Việt Báo Việt Nam PDA


Những bằng chứng bị xóa trong vụ ám sát bà Bhutto

Thứ tư, 02 Tháng một 2008, 11:50 GMT+7Nhung bang chung bi xoa trong vu am sat ba Bhutto

Một người ủng hộ đặt một bài thơ tưởng nhớ bà Bhutto tại nơi bà bị ám sát.

Một khi lời đồi đại chính phủ nhúng tay vào vụ ám sát bà Bhutto đã râm ran khắp nơi, sự ổn định của Pakistan sẽ tùy thuộc phần lớn vào tính minh bạch trong công cuộc điều tra. Nhưng những thông tin liên tục thay đổi, đôi khi là trái ngược nhau về cái chết của vị cựu Thủ tướng, càng làm cho tình hình Pakistan thêm u ám.

Chỉ vài giờ sau vụ tấn công ở thị trấn quân sự Rawalpindi, cách thủ đô hơn chục km, các nhà chức trách đã thu dọn sạch sẽ mọi con đường. Những vùng máu, cùng với những bằng chứng có thể có như các đầu đạn ở hiện trường, mẫu DNA của kẻ đánh bom liều chết, rồi các dấu vết khác đều bị xóa sạch sẽ. Thiếu tướng về hưu Hamid Gul, cựu giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Pakistan, cho biết ông hoàn toàn sốc khi thấy mọi người dọn dẹp hiện trường sau vụ ám sát nhanh đến vậy.

“Đó là hiện trường một vụ phạm tội, và người ta đã xóa hết các dấu vết! Chúng ta cần phải hỏi tại sao lại như vậy”. Một trong những bằng chứng ít ỏi về hiện trường vụ án còn sót lại là hình ảnh của một tay chụp ảnh nghiệp dư, cho thấy một người đàn ông chỉnh chu với áo vest, cầm thứ có vẻ như là một khẩu súng. Đằng sau anh ta là một người đàn ông khác, choàng khăn trắng quanh đầu. Và người ta cho rằng tên này là kẻ đánh bom liều chết.

Rối ren nối tiếp rối ren khi có rất nhiều lời giải thích trái ngược nhau về cái chết của bà Bhutto. Quan chức y tế đầu tiên thông báo bà Bhutto bị bắn hai phát chỉ vài giây trước khi một kẻ đánh bom liều chết cho nổ tung mình. Tuy nhiên, đến ngày thứ bảy, tức hai ngày sau, chính phủ lại lật ngược lại toàn bộ. Người phát ngôn Bộ nội vụ Javed Iqbal Cheema cho biết bà Bhutto bị bắn nhưng không trúng. Chính sức mạnh của vụ nổ đã đẩy bà Bhutto ra sau. Khi đó bà đang đứng nhoài người trên nóc xe để vẫy chào đám đông. Bà đã bị đập đầu vào thanh đỡ của cửa sổ trời, khiến bị nứt hộp sọ. Ông Cheema thậm chí còn đưa ra tấm phim chụp X quang để minh chứng cho thông tin của mình. Tuy nhiên, các nhân chứng cùng bạn bè thân thiết đã đưa bà Bhutto tới bệnh viện cho biết, chắc chắn là bà đã bị bắn chết.

Các bác sỹ tham gia cấp cứu bà Bhutto mới đầu cũng khẳng định bà qua đời vì những vết thương do trúng đạn. Nhưng qua ngày cuối tuần, họ lại đưa ra những thông tin mới, cùng với tuyên bố của Bộ nội vụ, cho thấy nguyên nhân chính thức của cái chết là do những vết thương ở đầu gây ra khi bà Bhutto bị ngã.

Những thông tin trái ngược nhau như vậy đã khiến nhiều người không khỏi nghi ngờ về sự can thiệp của chính phủ. Chaudhry Nisar Ali Khan, một thành viên quốc hội trong đảng đối lập cho biết: “Chính phủ nói đó là “tác phẩm” của bọn khủng bố và họ nói có ai đó đã lên tiếng nhận trách nhiệm. Nhưng điều tôi không hiểu là tại sao họ lại liên tục thay đổi câu chuyện về việc bà Bhutto qua đời như thế nào? Chính sự thay đổi đó đã làm cho mọi thứ trở nên đáng ngờ”.

Bản thân ông Khan mới đầu cũng không tin chính phủ đứng đằng sau vụ ám sát, nhưng chính thái độ thờ ơ của họ trong việc điều tra đã càng làm cho những lời đồn đại tăng thêm giá trị. Với ông, ý kiến cho rằng bà Bhutto bị chết khi đập đầu vào thanh đỡ của cửa sổ trời thật “nực cười”. “Trong ít nhất ba năm qua, đã có biết bao nhiêu vụ đánh bom, tấn công liều chết ở Pakistan, nhưng chỉ đến hai vụ tấn công nhằm vào ông Musharraf mới có người bị bắt và kết tội”.

Trong khi đó, chồng và những người ủng hộ bà Bhutto kêu gọi LHQ cử một ban điều tra riêng. Điều này chắc chắn Tổng thống Pakistan Musharraf khó có thể chấp nhận được. Nhưng thậm chí ngay cả một khi ông Musharraf có đồng ý, thì cũng có rất ít cơ hội cho các chuyên gia pháp y quốc tế.
Giải phát hữu hiệu nhất cho cuộc tranh cãi hiện nay là tiến hành khám nghiệm tử thi bà Bhutto. Tuy nhiên, chồng của bà, ông Asif Ali Zadari, đã từ chối điều này ngay khi bà chết. Ông giải thích trong một cuộc họp báo hôm chủ nhật vừa qua rằng: “Điều đó là sự xúc phạm đối với vợ tôi, sự xúc phạm đối với người mẹ của đất nước này. Tôi cũng biết những thông báo khám nghiệm tử thi của họ không có nghĩa lý gì cả. Tôi từ chối trao cho họ di hài của bà ấy”.

Kể từ khi bà Bhutto được chôn cất vào hôm thứ sáu vừa qua, chính phủ Pakistan liên tục đề nghị khai quật tử thi để tiến hành khám nghiệm. Nhưng có thể lời đề nghị đó có lẽ đã quá muộn, nó sẽ chỉ làm cho tình hình thêm căng thẳng. Bởi theo truyền thống đạo Hồi, thi thể của người chết rất thiêng liêng, không được đụng chạm tới.

Còn về kẻ đã tiến hành vụ ám sát, cũng có rất nhiều khuất tất. Nhiều người cho rằng chính phủ thiếu năng lực và chọn “bừa” kẻ tình nghi. Hôm thứ sáu vừa qua, Bộ nội vụ Pakistan tuyên bố các nhà điều tra đã bắt được một cuộc nói chuyện điện thoại của một tên họ cho là Baitullah Mehsud, thủ lĩnh Taliban có liên hệ với al-Qaeda. Tên này đã chúc mừng kẻ chủ mưu vụ tấn công. Người phát ngôn Bộ nội vụ Cheema cũng đã tiết lộ thông tin về cuộc nói chuyện giữa Mehsud và tay chân của hắn.

Song người ủng hộ bà Bhutto tỏ ra nghi ngờ về tính xác thực của cuộc nói chuyện trên. “Chúng tôi không biết đó có phải là đoạn nói chuyện thực không hay chỉ là do các cơ quan tình báo tạo ra”, người phát ngôn của đảng PPP, đảng của bà Bhutto, Babar cho biết.

Mehsud luôn là kẻ tình nghi chính trong các vụ tấn công khủng bố gần đây ở Pakistan. Tên của hắn luôn xuất hiện khi các nhà điều tra “bó tay”. Nhưng qua người phát ngôn của mình, trên BBC Mehsud phủ nhận không có bất kỳ liên quan nào đến vụ ám sát bà Bhutto, cũng giống như lần hắn bị tố cáo trong vụ đánh bom tự sát hôm 18/11 nhằm vào đám đông ủng hộ bà Bhutto tại Karachi, khiến 140 người thiệt mạng. Dĩ nhiên, phủ nhận của Medsud không có ý nghĩa gì, nhưng nó càng làm gia tăng lời đồn đại về sự “tòng phạm” của chính phủ. “Có khả năng lớn là các cơ quan tình báo đã đứng đằng sau vụ tấn công”, người phát ngôn của Medsud khẳng định với BBC.

Song cũng có ý kiến bảo vệ chính phủ Pakistan: “Hãy nhìn vào đất nước ta”, Abdul Sattar, cựu ngoại trưởng dưới thời ông Musharraf nói. “Và hỏi mọi người xem có an toàn được không. Tôi không biết khi đi trên phố với những người ủng hộ đứng ở hai bên đường, trước và sau nữa, liệu các nhà chức trách của chúng ta có đủ khả năng tạo dựng một hàng rào an ninh quanh xe không.”

Và cũng có quan điểm cay độc hơn. Họ cho rằng, thông tin mập mờ hiện nay đang tạo lợi thế cho cả hai phía. Chính phủ có thể vẫn tiếp tục với giải thích của mình, rằng một kẻ đánh bom liều chết al-Qaeda đã giết bà Bhutto, để tự né tránh khỏi những tội danh nhẹ nhất là thờ ơ, cẩu thả, và nặng nhất là tòng phạm. Trong khi đó PPP có thể tận dụng những lời đồn đại về sự nhúng tay của chính phủ trong cái chết của bà Bhutto để chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử mà bà Bhutto đã phải hi sinh cả tính mạng.

Trang Thu

Theo TimeViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0