Việt Báo Việt Nam PDA


Nhật Bản đòi Trung Quốc lời xin lỗi

Thứ hai, 18 Tháng tư 2005, 08:40 GMT+7Nhat Ban doi Trung Quoc loi xin loi

Biểu tình ở Thượng Hải.

Ngoại trưởng Nhật đang trên đường tới Bắc Kinh để bày tỏ thái độ phản đối phong trào biểu tình chống Nhật diễn ra rầm rộ tại Trung Quốc.

Ngoại trưởng Machimura sẽ hội đàm với người đồng nhiệm Trung Quốc Lý Triệu Tinh về vấn đề này. Ông Machimura cho hay ông sẽ tiếp tục yêu cầu ở Bắc Kinh một lời xin lỗi và bồi thường vì những thiệt hại mà người biểu tình gây ra đối với tài sản của Nhật tại Trung Quốc.

Song ông nhấn mạnh ông muốn tìm cách làm giảm căng thẳng trong quan hệ hai bên.

Vài ngày qua, hàng loạt cuộc biểu tình chống Nhật đã diễn ra trên khắp các thành phố lớn tại Trung Quốc. Một trong những nơi tổ chức quy mô nhất là tại thành phố phía đông bắc Thẩm Dương.

Một phát ngôn viên chính phủ Trung Quốc tuyên bố: "những cuộc biểu tình diễn ra do thái độ và hành động sai trái của Nhật trong một loạt vấn đề tiêu biểu như vấn đề lịch sử". Tuy nhiên hôm nay, tờ Nhân dân nhật báo đã kêu gọi người dân Trung Quốc "duy trì sự ổn định xã hội".


Nhat Ban doi Trung Quoc loi xin loi

Nhưng Nhật muốn một lời

xin lỗi từ phía Trung Quốc.


Trong đợt biểu tình thứ 3 liên tiếp chống Nhật, hàng nghìn người tại Thẩm Dương đã tiến tới Lãnh sự quán Nhật để bày tỏ sự phản đối. Một quan chức trong Lãnh sự cho hay cảnh sát đã cố gắng ngăn người biểu tình không tiến gần vào toà nhà.

Kênh truyền hình cáp Hongkong đưa tin vài trăm người còn tập trung biểu tình tại Thành Đô và Đông Quan. Hôm qua, hàng ngàn người đã ném đá vào toà lãnh sự Nhật tại Thượng Hải trong khi nhiều cuộc biểu tình trật tự lại diễn ra ở các thành phố như Hàng Châu và Thiên Tân.

Người biểu tình tỏ thái độ phẫn nộ trước việc Nhật cho phép xuất bản sách giáo khoa trong đó chối bỏ những tội ác của Nhật trong thời thế chiến II. Trong thời gian từ 1937-1938, quân đội Nhật đã sát hại 50.000-300.000 người dân Trung Quốc tại thành phố Nam Kinh. Nhưng Nhật giờ đây lại coi đó chỉ là "một sự cố". Tokyo cho rằng chính các công ty tư nhân tại Nhật phải chịu trách nhiệm trước những quyển sách giáo khoa trên mà không phải là chính phủ.

Một nguyên nhân khác khiến người Trung Quốc không đồng tình với Nhật chính là nỗ lực của nước này trong việc tìm kiếm chiếc ghế thường trực tại HĐBA LHQ.

Hôm 13/4 vừa qua, Nhật còn đổ thêm dầu vào lửa bằng việc đồng y cho phép khai thác dầu và khí tại vùng tranh chấp giữa Nhật và Trung trên biển Đông.

Theo HT

Vietnamnet/BBC, APViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0