Việt Báo Việt Nam PDA


Sẽ có báo cáo đầu tiên trong tháng ba

Thứ hai, 16 Tháng hai 2004, 09:03 GMT+7

Vụ sát hại thường dân VN của lực lượng Mãnh Hổ:


Se co bao cao dau tien trong thang ba

Các binh lính thuộc lực lượng Mãnh Hổ trong một cuộc bố ráp tại VN
Tờ The Blade of Toledo hôm qua cho biết các nhà điều tra quân sự Mỹ sẽ phỏng vấn các cựu thành viên của trung đội Mãnh Hổ (Tiger Force) thuộc sư đoàn 101, bị cáo buộc giết hại thường dân VN năm 1967. Cuộc điều tra được thực hiện theo yêu cầu của một lãnh đạo quân đội Mỹ, ông Les Brownlee, người được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld chỉ thị phải xem xét lại vấn đề.

The Blade nói các nhà điều tra sẽ lấy lời khai của cựu nhà báo quân đội Dennis Stout và nhân viên y tế Rion Causey của trung đội Mãnh Hổ - hai nhân chứng của những vụ thảm sát.

Stout và Causey đã nói với The Blade rằng họ rất ngạc nhiên khi một nhà điều tra quân sự Mỹ tiếp xúc với họ tuần trước. "Tôi đã đợi nhiều năm để nói chuyện với họ - Stout, 58 tuổi, tuyên bố - Tôi đã thấy người dân bị giết trong khi họ không đáng chết. Tôi đã sống với điều đó suốt 30 năm".

Causey, 56 tuổi, nói ông ta sẵn sàng kể về cuộc tấn công của trung đội vào thường dân. “Điều tôi có thể nói rõ ràng là chúng tôi đã ập vào thung lũng đó và giết tất cả nam giới trên 16 tuổi mà không hỏi một câu. Tôi chỉ thấy một khẩu súng quân thù suốt thời gian đó. Đó không hề là giết binh lính địch. Đó là giết thường dân. Tôi đã buồn nôn vì điều đó”.

Người phát ngôn của thượng nghị sĩ Dennis Kucinich (thuộc Đảng Dân chủ, bang Ohio, người thúc đẩy cuộc điều tra) cho biết các nhà điều tra sẽ phải báo cáo kết quả lên ông Brownlee vào tháng ba này.

Trong một phần khác của cuộc xem xét lại này, quân đội Mỹ cũng đã bổ nhiệm một nhà điều tra để tìm xem tại sao cuộc điều tra kéo dài bốn năm rưỡi đã bị xếp lại năm 1975 và không cáo buộc nào được đưa ra. Cuộc điều tra đó đã chứng minh 20 tội ác chiến tranh do 18 lính Mỹ thực hiện.

T.DANH (Theo AP)

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0