Việt Báo Việt Nam PDA


Pháp tham gia cuộc đua quân sự hóa không gian

Thứ hai, 15 Tháng bảy 2019, 05:09 GMT+7

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 13-7 thông báo thành lập một lực lượng quân sự không gian mới, tương tự sáng kiến đang được chính quyền Mỹ theo đuổi.

"Để bảo đảm việc tăng cường và phát triển năng lực tác chiến của chúng ta trong không gian, một bộ chỉ huy tối cao về không gian sẽ được thành lập vào tháng 9 tới" - ông Macron khẳng định, đồng thời gọi bước đi này là "vấn đề an ninh quốc gia thực sự". Theo ông Macron, thông tin chi tiết về vấn đề kinh phí cho sáng kiến này sẽ được công bố sau.

Hãng Reuters cho biết bộ chỉ huy tối cao về không gian trước mắt sẽ trực thuộc Không quân Pháp và được kỳ vọng góp phần cải thiện khả năng bảo vệ các vệ tinh của nước này. Về lâu dài, theo ông Macron, lực lượng mới sẽ được đổi tên là "Lực lượng Không gian và Không quân". Chương trình chi tiêu quân sự của Pháp giai đoạn 2019-2025 đã dành ra 3,6 tỉ euro cho hoạt động phòng thủ không gian.

Phap tham gia cuoc dua quan su hoa khong gian

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Triển lãm Hàng không Paris vào tháng rồi Ảnh: Reuters

Việc Pháp muốn nâng cao khả năng sẵn sàng của quân đội trên không gian là bước đi dễ hiểu sau khi ông Macron đã đề cập sự cần thiết của một chiến lược phòng thủ không gian vào năm ngoái. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cũng từng cam kết sẽ bảo đảm Paris có sự tự trị chiến lược trong không gian giữa lúc mối đe dọa ngày càng tăng từ cuộc đua quân sự hóa không gian đang diễn ra giữa một số cường quốc. Chính bà Parly vào tháng rồi thông báo tiến hành nghiên cứu phát triển vệ tinh quân sự thế hệ mới khi tham dự Triển lãm Hàng không Paris.

Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tăng cường chi tiêu và chú trọng nhiều hơn đến lĩnh vực không gian. Riêng chính quyền Tổng thống Donald Trump vào năm ngoái đã công bố kế hoạch lập lực lượng không gian mới vào năm 2020 và xem đây là quân chủng thứ 6 của Mỹ dù động thái này còn phải chờ quốc hội phê chuẩn. Trong khi đó, theo đài RT, NATO đang đặt mục tiêu công nhận không gian là một lĩnh vực tác chiến mới trong năm nay.

Theo đài RT, Hiệp ước Không gian Vũ trụ năm 1967 cấm mọi bên tham gia triển khai vũ khí hủy diệt hàng loạt trên không gian nhưng lại không cấm đưa vũ khí truyền thống và không mang tính hủy diệt hàng loạt lên quỹ đạo. Giới quan sát cho rằng các hoạt động quân sự - như vệ tinh gián điệp, truy tìm vị trí, gây nhiễu, liên lạc, tấn công mạng... - đang ngày càng được triển khai nhiều hơn trên quỹ đạo quanh trái đất. 

Hoàng Phương
VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0