Việt Báo Việt Nam PDA


Putin - con người - chính trị

Thứ ba, 16 Tháng ba 2004, 08:55 GMT+7

//
Putin con nguoi chinh tri

V.Putin "Tôi là chuyên gia về quan hệ con người"
"Không phải lúc nào ông cũng nhìn vào người đối thoại, nhưng lối nói thì rất tự tin. Lúc thu hút, lúc nghiệt ngã, nhưng luôn cẩn trọng và sẵn sàng phản ứng. Ông được ban tặng một niềm tin đáng sợ vào chính mình, hoàn toàn và tuyệt đối". Đó là nhận định của nhà báo Pháp Michel Peyrard (tạp chí Paris Match) về Tổng thống LB Nga Vladimir Putin trong cuộc tiếp xúc hồi đầu tháng ba tại dinh tổng thống ở Novo - Ogarevo (ngoại ô Matxcơva). TS trích giới thiệu một số câu trả lời của ông Putin.

Về bè bạn

Tôi không có nhiều bạn. Tôi không thường xuyên gặp họ, nhưng cũng đều đặn. Đó là những người bạn thật sự không tránh né phê phán tôi. Thậm chí phê phán còn là thú vui của họ. Với tôi, họ rất quan trọng vì họ không có liên hệ nào với chính trị.

Về sùng bái cá nhân

Không có sự sùng bái cá nhân nào đối với tôi. Thực tế này đã biến mất khỏi nước Nga, và theo tôi, là vĩnh viễn. Người ta bảo rằng cá nhân tôi đôi khi gây ra quá nhiều chú ý. Tôi cho rằng hiện tượng này là không tránh khỏi. May thay, nó chỉ là tạm thời.

Về Yeltsin

Việc ông ấy (Boris Yeltsin) chọn tôi tới nay vẫn là bí ẩn lớn. Tôi đoán rằng đã tới thời điểm tổng thống thứ nhất của nước Nga B. Yeltsin muốn tìm ai đó không dính líu tới các nhóm tài phiệt. Đề nghị của ông đối với tôi hoàn toàn bất ngờ. Ông chưa bao giờ nói với tôi điều đó.

Về thành tựu quốc gia

Nếu nói về thành tựu mà tôi tự hào trong giai đoạn lãnh đạo của mình thì đó là sự phục hồi uy tín quốc gia. Khi tôi lên nắm quyền, hiến pháp Nga đã mất đi tính chất là bộ luật nền tảng có hiệu lực trên toàn lãnh thổ đất nước. Khắp nơi là xu hướng phân lập, các vùng không đóng thuế, một số nơi còn muốn lưu hành tiền tệ riêng, chúng tôi còn nằm bên bờ vực nội chiến ở Bắc Kavkaz. Hiện nay chúng tôi đã hồi phục lại không gian pháp lý thống nhất, các khu vực đã làm theo hiến pháp. Tất cả những điều này đi kèm với tăng trưởng kinh tế, đạt tới gần 6%.

Về ý nghĩa của thể thao


Vladimir Putin đắc cử tổng thống nhiệm kỳ 2

Chiều 15-3, Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương A. Veshnyakov thông báo: tới 14g (giờ VN), kết quả tổng kết từ 99,2% biên bản của các khu vực bầu cử cho thấy đương kim Tổng thống V. Putin nhận được 71,2% phiếu, và như thế ông V. Putin được bầu lại làm tổng thống LB Nga. Tổng cộng có 48.918.513 người Nga chọn ông V. Putin, mà theo ông Veshnyakov, "gần bằng một nửa tổng số cử tri Nga". Tỉ lệ cử tri đi bầu là 64,3%.
Về thứ nhì là ứng viên Đảng Cộng sản LB Nga N. Kharitonov với 13,7% phiếu ủng hộ. Bốn ứng viên còn lại chưa ai vượt quá 5% phiếu.

RIA


Tôi từng là một đứa trẻ rất hiếu động. Vì không được cao lớn nên tôi cần một vũ khí bổ trợ phòng khi phải choảng nhau. Tôi bắt đầu từ quyền anh, nhưng không lâu sau bị gãy mũi. Thế là tôi chuyển sang judo. Lúc đầu tôi chọn thể thao để người ta nể nang tôi ngoài đường phố, nhưng rồi judo đã làm thay đổi chính tôi. Những cuộc gây gổ thiếu niên với nắm đấm dần mất đi ý nghĩa. Thể thao giúp tôi hình thành quan điểm cá nhân về cuộc sống, con người và các mối quan hệ. Thể thao dạy chúng ta tôn trọng đối tác của mình, cùng làm việc không ngơi nghỉ để đạt những mục tiêu. Tôi không thể hiểu câu khẩu hiệu nói “cái chính trong thể thao không phải là chiến thắng, mà là sự tham dự”. Khẩu hiệu này có lẽ được nghĩ ra bởi những người mà quan trọng nhất đối với họ là sự hài lòng. Còn với tôi quan trọng nhất lại là kết quả.

Về chính trị

Nghệ thuật của chính trị là ở chỗ tìm ra sự quân bình giữa cái cần thiết và cái có thể. Mỗi tình huống mà tôi gặp phải đều khác nhau. Thích ứng với chúng là một nghệ thuật.

Về vụ giải thoát con tin ở nhà hát Dubrovka, 2002

Cả đêm tôi ở lại trong điện Kremli. Tôi cố thu thập tối đa thông tin và lắng nghe những ý kiến khác nhau trước khi có thể làm gì đó. Nhưng trong những hoàn cảnh như thế cần phải tự mình đưa ra quyết định.


+ Tại cuộc họp kỷ niệm 50 năm Phong trào khai hoang, hiệu trưởng Trường phổ thông Altaj Svetlana Sviridova than phiền với V. Putin về những vấn đề liên quan đến việc bán sản phẩm do các đội học sinh lao động sản xuất. Bà thở dài:
- Chúng tôi không có liên hệ nào với Matxcơva.
V. Putin ngạc nhiên:
- Bà ngồi sát cạnh bộ trưởng (bên tay phải của bà này là ngài bộ trưởng Gordeev đang chăm chú ghi chép gì đó - báo Sự Thật Komsomol) mà lại bảo là không có liên hệ à?
Và ông đặt ngay liên hệ:
- Hãy mua sản phẩm của họ cho kho dự trữ quốc gia - ông ra lệnh cho Gordeev. Đối với các ông điều đó là chuyện vặt nhưng đối với những người này chúng sẽ giáo dục và gắn họ liền với đất đai.
(ghi chép của báo Sự Thật Komsomol)
+ Tôi dẫn một đoàn đại biểu đến Strasbourg. Để phản đối những chỉ trích nhắm vào Nga trong vấn đề Chechnya, tôi bỏ ngang cuộc họp của Hội đồng châu Âu, đi ra khỏi phòng họp. Ở Matxcơva, đây là một vụ rùm beng. Sau một cuộc họp, tổng thống gọi tôi lại hỏi: "Ông tin rằng bỏ ra khỏi phòng họp như vậy là đúng hay sao?". Tôi nói là đúng thế, vì nếu ở lại thì có nghĩa là chịu nhục. Ông ta nhún vai nói: "Có thể ông có lý".
(Đại biểu Đuma Dmitri Rogozine kể về phong cách làm việc của V. Putin, trong đó khó ai đoán biết được ông Putin đang suy nghĩ gì).


DUY VĂN (lược dịch từ Sự Thật Komsomol)

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0