết đoạt giải thưởng danh giá Booker).

Nhân dịp này, rocker nổi tiếng người Bỉ Marka sẽ có hai đêm diễn ở Trung tâm Văn hoá Pháp Ngữ - L"Espace (Hà Nội) và IDECAF (Tp HCM) trong hai ngày 20 và 24/3. Đáng chú ý nhất là cặp song tấu Similia, với tên tuổi của một trong những nghệ sĩ guitar tài năng nhất thế giới hiện nay, Annie Labrie, sẽ lần đầu tiên đến Hà Nội. Địa điểm được chọn là Nhà hát Lớn.


Ngay Phap Ngu 2006 se la festival lon nhat

Cặp song tấu Similia. Bên phải là nghệ sĩ guitar Annie Labrie

Đêm 16/3 hứa hẹn là ngày hội thực sự của các bạn trẻ yêu tiếng Pháp với trận chung kết trò chơi đố chữ lý thú - một hoạt động tôn vinh vẻ đẹp của tiếng Pháp, thứ tiếng được nhiều người coi là ngôn ngữ của ngoại giao, luật và văn học.

Năm "trọng điểm"

Năm nay được coi sẽ là năm "trọng điểm" của khối Pháp Ngữ kể từ khi ngày 20/3 được chọn vào năm 2004. Ông Lessard nói năm nay sẽ có nhiều hoạt động cụ thể hơn, sẽ nhiều thông điệp được "hình ảnh hoá" hơn. Chẳng hạn như việc đặt tên cho 2006 là "Năm Senghor" nhằm tôn vinh cựu tổng thống Senegal L. S . Senghor, người nổi tiếng với câu nói "Tiếp thu khác biệt, hướng tới hoà đồng". Nhà cựu lãnh đạo là một trong những "cha đẻ" của Francophonie.

Một lý do nữa khiến năm nay trở thành một năm đáng chú ý của OIF: UNESCO phê chuẩn công ước bảo vệ và khuyến khích đa dạng văn hoá, một văn kiện "tiếp sức" cho đòi hỏi được tôn trọng bản sắc văn hoá của các dân tộc trong xu hướng toàn cầu hoá.

"Sự kiện đã tạo ra cơ sở mới... giúp các dân tộc tiến vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên mà họ dám làm giàu bằng chính khác biệt của mình. Và Francophone phải thể hiện được vai trò quyết định và tiên phong", Tổng thư ký Francophonie Abdou Diouf phát biểu trên website chính thức của khối.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0