Việt Báo Việt Nam PDA


Phi công chọn nhầm chế độ, máy bay đang bay chúc mũi xuống đất

Thứ năm, 08 Tháng mười một 2018, 21:24 GMT+7

Phi công một chiếc máy bay của hãng hàng không Flybe (Anh) đã chọn nhầm các thiết lập lái tự động khiến máy bay giảm độ cao 152 m trong vòng 18 giây.

Đài BBC hôm 8-11 đưa tin sự cố xảy ra từ đầu năm nay nhưng mới được tiết lộ gần đây.

Theo đó, 44 hành khách và 4 thành viên phi hành đoàn đã ở trên chuyến bay từ TP Belfast – Anh đến Glasgow - Scotland vào ngày 11-1.

Báo cáo của Tổ chức Điều tra Tai nạn Hàng không (AAIB) cho thấy chiếc Bombardier Dash 8 Q400 được thiết lập chế độ lái tự động khi đang ở độ cao hơn 400 m. Sau đó, máy bay đạt độ cao 457 m rồi lao xuống với vận tốc gần 80 km/h do phi công thiết lập độ cao mục tiêu là... 0 m.

Phi cong chon nham che do, may bay dang bay chuc mui xuong dat

Một chiếc máy bay của hãng hàng không Flybe. Ảnh: PA

Sau khi nhận được cảnh báo buồng lái, phi công, 60 tuổi, "phản ứng gần như ngay lập tức" và ngắt chế độ lái tự động. Khi ấy, máy bay đang ở độ cao gần 300 m so với mặt đất.

Trong một tuyên bố, Flybe nói rằng phi công đã thực hiện "hành động khắc phục nhanh chóng". Sau sự cố, hãng hàng không cũng tiến hành một số biện pháp cải thiện an toàn.

"Flybe đã thực hiện các biện pháp khắc phục nhanh chóng để ứng phó với sự cố, đồng thời sửa đổi quy trình đào tạo nhằm giảm thiểu nguy cơ tái diễn những vụ việc tương tự" – hãng hàng không cho biết.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)
VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0