Việt Báo Việt Nam PDA


“Những thành tựu của VN thật phi thường”

Chủ nhật, 03 Tháng chín 2006, 11:14 GMT+7


Kỷ niệm Quốc khánh 2-9, nhiều báo đài thế giới đã có các loạt bài về VN. Trong bài “Việt Nam đang thay đổi”, phóng viên BBC viết: “VN là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới - một thành tựu ấn tượng cho một quốc gia mà chỉ mới 20 năm trước còn lâm vào khủng hoảng kinh tế và nghèo đói”.


Nhung thanh tuu cua VN that phi thuong

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư tới Việt Nam làm ăn.

Thông qua cuộc triển lãm về “Đêm trước đổi mới” tại Bảo tàng Dân tộc học ở Hà Nội, tác giả cho rằng sự kiện này cho thấy thái độ thẳng thắn và quyết tâm cải cách để làm giàu của VN.

“Những thành tựu của VN trong 20 năm qua thật phi thường. Tỉ lệ nghèo giảm một nửa, người dân có học, tương đối khỏe mạnh và mức sống đã cải thiện nhiều”. Tuy vậy, phóng viên BBC cũng ghi nhận hiện tượng một bộ phận cán bộ và doanh nhân xài điện thoại di động hạng sang đến vài chục triệu đồng, đặt ra bài toán phải nâng cao mức sống dân nghèo để kéo lại khoảng cách do những người “giàu mới nổi” gây ra.

Tại Nhật, tờ Japan Times và Yomiuri Daily đăng bài chúc mừng Quốc khánh VN của chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Chukomu Takebe và chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật - Việt thuộc Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật (Keidanren) Motoyuki Oka.

Các ông khẳng định nhiều doanh nghiệp Nhật đã tới VN tìm cơ hội kinh doanh không chỉ bởi VN là một thị trường lớn với lực lượng lao động dồi dào, tình hình chính trị - xã hội ổn định, mà còn bởi VN là một thành viên chủ chốt của ASEAN.

Quan hệ kinh tế giữa hai nước thời gian gần đây phát triển mạnh do những nỗ lực chung của hai nước nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, đặc biệt là môi trường đầu tư. Ông Oka cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước thông qua nhiều hình thức khác nhau, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ hữu nghị Nhật - Việt sẽ ngày càng phát triển.

Trước sự kiện VN kỷ niệm Quốc khánh, Nhân Dân Nhật Báo (Trung Quốc) đã đăng phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố GDP VN sẽ tăng 8-8,2% trong năm nay.

Hãng tin Bloomberg lại quan tâm đến thị trường chứng khoán ở VN với lời tiên báo thị trường này có thể sẽ tăng gấp tám lần để đạt tới trị giá 24 tỉ USD vào bốn năm nữa, khi các công ty nhà nước như Công ty Điện lực và Ngân hàng Phát triển nhà ở ĐBSCL bán ra cổ phần.

Trong khi đó, một người Pháp, ông André Bouny, chủ tịch Ủy ban Quốc tế về hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam của VN ở phiên tòa New York, lại thích kỷ niệm ngày này bằng một bài viết về cặp song sinh Đức - Việt. Bài báo do ông viết được phát lên địa chỉ www.oulala.net, dài đến bốn trang.

Nhiều hãng tin trong ngày hôm qua đã đăng thông điệp của các vị lãnh đạo thế giới gửi đến các nhà lãnh đạo VN để chúc mừng nhân Quốc khánh 2-9; chẳng hạn Hãng tin Brunei đăng lời chúc mừng của quốc vương Brunei...

Hãng tin Tempo và Manila Bulletin của Philippines thì giới thiệu bài “Hôm nay, nước CHXHCN Việt Nam ăn mừng Quốc khánh lần 61” để nhắc lại sự kiện Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình vào ngày 2-9-1945, và quá trình thiết lập và phát triển quan hệ ngoại giao của hai nước VN - Philippines trong 31 năm qua.

(Tuổi Trẻ)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0