Việt Báo Việt Nam PDA


Nhìn lại sau hai năm

Thứ hai, 15 Tháng chín 2003, 08:49 GMT+7Nhin lai sau hai nam

Lễ trình diễn ánh sáng để tưởng niệm các nạn nhân sẽ được tổ chức hàng năm.

-Cách đây 2 năm , trong cú sốc và sự lôi cuốn bởi sự kiện ngày 11/9/2001, người ta đã dự đoán những thay đổi hết sức cơ bản và sâu sắc trên thế giới và nước Mỹ. Bây giờ nhìn lại, những dự báo ấy vừa không sai lại vừa sai. Thế giới và nước Mỹ trong thời gian ngắn ngủi từ đó đến nay có thay đổi, nhưng chưa đến mức tất cả đều đã bị đảo lộn. Nếu xem xét về mức độ thì nước Mỹ thay đổi nhiều hơn là thế giới nói chung.

Hai cuộc chiến tranh ở Afghanistan và Iraq, kinh tế thế giới vẫn trì trệ, dịch bệnh SARS và đặc biệt là sự chuyển dịch diện mạo và bản chất của các mối quan hệ quốc tế - đó là những diễn biến nổi bật nhất trên thế giới kể từ sự việc đó đến nay.

An ninh được quan tâm đến nhiều hơn và cũng được sử dụng làm nguyên cớ cho những điều chỉnh chính sách cả về đối nội lẫn đối ngoại ở một số quốc gia. Điều đó không có gì là khó hiểu vì mối đe doạ về an ninh nổi cộm thực sự đối với tất cả các nước từ đại quốc đến tiểu quốc, một phần vì các nguy cơ an ninh phi truyền thống đã bộc lộ rõ đến mức không ai có thể làm ngơ được nữa – SARS chỉ là một ví dụ có tính thời sự - nhưng chính vì cuộc chiến chống khủng bố trên phạm vi toàn cầu đã chưa đưa lại thành công cuối cùng. Những gì đạt được chưa đủ để có thể yên tâm.

Điều đó đặc biệt đối với nước Mỹ. Tổng thống Mỹ đang đứng trước nguy cơ bị lột bốc dần từng lớp vỏ nguỵ trang bên ngoài ý đồ thật trong cuộc chiến chống khủng bố. Mỹ phát động hai cuộc chiến tranh, bắt giữ được một vài nhân vật trùm khủng bố, lôi kéo cả thế giới vào cuộc chơi mới này, nhưng ở cả Afghanistan lẫn Iran, tình thế đối với Mỹ ngày càng khó khăn hơn. Bin Laden, Omar và thậm chí cả Saddam đều vẫn là câu đố đối với ông Bush; an ninh và ổn định ở cả hai nơi đều chưa được khôi phục và đảm bảo; quân đội Mỹ từ vị thế tấn công đang trở thành mục tiêu bị tấn công; ngày càng có thêm tổ chức và lực lượng khủng bố mới công khai đối đầu với Mỹ; mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh ở châu Âu chưa được hàn gắn; không chỉ tổn thất về người đối với Mỹ cứ một tăng, mà cả khả năng tài chính của Mỹ ngày càng bị hạn chế; hay nói cách khác, Mỹ đứng trước nguy cơ bị sa lầy thực sự vào cuộc chiến chống khủng bố. Chính quyền Bush lợi dụng cuộc chiến chống khủng bố để phô trương sức mạnh và duy trì khoảng cách sức mạnh so với các đối thủ tiềm năng khác thì đến nay ngày càng bộc lộ rõ những điểm yếu và hạn chế của chính mình.

Thế giới cũng đã thay đổi về diện mạo cuộc sống hàng ngày và bản chất của nền chính trị nói chung. Các đối tác lớn đều giống nhau trong các điều chỉnh chính sách của họ ở chỗ những tính toán thực dụng, đều vừa tham gia chống khủng bố vừa lợi dụng chống khủng bố, hoặc ít nhất lợi dụng Mỹ có nhu cầu chống khủng bố, nhưng bản chất vừa hợp tác vừa đấu tranh của mối quan hệ giữa họ với nhau vẫn không thay đổi. Họ không muốn Mỹ tạo dựng một trật tự thế giới đơn cực do Mỹ đứng đầu, nhưng họ cũng không tập hợp được nhau lại thành một liên minh đối lập với Mỹ. Cái mới chưa thể làm đổi thay hoàn toàn cái cũ cũng ở chỗ đó.

Sự kiện ngày 11/9/2001 đưa lại một tình huống mới đối với nước Mỹ và thế giới. Hai năm qua, sự ứng phó của Mỹ và của thế giới đối với tình huống ấy đã lại đưa lại một tình thế khác. Vì thế mà dư âm của sự việc này đang ngày một tiêu tan, có chăng chỉ còn ở nước Mỹ trong cuộc tranh cử tổng thống năm tới.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0