Việt Báo Việt Nam PDA


Quân đội Nga muốn hạ máy bay dân dụng bị khủng bố

Chủ nhật, 13 Tháng một 2019, 08:20 GMT+7

Bộ Quốc phòng Nga đệ trình lên Chính phủ thông qua dự luật “Về chống khủng bố”, cho phép bắn hạ máy bay dân dụng xâm phạm biên giới Nga.

Tờ Izvestia ngày 11/1 đưa tin, theo dự luật này, quân đội Nga có thể được phép bắn hạ trên không phận Nga những máy bay dân dụng bị khủng bố cướp và không tuân theo yêu cầu của chính quyền.

Điều kiện chính để quân đội Nga có thể khai hỏa về phía máy bay vi phạm là chiếc máy bay đó đe dọa môi trường sinh thái, đe dọa tính mạng của con người hoặc cố ý rơi để đe dọa các cơ sở chiến lược của Nga.


Quan doi Nga muon ha may bay dan dung bi khung bo
Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga. Ảnh: Sputnik

Dự luật cũng quy định trình tự chi tiết hành động khi phát hiện máy bay vi phạm biên giới quốc gia. Đầu tiên, lực lượng Không quân-Vũ trụ sẽ được đặt vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu khi máy bay đến gần biên giới dưới 50 km. Khoảng cách này đối với Quân khu miền Đông là 100 km, đối với hải giới là 150 km.

Nếu những cảnh báo, yêu cầu rời khỏi biên giới hoặc hạ cánh, bắn cảnh cáo, không được đáp lại, quân đội sẽ có quyền bắn hạ.

Nếu máy bay vi phạm là máy bay Nga bị không tặc khống chế và không hạ cánh theo yêu cầu của quân đội, khi phát hiện trên máy bay không có con tin, lực lượng vũ trang cũng được quyền sử dụng vũ khí để bắn hạ.

Dự luật "Về chống khủng bố" được cho là bước thay đổi đáng kể so với ""luật đối phó máy bay xâm phạm biên giới" được Nga ban hành năm 1994, vốn có điều khoản cấm khai hỏa vào các máy bay có hành khách hoặc con tin bên trong.

Đạo luật chống khủng bố được Nga thông qua trước đó đã cho phép an ninh nước này sử dụng vũ khí sát thương chống lại các máy bay dân sự bị không tặc khống chế, có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng an ninh.

Dự luật mới, dự kiến có hiệu lực vào tháng 2, nhằm loại bỏ sự khác biệt giữa các hệ thống và quy định của luật pháp Nga.

Năm 1983, không quân Liên Xô bắn rơi máy bay chở khách Boeing 747 của Korean Air Lines đang qua vùng đảo Sakhalin thuộc không phận Liên Xô vì cho rằng đây là một phi cơ do thám.

Vụ bắn nhầm này khiến toàn bộ 269 người trên máy bay thiệt mạng và khiến phòng không Liên Xô trở nên thận trọng hơn trong các quyết định khai hỏa của mình.

An Nhiên

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0