Việt Báo Việt Nam PDA


Quá đà thành lỡ bước

Thứ hai, 15 Tháng chín 2003, 08:47 GMT+7Qua da thanh lo buoc

Thủ tướng Israel Ariel Sharon.

- Người ta không lạ gì ý đồ của Thủ tướng Israel A. Sharon khi lên cầm quyền về cô lập, vô hiệu hoá vai trò và ảnh hưởng của Tổng thống Palestine. Người ta cũng biết là ông Sharon vẫnnuôi ý định "trục xuất" ông Arafatra khỏi các vùng lãnh thổ tự trị của Palestine. Người ta chẳng khó khăn gì để nhận thấy là quan điểm và chủ trương của ông Sharon đối với ông Arafat được chính quyền Bush ở Washington hậu thuẫn, nhưng Mỹ không muốn bị coi là động lực chính trong việc thực hiện những ý đồ này.

Bởi vậy, quyết định của Chính phủ Israel đêm 11/9/2003 "trên nguyên tắc trục xuất ông Arafat và coi ông Arafat là trở ngại chính cho sự hoà giải giữa Israel và Palestine", nhưng không hành động ngay không phải là điều bất ngờ. Chỉ có ở vào thời điểm và trong tình hình hiện nay thì quyết định ấy thể hiện sự phản ứng quá mức của Chính phủ Israel và ông Sharon đối với việc Thủ tướng Palestine Abbas từ chức và các hoạt động của các lực lượng Hồi giáo Palestine chống Israel tăng lên để đáp lại việc Israel tiếp tục thực hiện chính sách "tiêu diệt" các nhà lãnh đạo của họ.

Ông Sharon muốn dùng việc đổ trách nhiệm cho ông Arafat để che đậy trách nhiệm của chính mình và của Israel trong việc làm trì trệ tiến trình thực hiện Lộ trình hoà bình cho Trung Đông, ông muốn đồng thời tác động tới Palestine đang phải xử lý các bất đồng và tranh chấp quyền lực nội bộ. Người ta cũng có thể nhận thấy qua đó, thái độ của ông Sharon đối với người được đề cử làm Thủ tướng mới của Palestine Kurei: Trong thâm tâm, ông Sharon không mặn mà với khả năng ông Kurei trở thành Thủ tướng mới của Palestine, nhưng lại không thể công khai tuyên bố bất hợp tác với ông Kurei.

Mặt khác, ông Sharon và Chính phủ của ông cũng biết rằng mọi hành động của Israel đối với cá nhân Tổng thống Palestine Arafat đều gây ra hậu quả khó lường hết đối với tiến trình hoà bình ở Trung Đông. Sự vây hãm của Israel từ hai năm nay đối với ông Arafat đã không làm khuất phục được nhà lãnh đạo này của Palestine, thậm chí lại còn phản tác dụng so với ý đồ ban đầu của Israel. Ông Arafat đã nhiều lần tuyên bố không rời khỏi Ramallah. Trong bối cảnh đó, Chính phủ Israel và ông Sharon đã từ quá đà mà thành ra đi quá bước khi quyết định dùng vũ lực buộc ông Arafat phải rời các khu vực lãnh thổ tự trị của Palestine. Một quyết định như vậy chỉ làm cho sự thù địch giữa bên này và bên kia trở nên sâu sắc thêm và khó dung hoà hơn trong khi đó lại là việc mà Israel không dễ dàng thực hiện được mà không bị tác động tiêu cực về chính trị và an ninh ở Trung Đông cũng như trên thế giới. Nó lại càng không giúp cho Israel vì thế mà được công nhận là không phải chịu trách nhiệm trước việc Lộ trình hoà bình cho Trung Đông đến nay vẫn gần như chỉ tồn tại trên giấy.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0