Việt Báo Việt Nam PDA


Những nghi lễ đón Tết độc đáo trên thế giới

Thứ bảy, 29 Tháng một 2011, 19:42 GMT+7

Không chỉ ở Việt Nam và Trung Quốc mới đón cái tết truyền thống, ở những nước bạn trên thế giới cũng có những phong tục tập quán riêng, độc đáo chào đón dịp này. Năm mới, mời bạn đọc cùng báo SK&ĐS ngao du và thưởng thức cái tết cổ truyền ở các nước bạn.

Tết Shogatsu của Nhật Bản


Đón năm mới là một trong những sự kiện quan trọng và lễ nghi nhất trong các lễ hàng năm ở đất nước mặt trời mọc. Người Nhật quan niệm Tết là thời gian để chào đón chào vị thần năm mới Toshigami. Người Nhật trang trí trước cửa nhà một sợi dây thừng to bện bằng rơm (shimenawa), gắn thêm các băng giấy trắng cắt để trừ ma quỷ. Cũng giống như Việt Nam, người Nhật có tục lệ tề tựu gia đình để cùng đón chào năm mới.

Nhung nghi le don Tet doc dao tren the gioi  Kiểu trang trí truyền thống ngày Tết của người dân Nhật Bản.
Người Nhật có món ăn truyền thống để đón Tết cổ truyền đó là bánh dầy. Họ thường đặt lên mâm cỗ bàn thờ tổ tiên hai chiếc bánh dầy chồng lên nhau, bên trên có đặt quả quýt và đặt một con tôm giả tượng trưng cho tuổi thọ. Người Nhật có tục lệ ăn loại mì toshikoshi soba vào đêm giao thừa với hy vọng những may mắn cho gia đình sẽ kéo dài như những sợi mì. Họ cũng có tục mừng tuổi trong ngày Tết với mong muốn chúc sức khỏe và may mắn cho cả năm.

Tết Chaul Chnam Thmey của Campuchia

Năm mới ở Campuchia còn gọi là tết Chaul Chnam Thmey, được tổ chức trong 3 ngày, thường rơi vào ngày 13 hay 14/4 hàng năm. Tết Campuchia cũng là lễ hội mừng mùa thu hoạch đã hoàn tất. Ngày đầu tiên của tết chủ yếu dành cho việc thờ cúng. Bàn thờ Phật trong các gia đình được bày biện trang trọng. Để được may mắn trong năm mới, người ta rửa mặt bằng nước thiêng vào buổi sáng, trên ngực vào buổi chiều và ở chân vào buổi tối trước khi đi ngủ. Ngày mùng hai tết dành cho việc từ thiện. Ngày mùng ba có lễ tắm tượng Phật bằng nước thơm. Người già được con cháu tỏ lòng tôn kính bằng cách rửa chân cho họ, đồng thời người già chúc phúc cho con cháu.
Nhung nghi le don Tet doc dao tren the gioi
Trong những ngày tết, người Campuchia cũng có tục té nước hoặc nước màu lên bạn bè và bà con. Họ cũng có lệ ném bột vào nhau trong những ngày tết.

Tết Seollal của Hàn Quốc

“Seollal” hay Tết nguyên đán là một trong hai ngày lễ quan trọng nhất của người Hàn Quốc. Lúc giao thừa các thanh tre được đốt trong nhà để xua đuổi tà ma vì các thanh tre sẽ làm cho ma quỷ khiếp sợ. Người dân Hàn Quốc thường thức trong đêm giao thừa bởi theo truyền thuyết, nếu ngủ thì đến khi thức dậy sẽ bị bạc trắng cả lông mi và đầu óc kém minh mẫn.
Nhung nghi le don Tet doc dao tren the gioi  Nghi lễ truyền thống ngày đầu năm mới.
Vào sáng sớm đầu tiên của năm mới, mọi người đều mặc trang phục truyền thống hanbok hoặc chọn cho mình những bộ quần áo đẹp nhất để tiến hành nghi lễ truyền thống thờ cúng tổ tiên gọi. Họ dâng món súp bánh gạo “tteokguk” lên bàn thờ và quì lạy. Những người con cháu trong gia đình quì lạy người lớn tuổi để tỏ lòng thành kính. Các bậc bề trên sau đó sẽ đưa cho con cháu phong bì mừng tuổi với ý nghĩa cầu may cho năm mới.

Tết mặt trăng trắng ở   Mông Cổ (Tết Tsagaan Sar)

Cũng như Tết Nguyên đán của ta, Tết Tsagaan Sar (nghĩa là Tết mặt trăng trắng ) thường kéo dài hai tháng sau khi kì trăng đầu tiên kể từ khi mùa đông kết thúc.

Một ngày trước năm mới, người dân Mông Cổ thường giải quyết mọi vấn đề và trả nợ nần. Buổi tối, mọi thành viên trong gia đình đều tụ tập ăn thật no vì họ tin rằng nếu còn đói, suốt năm mới sẽ bị đói. Đặc biệt, tất cả nam giới sẽ lên đỉnh ngọn đồi hay núi gần đó, mang theo thực phẩm và cầu nguyện. Rồi người ta đi về hướng nào đó theo tử vi - được gọi là muruu gargakh (lễ xuất hành). Họ tin rằng nếu xuất hành đúng hướng sẽ gặp may quanh năm.

Vào ngày đầu năm mới, ai nấy dậy sớm trước khi mặt trời ló dạng, chưng diện trang phục truyền thống của mình, nhóm lửa và chào hỏi nhau.  Ngày tết, người Mông Cổ thường tụ tập tại nhà của người lớn tuổi nhất trong gia đình để chúc Tết, đi thăm bạn bè và họ hàng. Trong khi chúc Tết, các thành viên trong gia đình cầm những dải vải dài gọi là khadag, tượng trưng cho lòng thương và điềm lành. Thức ăn truyền thống của người Mông Cổ trong dịp này là sữa dê, cơm cùng với sữa đông hoặc cơm cùng nho khô.

Ngày Thánh Basil của Hy Lạp

Ngày mùng một tháng 1 là ngày đầu tiên của năm mới còn gọi là ngày Thánh Basil - một trong những tổ tiên của Giáo hội chính thống Hy Lạp. Lúc giao thừa, người mẹ trong gia đình bước ra sân lấy quả lựu đập mạnh vào tường nhà, nếu hạt lựu văng tung toé khắp sân, năm mới gia đình sẽ gặp nhiều may mắn.

Trên bàn tiệc năm mới của người Hy Lạp luôn luôn có mật ong, một nhánh ô liu, các loại hạt, trái cây tươi, họ quan niệm đó là biểu tượng khác về hạnh phúc và sự giàu có. Trong ngày lễ họ còn làm một loại bánh kem Thánh Basil, người làm bánh sẽ đặt bên trong một đồng tiền vàng hay bạc. Trong bữa ăn đầu tiên của ngày đầu năm mới, ai là người sở hữu miếng bánh có đồng tiền sẽ may mắn trong suốt năm đó.

Tết “đau khổ” ở Ấn Độ

Một trong những đất nước có tập tục ăn Tết độc đáo nhất trên thế giới có lẽ là Ấn Độ. Trong những ngày tết người dân xứ sở này thường bày biện và ăn các loại trái cây có vị đắng. Vào lễ giao thừa người Ấn Độ dùng bột mì kỳ cọ cơ thể, tại những nơi công cộng, người ta còn chuẩn bị sẵn các thùng bột màu để mọi người tạt vào nhau. Ai bị tạt nhiều bột màu thì sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Ngày tết dương lịch ở Ấn Độ còn được gọi là “ngày tết đau khổ” hoặc gọi là “ngày tết cấm thực”. Trong ngày này mọi người không được tức giận, càng không được phép nổi cáu, cãi cọ với người khác. Ở một số nơi, ngày tết không những không chúc phúc nhau mà còn ôm nhau khóc thảm thiết. Họ quan niệm rằng, mỗi khi năm mới bắt đầu, tuổi thọ lại mất đi, đời người càng thêm ngắn ngủi, tiếng khóc là để bày tỏ sự xót thương, than thở cho bản thân. Có nơi, người ta sẽ nhịn ăn một ngày một đêm để chào năm mới. Thời gian nhịn ăn được tính từ bình minh ngày đầu tiên của năm mới cho đến nửa đêm.

Việt Báo (Theo SK&ĐS)


E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0