Việt Báo Việt Nam PDA


Sợ Syria đánh Idlib, Thổ vội bàn vùng an ninh với Nga

Thứ năm, 24 Tháng một 2019, 08:11 GMT+7

Sau khi điện đàm với Tổng thống Trump về vùng an ninh ở phía Bắc Syria, Ankara tiếp tục thảo luận với ông Putin về vấn đề này.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Vladimir Putin đã tiến hành tổ chức hội đàm vào ngày 23/1 tại Moscow.

Trọng tâm của cuộc hội đàm này đã trung vào kế hoạch "vùng an ninh" của Ankara tại miền Bắc Syria. Trước đó, ông Erdogan cũng đã nhấn mạnh hôm 21/1 rằng Ankara sẽ bàn bạc với Moscow về kế hoạch này.

Đáng chú ý, vấn đề vùng an ninh được ông Erdogan đưa ra dựa trên sự gợi ý và đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cũng trong những ngày vừa qua, ông Erdogan và ông Trump đã có nhiều cuộc điện đàm để bàn bạc về khu vực an ninh này.

Vùng an ninh mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn thành lập có diện tích khoảng 30km2, sẽ được hiện diện bởi cả quân đội Mỹ và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này khiến cả Nga và Syria không hài lòng.


So Syria danh Idlib, Tho voi ban vung an ninh voi Nga
Ông Erdogan đã có mặt ở Moscow để đàm phán với Tổng thống Vladimir Putin về vấn đề vùng an ninh ở Bắc Syria

Chính quyền Damascus đã lên tiếng về việc quân Mỹ thay về thành lập một vùng an ninh tại lãnh thổ Syria thì nên rút quân về càng sớm càng tốt. Chỉ khi nào không có sự hiện diện của Mỹ, Syria mới được an ninh thực sự.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Nga về kế hoạch này cho thấy họ đang thực sự tôn trọng đối tác Nga trong các vấn đề về Syria. Ngoài ra, nhiều nhà phân tích cho rằng ông Erdogan sẽ còn nhiều chuyện để nói với ông Putin.

Tiêu biểu trong đó có các vấn đề như việc Moscow đang hậu thuẫn cho sự hợp tác của người Kurd và chính quyền Damascus, hoặc trường hợp Syria chuẩn bị tổ chức các chiến dịch quân sự lớn dưới sự hậu thuẫn của Nga vào Idlib.

Trong khi đó, tại thực tế chiến trường, tình hình Idlib cũng đang khiến giới quân sự Thổ Nhĩ Kỳ phải lo ngại. Theo thông tin từ Almasdar, trong những ngày 23/1, quân đội Syria đã có những chiến dịch tấn công nhằm vào lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Hama, sát Idlib.

Một nguồn tin quân sự tại Hama cho biết Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã phóng một loạt đạn pháo và tên lửa đất đối đất lớn tới các tuyến phòng thủ của những nhóm phiến quân thân Thổ gần thị trấn trọng điểm Morek.

Các cuộc tấn công này đã gây ra thương vong lớn. Ghi nhận tại chiến trường, một chỉ huy cao cấp của nhóm phiến quân cũng đã thiệt mạng.


So Syria danh Idlib, Tho voi ban vung an ninh voi Nga
Quân đội Syria đã sẵn sàng cho một chiến dịch quân sự lớn vào Idlib

Song song với đó, Nga cũng lên tiếng cảnh báo về việc tình hình bên trong Idlib đã rất đáng báo động và đe dọa đến an ninh của quân đội Nga. Ngày 23/1, người phát ngôn bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết:

"Tình hình hiện tại trong và xung quanh Idlib là mối quan tâm nghiêm trọng. Mọi thứ đang xấu đi nhanh chóng. Lãnh thổ đang thực sự bị kiểm soát hoàn toàn bởi các chiến binh từ liên minh thân Thổ Nhĩ Kỳ và Hay"at Tahrir al-Sham thân Al-Qaeda.

Các hành động này là sự khiêu khích nghiêm trọng cho dân thường và quân đội Syria trong khu vực. Nó cũng ảnh hưởng đến căn cứ không quân của Nga tại Hmeymim. Nga cảm thấy lo ngại và đã lệnh cho quân đội sẵn sàng chiến đấu với mọi tình huống leo thang căng thẳng".

Như vậy, việc Nga và Syria vẫn đang để ngỏ khả năng sẽ một chiến dịch quân sự quy mô lớn vào Idlib, bất chấp việc tuần trước, cả Moscow và Ankara tái khẳng định vẫn duy trì thỏa thuận quân sự Sochi về vùng ngừng bắn Idlib.

Vì thế, việc Ankara leo thang căng thẳng và tự xây dựng vùng an ninh với Mỹ rất có thể sẽ kích động một chiến dịch quân sự quy mô lớn của Nga. Trong cuộc tiếp xúc giữa ông Erdogan và ông Putin lần này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải dàn xếp nhiều vấn đề nhằm cứu vãn tình thế của họ trên chiến trường.

Minh Hoàng

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0